• Mới cập nhật:

Xã hội

Số nữ linh mục chiếm áp đảo trong nhà thờ Thụy Điển

Nhu Thụy 27/07/2020 - 09:00 (GMT+7)
Lần đầu tiên trong lịch sử, có nhiều nữ linh mục hơn nam giới trong Giáo hội Thụy Điển. Điều này cho thấy, bình đẳng giới đã có những bước tiến lớn kể từ khi người phụ nữ đầu tiên được thụ phong ở Thụy Điển năm 1960.

Theo Tổ chức Lutheran, hiện có 1.533 phụ nữ và 1.527 nam giới làm linh mục ở Thụy Điển. Tổng giám mục và giám mục nhiều nhà thờ cũng là phụ nữ. "Đó là một bước tiến lớn của xã hội", linh mục Elisabeth Oberg Hansen nói sau khi giảng đạo trong một nhà thờ nhỏ ở Stockholm.

Số nữ linh mục chiếm áp đảo trong nhà thờ Thụy Điển - Ảnh 1.

Nữ linh mục Elisabeth Oberg Hansen chuyện trò với sinh viên

Hơn 30 năm trước, bà Oberg Hansen trở thành một linh mục. Bà nhớ rõ sự phân biệt đối xử mà bà phải đối mặt khi giáo xứ đầu tiên mà bà được chỉ định không chấp nhận bà. Thế nhưng, thời thế đã thay đổi. Viện bình đẳng giới châu Âu đã xếp Thụy Điển đứng đầu về chỉ số bình đẳng hàng năm, đưa quốc gia này đạt số điểm 83,6 so với mức trung bình 67,4 của Liên minh châu Âu nói chung.

Số nữ linh mục chiếm áp đảo trong nhà thờ Thụy Điển - Ảnh 2.

Giám mục Eva Brunne (hàng đầu, bìa trái) cùng các nữ linh mục

Giám mục Eva Brunne, người đã nghỉ hưu sau một thập kỷ lãnh đạo giáo phận Stockholm, đã thúc đẩy phụ nữ có vị trí xứng đáng trong giáo hội. Nhà thờ của Thụy Điển có khoảng 5,8 triệu giáo dân, chiếm khoảng 57,7% dân số cả nước. Phụ nữ đã dần dần tìm lại sự cân bằng giới và đang chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Cô Anna Inghammer (42 tuổi), người theo học thần học và là ứng cử viên cho chức tư tế, cho biết, sự cân bằng nam nữ trong nhà thờ rất có ý nghĩa nhưng cần có sự bình đẳng trong các lĩnh vực khác.

Số nữ linh mục chiếm áp đảo trong nhà thờ Thụy Điển - Ảnh 3.

Mục sư Cristina Grenholm, người đứng đầu thần học và Thư ký của Giáo hội Thụy Điển

 

Nguồn: AP, newstral.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm