• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sau Tết, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Vũ Vũ 30/01/2023 - 17:52 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Bước vào tuần làm việc mới ngay sau Tết Quý Mão, không ít ngân hàng tư nhân đã hạ 0,1%-1% lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn.

Hàng loạt đơn vị điều chỉnh lãi suất huy động có thể kể đến như: Techcombank, Sacombank, PVCombank, Saigonbank, BaoVietBank, OceanBank, DongABank, BacABank, Viet Capital Bank… Mức lãi suất cao nhất của các ngân hàng này trước đó trong khoảng 9,2-10,2%/năm nay đã hạ xuống phổ biến trong khoảng 8,5-9,2%/năm.

Cụ thể, tại Techcombank, mức lãi suất huy động cao nhất ở ngân hàng này là 9,2%/năm. Trong khi trước Tết, con số này là 9,5%/năm.

Tại Sacombank, trước đây mức lãi suất cao nhất mà nhà băng này huy động là 9,8%/năm. Tuy nhiên, sau Tết, lãi suất cao nhất chỉ còn 9,2%/năm áp dụng cho tiền gửi online, kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng.

Tại PVCombank, mức lãi suất cao nhất ở ngân hàng đã giảm từ 9,9%/năm dành cho khách hàng gửi tiền qua kênh online theo hình thức tiền gửi bậc thang, kỳ hạn 36 tháng xuống 9,5%/năm.

Saigonbank là ngân hàng đầu tiên niêm yết mức lãi suất tiền gửi lên đến 10,5%/năm trong năm ngoái cũng đã có hành động hạ lãi suất. Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 9,5%/năm, áp dụng cho các khoản tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, cả online lẫn tại quầy.

Sau Tết, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Không ít ngân hàng tư nhân đã hạ 0,1%-1% lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn

OceanBank, ngân hàng từng niêm yết lãi suất huy động cao nhất lên đến 10%/năm trước Tết cũng hạ mức lãi suất cao nhất xuống chỉ còn 9,2%/năm.

Một số ngân hàng khác đã hạ lãi suất như DongABank (từ 9,85% xuống còn 9,5%/năm); BacABank (từ 9,8%/năm xuống còn 9,5%/năm); VietCapitalBank (từ 9,5%, hiện tại chỉ còn 8,9%/năm).

Ở khối big 4, lãi suất nhìn chung không có nhiều thay đổi so với trước Tết. BIDV và VietinBank đều đang có lãi suất cao nhất 8,2%. Theo sau là Agribank 7,9%/năm, Vietcombank 7,4%/năm.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Thuý Anh cho rằng, việc điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động có thể một phần do dòng tiền của khách hàng đã quay trở lại. Giai đoạn quý IV, do có yếu tố mùa vụ là Tết, nên các doanh nghiệp phải tập trung vốn để sản xuất hàng hóa, kinh doanh. Người dân cũng có tâm lý dự trữ tiền mặt chi tiêu đón tân niên. Vì lẽ đó, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng có phần ít hơn. Các nhà băng vì để đảm bảo thanh khoản nên cũng phải chấp nhận huy động với lãi suất cao hơn. Sau khi dòng tiền "du xuân" quay lại, tình hình thanh khoản đã bớt căng thẳng hơn. Các ngân hàng vì thế cũng không còn quá nhiều động lực để huy động với lãi suất cao, do đó đã hạ lãi suất đầu vào để có dư địa giảm lãi suất đầu ra. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất tiết kiệm chỉ xảy ra ở một số ngân hàng, chưa thể là "trào lưu" của dòng tiền những ngày đầu năm.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết, lãi suất huy động 12 tháng trung bình tại các ngân hàng trong tháng 1/2023 tiếp tục tăng thêm 0,07 điểm % so với tháng 12/2022, lên mức 8,49%/năm. Như vậy, lãi suất huy động tiền gửi 12 tháng đã tăng 2,68 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kỳ hạn 6 tháng trung bình đạt 7,92% tăng thêm 0,11 điểm % so với mức trung bình của tháng 12 và tăng 2,92 điểm % so với cùng kỳ 2022.

Theo BVSC, áp lực tăng lãi suất sẽ vẫn còn khi các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn còn có các kế hoạch tăng lãi suất, ít nhất trong đầu năm 2023, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khẳng định, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế; điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm