• Mới cập nhật:

Xã hội

Scotland đưa ra dự thảo miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ khi "đến tháng"

Phương Liên 27/02/2020 - 07:33 AM
Scotland dự kiến sẽ tiến một bước gần hơn đến thực tế khi đưa ra dự thảo về việc miễn phí các sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ.
Scotland đưa ra dự thảo miễn phí sản phẩm vệ sinh cho  phụ nữ - Ảnh 1.

Nếu được thông qua, Dự thảo về Period Products (sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ ngày đèn đỏ) sẽ biến Scotland thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm định kỳ - bao gồm tampon và băng vệ sinh - cho tất cả phụ nữ miễn phí.

Dự thảo, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2017 bởi Monica Lennon - một chính trị gia của Đảng Lao động Scotland.

Mặc dù thư ký cộng đồng Aileen Campbell cho biết các bộ trưởng vẫn còn lo ngại về vấn đề luật pháp và chi phí. Nhưng họ sẽ làm việc với bà Lennon để tạo ra các cú hích mạnh mẽ hơn cho các kế hoạch đã được đề xuất.

Bà Lennon ban đầu ước tính chi phí cho việc thực hiện ý tưởng này là khoảng 9,7 triệu bảng mỗi năm. Nhưng chính phủ đã ước tính số tiền thuế thu được sẽ cao hơn đáng kể, vào khoảng 24 triệu bảng.

Theo một cuộc thăm dò năm 2018, hơn 25% phụ nữ ở Anh, Scotland và xứ Wales đã bỏ lỡ công việc hoặc trường học vì họ không đủ khả năng để mua các sản phẩm vệ sinh trong thời kỳ đèn đỏ.

Tại Anh và xứ Wales, các sản phẩm vệ sinh miễn phí hiện có sẵn ở tất cả các trường tiểu học và trung học. Động thái này sẽ đảm bảo học sinh không bỏ lỡ các bài học do đến ngày.

Amika George, người sáng lập nhóm chiến dịch FreePeriods, cho biết: "Là một phong trào do học sinh lãnh đạo, FreePeriods đã chiến đấu để mọi đứa trẻ ở đất nước này có thể đến trường mà không phải lo lắng về băng vệ sinh hoặc tampon tiếp theo của chúng."

Vào tháng 1, các nhóm phụ nữ đã chỉ trích các siêu thị vì đã hiển thị thông điệp chống mua sắm trên kệ các sản phẩm vệ sinh.

Mandu Reid, lãnh đạo đảng Bình đẳng Phụ nữ nói: "Nhiều năm khổ sở và vô gia cư đã đẩy không ít phụ nữ vào tình huống mà lựa chọn duy nhất của họ là phải mua sắm những thứ thiết yếu này hoặc không có chúng vào mỗi tháng".

Năm 2018, phụ nữ từ các gia đình thu nhập thấp trên khắp Scotland đã được cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí như là một phần của kế hoạch thí điểm. Dự án thử nghiệm ở Aberdeen được chính phủ Scotland tài trợ đã phân phối các sản phẩm miễn phí cho hơn 1.000 phụ nữ.

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm