Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
10/10/2025 - 23:53 (GMT+7)

Số trẻ em buộc phải rời nhà tại Haiti tăng gần gấp đôi so với năm trước

Minh Tú (dịch)
Số trẻ em buộc phải rời nhà tại Haiti tăng gần gấp đôi so với năm trước

Một cậu bé được đưa đến lớp khi năm học bắt đầu sau cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc nhằm mở rộng sứ mệnh an ninh tại thủ đô do các băng đảng vũ trang kiểm soát phần lớn và nơi xung đột đã khiến hơn 1 triệu người phải di dời, tại Port-au-Prince, Haiti

UNICEFvừa cho biết, bạo lực leo thang ở Haiti đã khiến 680.000 trẻ em phải rời bỏ nhà cửa, tăng gần gấp đôi so với một năm trước, khi các nhóm vũ trang tăng cường kiểm soát và các dịch vụ công cộng sụp đổ.

Cơ quan này ước tính rằng hơn 6 triệu người - hơn một nửa dân số Haiti, bao gồm 3,3 triệu trẻ em - hiện đang cần hỗ trợ nhân đạo.

Sự gia tăng số người phải rời bỏ nhà cửa, kết hợp với tình trạng suy giảm dịch vụ y tế và giáo dục cũng như bạo lực băng đảng gia tăng, nhấn mạnh những rủi ro ngày càng tăng đối với hàng triệu người Haiti, đặc biệt là trẻ em.

"Trẻ em ở Haiti đang phải chịu đựng bạo lực và di tản ở mức độ khủng khiếp", Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết. "Mỗi lần bị buộc phải chạy trốn, các em không chỉ mất nhà cửa mà còn mất cả cơ hội được đến trường, và đơn giản là mất cơ hội được làm trẻ con".

Số trẻ em buộc phải rời nhà tại Haiti tăng gần gấp đôi so với năm trước- Ảnh 1.

Theo UNICEF, hơn 1 triệu trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Dự kiến khoảng 288.500 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính vào năm 2025. Khoảng 2,7 triệu người đang sống tại các khu vực do các nhóm vũ trang kiểm soát, trong khi số người di tản trong nước đã tăng lên 246.000 người tính đến thời điểm hiện tại của năm nay.

Cơ quan này cảnh báo rằng hơn 1,3 triệu người Haiti đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, trong đó trẻ em ngày càng phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng.

*Các băng nhóm vũ trang đã mở rộng quyền kiểm soát trên nhiều vùng rộng lớn của Haiti, áp đảo lực lượng cảnh sát địa phương và buộc các nhóm nhân đạo phải thu hẹp hoạt động. Tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một kế hoạch do Hoa Kỳ hậu thuẫn nhằm mở rộng phái bộ an ninh quốc tế được triển khai để hỗ trợ chính quyền Haiti. Tuy nhiên, lực lượng này, được thành lập hơn 15 tháng trước, vẫn đang thiếu kinh phí, nhân sự và trang thiết bị.

UNICEF đang kêu gọi tài trợ quốc tế ngay lập tức để mở rộng các hoạt động cứu trợ, bao gồm nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nước sạch. Tuy nhiên, hiện vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn tài trợ, đe dọa các chương trình thiết yếu dành cho trẻ em Haiti.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận