• Mới cập nhật:

Khỏe

Sức khỏe 18 bé bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 hiện ra sao?

Linh Trần 17/11/2021 - 13:12 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm các bé bị tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19

Sau 2 tuần bị tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19, sức khỏe 18 bé ổn định, ăn ngủ tốt. Đến ngày thứ 21, các bé sẽ được xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng cháu.

Liên quan đến vụ việc 18 trẻ tiêm nhầm vaccine Covid-19 ở Hà Nội, ngày 17/11, BV Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, chiều ngày 16/11, các chuyên gia của BV đã cùng với BV Nhi TƯ họp để đánh giá tình hình sức khỏe của các bé.

Theo lãnh đạo BV Xanh Pôn, sau khi sự việc xảy ra, 18 bé được bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh của BV Xanh Pôn. Trong 2 tuần qua, các chuyên gia của BV Nhi TƯ cũng như các y bác sĩ của BV Xanh Pôn đã theo dõi chặt chẽ sức khỏe của 18 bé.

Theo đó, 2 BV đã thành lập nhóm chuyên gia đặc biệt bao gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành, thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe của các cháu. Đồng thời, các chuyên gia của BV Nhi TƯ trực tiếp làm việc tại BV Xanh Pôn để chủ động phối hợp với các đồng nghiệp xử lý ngay các tình huống nếu có.

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ, 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10.

Sau 2 tuần theo dõi, hiện tình trạng sức khỏe của các cháu ổn định, ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan. Các bé có phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ. Đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP. Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

Theo PGS. Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ, Hội đồng chuyên môn đã thống nhất theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho các cháu đến ngày thứ 28. Nếu tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà. Ngoài ra, 1 tháng các bé được kiểm tra sức khỏe lại cho đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Như PNVN đã thông tin, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã tổ chức tiêm vaccine "5 trong 1" cho trẻ trong độ tuổi. Tuy nhiên, thay vì tiêm vaccine "5 trong 1" trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, nhân viên y tế đã tiêm nhầm vaccine Comirnaty của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 cháu bé từ 2 đến 6 tháng tuổi. Ngày 4/11, sự cố trên được phát hiện và báo cáo tới Sở Y tế Hà Nội.

Ngay lập tức, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm