• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sinh viên sư phạm cần làm gì để được nhận tiền hỗ trợ?

Luật gia Tùng Lâm 03/08/2021 - 11:54 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ tiền học phí. Vậy để được hỗ trợ thì sinh viên ngành này cần làm những gì?

Em được biết, từ năm học 2021-2022, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ tiền học phí. Vậy em xin hỏi, để được hỗ trợ thì sinh viên ngành này cần làm những gì? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thùy (Hà Tĩnh)

Theo quy định tại khoản 1, Điều 4 của Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm thì tân sinh viên ngành sư phạm sẽ được nhận hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng.

Căn cứ Quyết định số 3227/QĐ-BGDĐT, sinh viên sư phạm cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo các bước sau:

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt đến cơ sở đào tạo giáo viên (theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP).

Số lượng: 01 bộ hồ sơ cho 01 lần đầu đề nghị hỗ trợ trong cả thời gian học.

- Thời hạn nộp: Trong 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng tuyển.

- Cách nộp hồ sơ:

Sinh viên nộp hồ sơ theo một trong các cách dưới đây:

+ Trực tiếp tại cơ sở đào tạo giáo viên.

+ Qua đường bưu điện.

+ Nộp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của cơ sở đào tạo giáo viên (nếu có).

- Thời hạn giải quyết hồ sơ:

Trong 15 ngày kể từ ngày kết thúc nhận đơn đăng ký, cơ sở đào tạo giáo viên thống nhất với cơ quan giao nhiệm vụ để xác nhận và thông báo cho sinh viên sư phạm được hưởng chính sách hỗ trợ.

Cơ sở đào tạo giáo viên có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm thông qua tài khoản tiền gửi của sinh viên tại ngân hàng.

Theo Điều 6 Nghị định 116/2020/NĐ-CP, sinh viên sư phạm đã nhận hỗ trợ phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1 - Phải hoàn thành chương trình học:

Đang học mà chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học, không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc bị kỷ luật buộc thôi học sẽ phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ đã nhận.

2 - Đảm bảo thời gian công tác trong ngành giáo dục theo một trong các trường hợp sau:

+ Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp: Phải công tác trong ngành giáo dục và có thời gian công tác tối thiểu gấp hai lần thời gian đào tạo tính từ ngày được tuyển dụng.

+ Sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đang công tác trong ngành giáo dục nhưng chưa đủ thời gian công tác tối thiểu và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều động bố trí công tác ngoài ngành giáo dục.

+ Sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp tiếp tục được cơ quan đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc cử đi đào tạo giáo viên trình độ cao hơn và tiếp tục công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian công tác tối thiểu.

Nếu không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, sinh viên sư phạm đã nhận tiền hỗ trợ sẽ phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ. Mức bồi hoàn được quy định cụ thể tại Điều 8 Nghị định 116 như sau:

- Trường hợp chưa hoàn thành chương trình đào tạo hoặc sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp mà không công tác trong ngành giáo dục: Phải hoàn trả toàn bộ kinh phí hỗ trợ đã nhận.

- Trường hợp không đủ thời gian công tác tối thiểu trong ngành giáo dục: Chỉ phải bồi hoàn 1 phần kinh phí hỗ trợ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm