• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Somalia: Bé gái 13 tuổi chảy máu đến chết vì bị cắt âm vật

Kim Ngọc 28/07/2021 - 19:00 (GMT+7)

Dụng cụ dùng thực hiện cắt âm vật

Một bé gái 13 tuổi ở Somalia đã chảy máu đến chết sau khi bị cắt âm vật (FGM), một thủ tục mà 98% phụ nữ ở quốc gia Đông Phi này phải trải qua.

Tục cắt âm vật là việc cắt bỏ một số hoặc tất cả cơ quan sinh dục ngoài của nữ giới. Hủ tục này thường được người cắt truyền thống tiến hành bằng một lưỡi dao cạo, có hoặc không có gây mê. Được biết, hủ tục này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, nỗ lực để chế ngự ham muốn tình dục ở phụ nữ cũng như quan niệm về trinh tiết và tính thẩm mỹ.

Ở Somalia, ước tính 98% phụ nữ và trẻ em gái bị cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài, hầu hết trước 10 tuổi. Theo các nhà hoạt động, đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo tử vong do cắt bỏ âm vật ở Somalia kể từ cái chết của Deeqa Dahir Nuur, 10 tuổi vào năm 2018. Với tỷ lệ FGM cao nhất thế giới, quốc gia Đông Phi này vẫn chưa có điều luật nào hướng đến việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi hủ tục cắt âm vật.

Chảy máu đến chết sau khi bị cắt âm vật

Fartun Hassan Ahmed, 13 tuổi là con gái của một gia đình chăn nuôi du mục. Cô bé bị chảy máu đến chết sau khi trải qua hủ tục cắt âm vật vào ngày 11/7 tại làng Jeerinle thuộc bang Galmudug, Somalia, mẹ của Fartun cho biết.

"Chúng tôi đã cố gắng tìm xe để đưa con bé đến bệnh viện nhưng tài xế cho biết không thể đến ngay được… Chúng tôi không biết phải làm gì. Sau đó, chúng tôi tìm được một chiếc ô tô nhưng con bé đã chết khi xe đến", mẹ của Fartun kể lại.

Bà cho biết đã ở cạnh con gái từ lúc bị chảy máu do việc cắt âm vật cho đến khi con tử vong vào khoảng 4 giờ chiều.

Được biết, Fartun bị cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài bởi một người thợ cắt truyền thống, người cũng đã thực hiện hủ tục này với chị gái của Fartun trước.

Somalia: Bé gái 13 tuổi chảy máu đến chết vì hủ tục cắt âm vật - Ảnh 1.

Các thành viên trong gia đình đau buồn sau cái chết của Fartun Hassan Ahmed. Ảnh: Global Media Campaign

Cha của Fartun, một người chăn dê mù, cho biết, con gái là một người chăm chỉ và thường xuyên quan tâm, chăm sóc ông. "Con bé thường làm mọi thứ cho tôi. Fartun giúp đỡ và nấu cơm cho tôi, cũng như quán xuyến việc chăn nuôi khi tôi nghỉ ngơi", ông nói

Được biết cha và mẹ của Fartun đã cùng thống nhất ý kiến thực hiện cắt âm vật cho cô bé. Sau sự ra đi của con, họ cho biết họ rất hối hận về quyết định của mình.

Global Media Campaign, chiến dịch chống lại FGM đã liên lạc với cảnh sát địa phương để hỏi về cái chết Fartun. Theo đó, người nhà Fartun đã được cảnh sát mời lên làm việc, nhưng không ai bị bắt giữ.

"Chúng tôi sẽ điều tra sự việc này thêm. Đây là lần đầu tiên trong thôn xảy ra sự việc như vậy. Cảnh sát liên bang đang có kế hoạch nâng cao nhận thức về những vấn đề như vậy", Aidarus Ahmed, phát ngôn viên cho biết.

Cứ 6 giây lại có 1 bé gái trải qua hủ tục này

Naimah Hassan, Giám đốc của Global Media Campaign, cho biết: "Vào ngày 11/7, Fartun đã chảy máu đến chết sau khi bị cắt bỏ âm vật. Và ở ngôi làng tiếp theo phía đông Jeerinle, 20 người khác cũng đang phải trải qua hủ tục này. Chúng tôi không biết có bao nhiêu bé gái chết vì FGM, nhưng cứ sáu giây lại có một bé gái bị cắt âm vật".

Với các hạn chế do đại dịch Covid-19, trường học phải đóng cửa, các nhà vận động cũng giảm khả năng tiếp cận, FGM được cho là đang gia tăng trong đại dịch. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã cảnh báo rằng, có thể có hơn 2 triệu trường hợp liên quan đến cắt bỏ âm vật ở phụ nữ và trẻ em gái xảy ra trên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Somalia: Bé gái 13 tuổi chảy máu đến chết vì hủ tục cắt âm vật - Ảnh 2.

Cứ 6 giây lại có 1 bé gái bị cắt âm vật

Mireille Tushiminina, điều phối viên của chương trình chung UNFPA-Unicef về xóa bỏ FGM, cho biết, bà rất đau buồn trước cái chết của Fartun và kêu gọi Somalia thông qua một đạo luật "quan trọng" chống lại hủ tục lạc hậu này.

"Hơn bao giờ hết, chúng ta cần hành động quyết liệt hơn và táo bạo hơn. Chúng tôi kêu gọi chính phủ, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức xã hội dân sự, truyền thông và cộng đồng địa phương đấu tranh chống lại hủ tục tiêu cực, vi phạm quyền của trẻ em gái về tự chủ với cơ thể, sức khỏe tình dục và sinh sản, quyền được bảo vệ, quyền sống còn và sống không bạo lực, đặc biệt là trong những trường hợp nghiêm trọng như của Fartun", bà nói.

Ifrah Ahmad, nhà vận động chống hủ tục cắt âm vật, thuộc Tổ chức Ifrah Foundation cho biết: "Tôi rất buồn khi biết khi một bé gái ở Somali chết do FGM. Cả cha và mẹ của cô bé đưa ra quyết định thực hiện điều này với con gái vì tin rằng đó là điều đúng đắn".

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm