• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Triển lãm rác thải nhựa ở Indonesia với hơn 10 nghìn chai lọ, ống hút thu gom từ các bãi biển

Phương Thanh (dịch) 04/10/2021 - 11:26 (GMT+7)

Triển lãm rác thải nhựa ở Indonesia với mục đích nâng cao nhận thức người dân về vấn đề ô nhiễm đại dương. Ảnh: Reuters

Lượng chai nhựa, túi nilon, rác thải nhựa triển lãm thu được khiến người tham quan không khỏi bất ngờ về lượng rác khổng lồ thải ra đại dương.

Với mục đích nâng cao nhận thức của người dân, các nhà môi trường tại Indonesia đã xây dựng một triển lãm từ 100% rác thải nhựa. Thông qua hoạt động này, ban tổ chức mong muốn lan truyền thông điệp về cuộc khủng hoảng lượng nhựa thải ra đại dương cũng như nâng cao ý thức của người dân trong suy nghĩ và thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần.

Triển lãm được tổ chức ngoài trời tại thị trấn Gresik ở phía đông đảo Java (Indonesia). Ban tổ chức đã mất hơn 3 tháng để hoàn thành các thiết kế từ hơn 10.000 đồ phế thải nhựa, từ chai, lọ, túi, ống hút. Đáng ngạc nhiên, tất cả "nguyên liệu" này đều được thu gom từ các con sông và bãi biển bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải nhựa.

Điểm đáng chú ý của triển lãm là tượng nữ thần Dewi Sri, vị thần tượng trưng cho sự thịnh vượng, được người dân đảo Java tôn thờ. Chiếc váy dài của bức tượng được làm từ những gói đồ gia dụng chỉ sử dụng một lần.

2IHC6T2V3RL6ZCY6YMFETWW3EY.jpg

Tượng nữ thần Dewi Sri được làm từ rác thải của những gói đồ gia dụng sử dụng một lần. Ảnh: Reuters

"Những loại rác này rất khó tái chế. Việc thải chúng ra môi trường biển đang làm ô nhiễm nguồn nước và môi trường đại dương, cũng là nguồn cung cấp thực phẩm thủy hải sản cho con người. Vì vậy, chúng ta cần ngừng sử dụng sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần", Prigi Arisandi, một trong những thành viên của ban tổ chức triển lãm cho biết.

Vấn đề rác thải nhựa rất quan trọng đối với Indonesia, quốc đảo chỉ đứng sau Trung Quốc về lượng rác thải ra đại dương trên toàn thế giới. Theo sau là Philippines và Việt Nam, 4 quốc gia này chiếm hơn một nửa lượng rác thải nhựa ra đại dương trên tổng lượng rác thải nhựa đại dương của toàn cầu.

Triển lãm lần này của Indonesia đã nhận được hơn 400 lượt tham quan kể từ khi mở cửa vào đầu tháng trước. Ahmad Zainuri, một sinh viên đến thăm triển lãm chia sẻ: "Hoạt động này giúp tôi thức tỉnh được nhiều vấn đề. Tôi sẽ không sử dụng túi nilon nữa và sẽ chuyển sang dùng túi vải. Khi mua nước, tôi sẽ tự mang theo ly của mình để tránh sử dụng ly nhựa của quán".

HS2KWEFT3ZNPJJOSBDCSU6Q2RQ.jpg

Khách đến tham quan triển lãm chụp hình và đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh: Reuters

Triển lãm đã trở thành nơi tham quan đối với nhiều người dân Indonesia, cũng là nơi giới trẻ "selfie" và đăng tải lên mạng xã hội. Đây cũng được xem là một động thái giúp lan truyền thông điệp bảo vệ môi trường rộng rãi đến nhiều người dân.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm