• Mới cập nhật:

Khỏe

Số hóa bệnh viện để thu hút người dân đến khám, chữa bệnh

Huy Quang 15/12/2020 - 09:58 (GMT+7)

Bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám cho bệnh nhân

BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang thực hiện đồng bộ công tác số hóa bệnh viện, bao gồm bệnh án điện tử, áp dụng chữ kỹ số… góp phần thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh.

Là bệnh viện tiên phong và ứng dụng mạnh mẽ các kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang thực hiện đồng bộ công tác số hóa bệnh viện bao gồm bệnh án điện tử, áp dụng chữ kỹ số… góp phần trở thành địa chỉ tin cậy thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh.

Theo BSCKII Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, năm 2013, BV bắt tay vào thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ. Đây là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai phầm mềm "Giải pháp bệnh viện thông minh HIS". Triển khai mô hình bệnh viện thông minh, người bệnh (có thẻ thông minh do bệnh viện phát hành) khi đến khám, chữa bệnh sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm nhanh chóng, chính xác và hiện nay từ thẻ khám chữa bệnh thông minh, đã được bệnh viện ứng dụng chữ ký số trên mỗi thẻ cho người bệnh.

Năm 2016, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện triển khai hệ thống phần mềm PASC trong chẩn đoán hình ảnh và đến tháng 7/2017, bệnh viện chính thức sử dụng hệ thống PASC. Thời gian phục vụ người bệnh được rút ngắn đáng kể, đặc biệt là đối với chụp CT, MRI do không phải lựa chọn ảnh để in phim và không tốn thời gian cho in phim. Đặc biệt, tiết kiệm, giảm chi phí liên quan đến sử dụng phim X-quang; giảm bớt đáng kể lượng vật tư tiêu hao như hóa chất, túi đựng phim, phim các loại…

Từ tháng 3/2019, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ bắt tay vào thực hiện thí điểm bệnh án điện tử. Đến nay, trong mỗi phòng bệnh thuộc các trung tâm chuyên sâu, các khoa trong bệnh viện đều được trang bị máy tính di động, các y, bác sĩ được tập huấn thường xuyên để thực hiện áp dụng bệnh án điện tử. Nhờ vậy việc tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục.

Đặc biệt, BV Đa khoa Phú Thọ đã triển khai ứng dụng robot trong y tế và tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh, hỗ trợ bác sĩ ra quyết định điều trị đột quỵ, ung thư có kết quả tốt hơn.

"Bệnh viện sẽ tiếp tục lộ trình thực hiện mô hình bệnh viện thông minh nhằm đem lại an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan", BSCKII Hoàng Xuân Đoài khẳng định.

Số hóa bệnh viện để thu hút người dân đến khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) kiểm tra việc ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tại buổi làm việc với BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ mới đây, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đánh giá cao về công tác ứng dụng công nghệ thông tin tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ và ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ khi mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động bệnh viện. Qua đó, công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của ngành y tế được thực hiện tốt hơn, chất lượng hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

PGS.TS Trần Quý Tường đề nghị Sở Y tế và BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số theo hướng dẫn của Chương trình chuyển đổi số Quốc gia được phê duyệt tại Quyết định 749/QĐ-TTG ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm