Vợ có được ở lại nhà riêng của chồng sau ly hôn không?

Chuyên viên pháp lý Phạm Văn Vinh
19/01/2024 - 09:13
Vợ có được ở lại nhà riêng của chồng sau ly hôn không?

Ảnh minh họa

"Sau khi kết hôn, tôi về chung sống tại nhà riêng của chồng. Giờ chúng tôi quyết định ly hôn, chồng tôi nói khi ly hôn tôi phải dọn ra khỏi nhà. Nhưng hiện tại tôi chưa có chỗ ở mới. Vậy tôi có thể xin lưu cư tại nhà của chồng cũ được không?", Nguyễn Phương Thảo (Bình Định).

Về vấn đề này, chuyên viên pháp lý Phạm Văn Vinh (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) tư vấn như sau:

Trong thực tế, sau khi ly hôn, một bên vợ hoặc chồng chưa thể sắp xếp được chỗ ở do nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Do đó, pháp luật đã dự liệu và quy định cụ thể về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình.

Cụ thể, Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, sau khi ly hôn, nếu chị chưa thu xếp được chỗ ở khác thì có quyền đề nghị Tòa án cho chị được hưởng quyền lưu cư tại nơi ở hiện tại (căn nhà riêng mà hai vợ chồng đang chung sống) trong một thời gian nhất định. Theo quy định tại Điều 63 nêu trên, thì khoảng thời gian này là tối đa 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Lưu ý, thời gian lưu cư cụ thể cần được Tòa án ghi nhận trong bản án để tránh trường hợp lưu cư quá ngắn hoặc quá dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ hoặc chồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm