Sau gần 40 năm, người phụ nữ được cấp giấy khai sinh vào đúng ngày 20/10

Nguyễn Long
20/10/2021 - 17:16
Sau gần 40 năm, người phụ nữ được cấp giấy khai sinh vào đúng ngày 20/10

Chị Lê Thu Huyền đã được cấp giấy khai sinh.

Sau nhiều năm làm đơn gửi đi các cơ quan chức năng với mong muốn nhận được hỗ trợ làm thủ tục giấy khai sinh, cuối cùng chị Lê Thu Huyền đã được cấp giấy khai sinh.

Sáng 20/10, chị Lê Thu Huyền (SN 1984, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã đến trụ sở UBND phường Phúc Tân nhận Giấy khai sinh lần đầu sau 37 năm chờ đợi. Chừng ấy năm là những ngày tháng cơ cực của người phụ nữ đơn thân, đang nuôi 3 con nhỏ này. Chị Huyền từng có chồng nhưng chồng chị đã mất sau cơn bạo bệnh vào năm 2019.

Cầm tờ giấy khai sinh trên tay, chị Huyền xúc động kể: cách đây một ngày, chị nhận được thông báo của cán bộ phường cho biết thủ tục làm giấy khai sinh cho bản thân chị đã hoàn tất.

"Những ngày qua tôi mong mỏi, nhất là đêm vừa rồi gần như không chợp mắt để đón nhận giây phút đặc biệt này. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến chính quyền các cấp và Báo PNVN đã đăng tải bài viết về hoàn cảnh của tôi, góp tiếng nói để được kết quả như hôm nay", chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, những năm qua chị chưa từng được cầm trên tay bất cứ loại giấy tờ nào có giá trị như hôm nay. Mọi công việc của chị không thể chính danh bởi không có giấy tờ tuy thân nên chị chỉ có thể đi làm các công việc như: quét rác, rửa bát thuê.

* Trước đó, Báo PNVN đã có bài phản ánh về trường hợp một phụ nữ thường được gọi với tên Lê Thu Huyền suốt gần 40 năm qua không có giấy khai sinh cùng các giấy tờ tùy thân khác, khiến chị và người thân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều năm qua, chị Huyền đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng với hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ trong việc cấp giấy khai sinh, làm thẻ căn cước công dân cho chính mình. Thế nhưng đều không có kết quả.

Chị Huyền chia sẻ, trong suốt khoảng thời gian mình tồn tại ở Hà Nội, việc không có giấy tờ tùy thân khiến cho cuộc sống rất bấp bênh, cảm giác bản thân như một người "vô hình", sống ngoài lề xã hội. Từ năm 2010 đến nay, chị Huyền đã "gõ cửa" nhiều cơ quan nhà nước để đăng ký thủ tục nhưng đều đi vào bế tắc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm