Sốt ruột vì chờ đợi làm thủ tục ly hôn

Đinh Thu Hiền
24/01/2024 - 22:14
Sốt ruột vì chờ đợi làm thủ tục ly hôn

Chị Th. hiện đang sống cùng con trai tại nhà thuê ở Q.12, TPHCM. Ảnh: NVCC

Nộp đơn ly hôn đơn phương từ tháng 10/2023, tới giờ chị Nguyễn Thị Ngọc Th., ngụ tại Q.12, TPHCM vẫn trong tâm trạng chờ đợi. Bởi vậy, chị Th. đã làm đơn gửi tới báo Phụ nữ Việt Nam.

Trong lá đơn xin nhờ giúp đỡ, chị Nguyễn Thị Ngọc Th., sinh năm 1990 cho biết, chị và anh Lê Quang T., sinh năm 1973 kết hôn vào năm 2009 và có chung một con trai. 

Do vợ chồng không còn hòa hợp và phù hợp với nhau trong cuộc sống hiện tại nên chị Th. nộp đơn ly hôn đơn phương lên TAND TP Thủ Đức (TPHCM) vào ngày 15/10/2023. Ngày 25/10/2023, các hồ sơ của chị Th. được đưa qua ban hòa giải của TAND TP Thủ Đức đợi gọi hòa giải.

"Tôi về chờ một tháng sau, vào ngày 15/11/2023 thì nhận được điện thoại của bên hòa giải hỏi rằng rảnh vào giờ nào để sắp xếp gặp hòa giải. Tôi trả lời giờ nào tôi cũng đi được. Nhưng sau cú điện thoại này thì tôi đợi mãi không thấy ai gọi để hòa giải cho đúng thủ tục như đã được hướng dẫn. Sau cùng, tôi phải tới tận tòa để hỏi", chị Nguyễn Thị Ngọc Th. trình bày trong đơn.

Khi chị Th. tới tòa hỏi thì được hẹn tới ngày 11/12/2023 lên đóng án phí, không cần hòa giải nữa. Chị Th, hoàn tất thủ tục đóng án phí xong, về chờ đợi nhưng cũng vẫn không thấy có sự liên hệ gì thêm nữa nên tới ngày 26/12/2023, chị Th. lại tới tòa để hỏi. 

Sốt ruột vì chờ đợi làm thủ tục ly hôn - Ảnh 1.

Chị Th. đã nộp đầy đủ án phí nhưng vẫn đang chờ đợi các thủ tục xác minh khác. Ảnh: NVCC

Chị Th. cho biết: "Khi tôi trình bày vụ việc của tôi, thì người nhận xử lý hồ sơ nói cứ đi về để đợi tòa gửi thư mời. Ngày 8/1/2024, TAND Thủ Đức đã gửi giấy triệu tập. Khi tôi nhận được giấy gửi qua đường chuyển phát là cuối tuần nên ngày 15/1/2024 là thứ Hai đầu tuần, tôi đã lên gặp thẩm phán. Chị thẩm phán cho tôi biết, do chồng tôi không có mặt nên phải đợi tòa án xác minh với công an khu vực xem có thực sự chồng tôi có ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức hay không. Nếu xác minh chồng tôi không ở đây thì tòa phải dừng vụ án lại, tôi phải rút hồ sơ và nộp ở nơi chồng tôi ở để ly hôn".

Vì muốn chủ động đi xác minh cho nhanh, nên chị Th. xin thẩm phán cho tự đi xác minh. Thẩm phán đồng ý, và nói chị Th. về chờ, sẽ gọi chị lên lấy giấy để tự đi xác minh. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại là ngày 24/1/2024, chị Th. cho biết vẫn chưa có liên hệ nào để chị có thể lấy giấy đi xác minh việc này.

"Chồng tôi hiện làm việc trong một công ty bao bì tại Long An. Tới cuối tuần thì anh mới về nhà tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức. Tôi hiện cũng không biết phải làm sao để hoàn tất việc ly hôn đơn phương này. Chúng tôi không có bất cứ tài sản nào để tranh chấp. Hiện tôi thuê nhà sống cùng con trai tại Q.12, TPHCM. Việc đi lại tới TP Thủ Đức khá xa, khiến tôi rất khó khăn cho việc sắp xếp tới tòa nhiều lần. Tôi cũng không rõ phải làm gì hơn nữa", chị Nguyễn Thị Ngọc Th. trao đổi vào ngày 24/1/2024.

Vẫn biết rằng, việc giải quyết ly hôn đơn phương cần phải thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Thế nhưng, là người trong cuộc, tâm lý phải chờ đợi tháng này qua tháng khác sự việc không ai mong muốn này càng khiến chị Th. thấy sốt ruột.

Phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam hiện đang liên hệ với các cơ quan liên quan để được trả lời cụ thể hơn về những nội dung nêu trong đơn đề nghị của chị Nguyễn Thị Ngọc Th., gửi tới tòa soạn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm