Sơn La: Lan tỏa mô hình "Ngôi nhà xanh" để bảo vệ môi trường

Lan Hương
17/05/2023 - 22:58
Sơn La: Lan tỏa mô hình "Ngôi nhà xanh" để bảo vệ môi trường

Hội viên, phụ nữ và người dân Tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên thu gom rác thải cho “Ngôi nhà xanh"

Phát huy vai trò của phụ nữ, Hội LHPN thị trấn Phù Yên (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã triển khai các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường, hướng đến nâng cao trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong việc giữ gìn môi trường sống, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Trong đó có mô hình "Ngôi nhà xanh" thu gom rác thải nhựa, gây quỹ ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn.

Tại mỗi "Ngôi nhà xanh" đựng rác thải tái chế của đều có nội dung ngắn gọn giới thiệu về ý nghĩa, thông điệp của mô hình như: "Hãy cho tôi xin rác thải nhựa, lon nước, giấy bìa các-tông", "Nâng cao ý thức của hội viên và nhân dân trong việc phân loại rác thải", "Tận dụng rác thải tái chế nhằm gây quỹ ủng hộ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn"...

Mô hình "Ngôi nhà xanh" được triển khai tại Khu phố Tiểu khu 1, tiểu khu 6, tiểu khu 7 với 100% hội viên, phụ nữ trong các chi hội thực hiện thu gom rác thải nhựa, giấy, các loại rác thải có thể tái chế để bỏ vào các "ngôi nhà xanh". Để mô hình hoạt động hiệu quả, các chi hội đã thành lập Ban Quản lý mô hình do chi hội trưởng chi hội phụ nữ tiểu khu làm trưởng ban, số tiền bán rác thải tái chế được Hội LHPN thị trấn sử dụng giúp trẻ em nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế. 

Từ việc làm này đã giúp phụ nữ nói riêng, người dân nói chung từng bước hình thành thói quen phân loại rác, chung tay phòng chống rác thải nhựa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thị trấn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Sơn La: Lan tỏa mô hình "Ngôi nhà xanh" - Ảnh 1.

Hội viên phụ nữ tiểu khu 1 thị trấn Phù Yên (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) hưởng ứng thành lập mô hình "Ngôi nhà xanh"

"Chủ trương sẽ tiến hành duy trì đều đặn, chị em trong tiểu khu tiến hành thu gom rac thải tái chế, bán để vào quỹ từ thiện ủng hộ chị em khó khăn hay những học sinh khó khăn, đều đặn mỗi tháng sẽ quyên góp ủng hộ. Nếu như còn dư nữa thì sẽ đưa vào quỹ của ban quản lý bảo vệ môi trường", bà Nông Thị Lý, Chi hội phụ nữ tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên, cho biết.

Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen chủ động thực hiện phân loại rác thải từ gia đình và giảm thiểu lượng giác thải phát sinh ra môi trường

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình "Ngôi nhà xanh" đựng rác thải tái chế của Hội LHPN thị trấn được gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây cũng là một trong các giải pháp phát huy trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Sơn La: Lan tỏa mô hình "Ngôi nhà xanh" - Ảnh 2.

Chị em phụ nữ mang rác thải tới Ngôi nhà xanh

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phù Yên) chia sẻ: "Hiện tại đã có 3 mô hình ở 3 tiểu khu. Theo kế hoạch của Hội LHPN thị trấn, từ nay đến cuối năm sẽ nhân rộng ra toàn bộ 8 tiểu khu để chị em phụ nữ ở các địa phương thực hiện công tác thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện".

Những "Ngôi nhà xanh" đã giúp nhân dân hình thành thói quen phân loại và hạn chế phát sinh rác thải hàng ngày ra môi trường. Trong thời gian qua, mô hình này đã được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La.

Sơn La: Lan tỏa mô hình "Ngôi nhà xanh" - Ảnh 3.

Thường trực Hội LHPN huyện Phù Yên trao "Ngôi nhà xanh" cho Chi hội phụ nữ bản nghĩa Hưng

Bà Bùi Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, cho biết: "Trong năm 2022, chúng tôi triển khai mô hình "Ngôi nhà xanh" ở 2 địa phương là huyện Mộc Châu và huyện Quỳnh Nhai, qua đánh giá nhận thấy mô hình rất hiệu quả và ý nghĩa. Thứ nhất, thể hiện sự chung sức của phụ nữ Sơn La với phụ nữ toàn quốc về bảo vệ môi trường, thu gom rác thải; thứ hai là từ việc thu gom rác thải này để bán gây quỹ từ thiện. Mặc dù về giá trị vật chất không nhiều nhưng về giá trị lan tỏa lớn. Phong trào được tất cả hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Hy vọng "Ngôi nhà xanh" sẽ phát triển ngày càng vững mạnh".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm