• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Sơn siêu trắng được công nhận kỷ lục Guinness thế giới

Mai Nguyễn (dịch) 10/10/2021 - 13:00 (GMT+7)
Để khả năng phản chiếu ánh sáng cao nhất thì màu càng trắng càng lợi thế. Sơn này có khả năng phản xạ 98,1% bức xạ mặt trời, đồng thời toả ra nhiệt hồng ngoại cao hơn nhiều so với  sơn chống nắng hiện có.

Theo trang tin công nghệ Mỹ Interestingengineering (IEC), loại sơn nói trên là sản phẩm của giáo sư Xiulin Ruan và các cộng sự tại trường ĐH Purdue, Mỹ. Loại sơn này giúp hạ nhiệt độ bề mặt sơn so với môi trường xung quanh nên có thể thay thế các phương tiện làm mát, kể cả điều hoà nhiệt độ. Theo IEC, loại sơn này được tạo ra trong phòng thí nghiệm của ĐH Purdue. Nó trắng đến mức có thể làm giảm, thậm chí loại bỏ nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ. Nhờ đặc tính độc đáo nói trên mà nó đã được ghi danh trong sách Kỷ lục Guinness thế giới cho nội dung trắng nhất. Tuy nhiên theo giáo sư Ruan, phá kỷ lục thế giới không phải là mục tiêu của nghiên cứu mà đích đến là hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Có hai tiêu chí khiến sơn PU trở nên siêu trắng là nồng độ rất cao và các kích thước hạt không đồng nhất của một hợp chất hóa học có tên bari sulfat trong sơn. Để khả năng phản chiếu ánh sáng cao nhất thì màu càng trắng càng lợi thế. Sơn này có khả năng phản xạ 98,1% bức xạ mặt trời, đồng thời toả ra nhiệt hồng ngoại cao hơn nhiều so với  sơn chống nắng hiện có (chỉ đạt phản xạ 80%-90%). Chưa hết, do sơn hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn nó tỏa ra, nên bề mặt phủ sơn được làm mát dưới mức nhiệt độ môi trường mà không tiêu tốn điện năng. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, sơn của họ có thể giữ cho các bề mặt mát hơn khoảng 10,6 độ C so với môi trường xung quanh vào ban đêm và mát hơn 4,4 độ C so với môi trường xung quanh khi nắng cao điểm giữa trưa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm