Khởi nghiệp ở tuổi 40 có muộn không?

An Khê
11/10/2022 - 14:05
Khởi nghiệp ở tuổi 40 có muộn không?

Chuyên gia khai vấn Đặng Thu Dung (trái)

Chuyên gia khai vấn Đặng Thu Dung đã có những chia sẻ về việc khởi nghiệp của phụ nữ tuổi 40. Họ có thế mạnh và điểm yếu nào khi kinh doanh ở độ tuổi không còn trẻ.

Tuổi 40 nếu bắt đầu khởi nghiệp thì họ có những lợi thế và rủi ro gì? Thưa chuyên gia.

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi trên dưới 40 thì thường rơi vào giai đoạn chênh vênh có tên gọi là khủng hoảng sự nghiệp.

Giai đoạn này, nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang, mất phương hướng và cảm thấy mình đang để ngày tháng trôi qua 1 cách vô ích vì cảm giác tới ngưỡng trong sự nghiệp.

Phụ nữ ở độ tuổi 40 là những người đã có những thành công nhất định sau nhiều năm tháng phát triển và phấn đấu với nhiều lợi thế mà khi rơi vào khủng hoảng họ không nhận ra:

Về mặt chuyên môn, phụ nữ 40 đạt những thành công nhất định trong sự nghiệp. Về mặt đời sống, phụ nữ 40 thường đã có một gia đình và con cái cũng lớn và về mặt xã hội, phụ nữ tuổi 40 có rất nhiều tích lũy, trải nghiệm. 

Tuy nhiên, để đưa ra 1 quyết định quan trọng là khởi nghiệp khi mà bạn chưa nhìn rõ được bước phát triển tiếp theo và chưa có cơ sở để đưa ra quyết định thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì: Khi bạn cảm thấy không còn hứng thú với công việc hiện tại thì không phải cứ đổi việc là xong; nếu bạn muốn khởi nghiệp thì không phải cứ bỏ tiền ra khởi nghiệp là sẽ thành công; Nếu bạn tin mình có năng lực muốn thử thách bản thân thì cũng nên tự hỏi rằng mình có dám đối diện thất bại nếu không thành công?

Khởi nghiệp U40 có muộn không? - Ảnh 1.

"Giai đoạn này nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang, mất phương hướng và cảm thấy mình đang để ngày tháng trôi qua 1 cách vô ích vì cảm giác tới ngưỡng trong sự nghiệp" - chuyên gia Đặng Thu Dung chia sẻ

Khi nhiều người cùng trang lứa thành đạt rồi mà họ chỉ mới bắt đầu. Chắc chắn ý chí và quyết tâm phải cao hơn rất nhiều?

Ở lứa tuổi mà bạn bè cùng trang lứa nhiều người thành đạt rồi cộng thêm áp lực so sánh với thế hệ kế cận khiến cho nhiều người lo lắng bởi cơ hội làm lại từ đầu không còn nhiều và không thể cho phép mình tự tạo rủi ro vì chúng ta còn trách nhiệm với gia đình và người thân.

Khởi nghiệp dù ở độ tuổi nào thì ý chí và quyết tâm không phải là yếu tố duy nhất giúp bạn thành công mà là tổng hòa của 4 yếu tố cốt lõi như: Nguồn thu, chi phí, tiềm năng phát triển và tiềm lực tài chính….

Theo chuyên gia, những yếu tố nào giúp họ thành công?

Nhìn vào 4 yếu tố cốt lõi của một startup chúng ta sẽ thấy nếu khởi nghiệp ở độ tuổi 40 khi đã đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống cá nhân, sự nghiệp, có tích lũy tài chính và đặc biệt là có mối quan hệ xã hội rộng để tự tin khởi nghiệp thì cơ hội thành công là rất lớn.

Ở độ tuổi này đa phần phụ nữ biết rõ mình muốn gì bởi hành trang khởi nghiệp có cả thành công và thất bại họ đã từng trải để tự tin khởi nghiệp dù ở bất kỳ lĩnh vực nào chứ không chỉ mong chờ vào may mắn như khi còn trẻ. Họ sẽ luôn mạnh mẽ để đạt được điều họ muốn.

Và những nghề nào mà U40 nên lựa chọn khởi nghiệp?

Nhớ lại thời điểm bỗng dưng đang từ một người nghiện việc, luôn háo hức cống hiến dù làm quản lý cấp cao trong tập đoàn đa quốc gia hay cố vấn ở công ty khởi nghiệp có những lúc tôi giật mình tự hỏi "Ở tuổi này mình thực sự muốn gì?".

Tôi thấy mình cần có thời gian cho bản thân và gia đình sau nhiều năm đi làm thuê, tôi muốn được làm điều gì đó mình yêu thích và cảm thấy có ích cho đời thay vì chỉ mưu sinh.

Đó chính là động lực giúp tôi quyết "chia tay" với ngành quản trị nhân sự (HR) đã gắn bó 20 năm để khởi nghiệp và đạt được những thành công nhất định trong 2 lĩnh vực đó

Dựa trên lợi thế nền tảng từ nghề cũ đó là Vietnam Coaching Hub - mô hình hệ sinh thái khai vấn và khai vấn nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt. Thử thách bản thân với mảng mới vô cùng thú vị đó là An Care Therapy - mô hình thủy trị liệu rất sớm ở Việt Nam chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người Việt.

Là người khai vấn tôi tin rằng sâu thẳm bên trong khách hàng của tôi họ đều đã có những ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình. Có thể là khởi nghiệp kinh doanh cho riêng mình, có thể là tư vấn cho lĩnh vực họ đi làm thuê nhiều năm hoặc có thể là làm các dự án cộng đồng hoặc mô hình doanh nghiệp xã hội và họ chỉ cần 1 người đồng hành chuyên nghiệp, tận tâm giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt nhất dựa trên năng lực và nguồn lực họ vốn sẵn có và sử dụng hữu ích thì họ nhất định sẽ thành công.

Cảm ơn chuyên gia về cuộc trò chuyện này!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm