• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sử dụng ví điện tử mà không để ý 7 điều dưới đây có ngày hối không kịp

A. Quân 13/05/2020 - 10:25 (GMT+7)
Được xem như cánh tay nối dài của các loại thẻ ngân hàng, với nhiều tiện ích và khuyến mãi, ví điện tử được nhiều người chọn để thanh toán, thực hiện các giao dịch online, đặc biệt là mùa dịch Covid-19. Cần sử dụng ví điện tử thế nào để an toàn và hiệu quả nhất?

Dịch Covid-19 đã thay đổi nhiều thói quen của người tiêu dùng, trong đó có các giao dịch, mua sắm không sử dụng tiền mặt. Ưu điểm nổi trội nhất của ví điện tử là dễ dàng tích hợp ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện đa dạng các dịch vụ thanh toán như chuyển tiền, thanh toán hoá đơn, mua sắm, đặt đồ ăn, vé xem phim… mà không cần phải mang theo thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng…

Đặc biệt, nếu biết cách sử dụng các chương trình ưu đãi của các ví điện tử, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được từ 10% đến 90% giá trị thanh toán của hóa đơn, dịch vụ.  

Bùng nổ ví điện tử trong mùa dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Ví điện tử giúp các giao dịch, thanh toán online nhanh chóng, tiện lợi, nhiều ưu đãi

Bùng nổ ví điện tử

Ví điện tử, có tên gọi khác là ví số, là một tài khoản online dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến hiện nay.


Tài khoản của ví điện tử có thể lưu trữ tất cả thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí còn liên kết cả tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch nhanh chóng, bất kì nơi nào

Ví điện tử là một trong những lựa chọn để mua sắm, thanh toán online của nhiều chị em. Tại Việt Nam, thị trường ví điện tử khá sôi động với nhiều nhà cung cấp khác nhau như MoMo, VNPayQR, NextPay, Payoo, 1Pay, Bảo Kim, Vimo, Mobivi, eDong, eMonkey, Pay365, TopPay, ZaloPay… 

Các công ty viễn thông như Vinaphone, Viettel, VTC, FPT giới thiệu ví VNPT Pay, ViettelPay, VTCPay, Pay FPT. Bên cạnh đó còn có các ví điện tử do các ngân hàng phát triển như Timo (VPBank), MEED (Maritime Bank), Ví Việt (LienVietPostbank)…

Bùng nổ ví điện tử trong mùa dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Đa dạng các loại ví điện tử tại Việt Nam

Tại các trang mua sắm của các trang mua sắm trực tuyến, ví điện tử cũng được tích hợp để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Lazada có ví điện tử eMonkey (eM). Shopee áp dụng nhiều chính sách khuyến mại hấp dẫn cho người dùng khi thực hiện thanh toán qua ví AirPay. Trang Sendo có ví SenPay. Vinmart có VinID…

Cách sử dụng ví điện tử an toàn và hiệu quả nhất

Với những ưu điểm vượt trội về tính tiện lợi khi thanh toán, ngày càng có nhiều ví điện tử ra đời cùng nhiều tiện ích khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng ví điện tử một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Chuyên gia Lê Thắng (Phòng nghiên cứu an toàn hệ thống công nghệ thông tin, Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội) tư vấn một số bí quyết khi sử dụng ví điện tử:

Lựa chọn ví điện tử tin cậy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ví điện tử xuất hiện đến từ các tổ chức tài chính, trung gian thanh toán.

Khi lựa chọn, bạn cần lựa chọn ví điện tử đến từ những nhà phát triển có độ uy tín cao để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Thường xuyên cập nhật ưu đãi

Để sử dụng ví điện tử một cách hiệu quả, người dùng nên thường xuyên cập nhật các ưu đãi.

Các doanh nghiệp, ngân hàng,… thường có liên kết với ví điện tử thường áp dụng nhiều khuyến mãi với các mức chiết khấu hấp dẫn như dịch vụ ăn nhà hàng, xem phim, mua vé máy bay, mua sắm…

Những hình thức ưu đãi, hoàn tiền vào ví giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua sắm sản phẩm, dịch vụ.

Bùng nổ ví điện tử trong mùa dịch Covid-19  - Ảnh 4.

Bạn cần lưu ý cách bảo mật thông tin để sử dụng ví điện tử an toàn, hiệu quả

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin giúp bạn không bị lộ thông tin cá nhân và bị kẻ gian đánh cắp tài khoản ví điện tử. Khi sử dụng ví điện tử, cần lưu ý:

- Không nên chia sẻ mật khẩu hoặc đặt những mật khẩu đơn giản theo số thứ tự tăng dần

- Trước khi đăng ký ví điện tử, người dùng được cung cấp một mã an toàn (mã OTP) gửi trực tiếp về số điện thoại. Mã an toàn này sẽ được dùng khi thanh toán bởi vậy bạn cần bảo mật một cách an toàn nhất. Bạn không nên tiết lộ mã OTP này với bất kỳ ai.

- Để bảo mật tuyệt đối, trong vòng từ 3 đến 6 tháng, bạn nên thay đổi để tránh trường hợp kẻ gian ăn cắp tài khoản.

- Không thanh toán trên những trang web lạ, không uy tín.

- Không sử dụng chung ví điện tử tới nhiều người.

- Không nên thanh toán tại các điểm công cộng.

- Thường xuyên cập nhật những thay đổi mới liên quan đến nhà cung cấp mà ví điện tử bạn đang sử dụng. Các ví điện tử thường có nhiều thay đổi tính năng, nâng cấp dịch vụ vậy nên bạn phải luôn nắm bắt kịp thời và nhanh chóng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm