• Mới cập nhật:

Sức khỏe bệnh nhân sốc chạy thận tại Nghệ An hiện ra sao?

02/08/2019 - 03:31 PM
Trong sự cố chạy thận trên, có 6 trường hợp có biểu hiện bất thường, trong đó 3 bệnh nhân có biểu hiện nặng nên 2 người được chuyển ra Hà Nội, 1 bệnh nhân tiếp tục cấp cứu tại Nghệ An. Hiện tại, sức khỏe 3 bệnh nhân nặng đã ổn định, 3 bệnh nhân biểu hiện nhẹ đã được về nhà.

Liên quan đến vụ 21 bệnh nhân có biểu hiện bất thường khi chạy thận tại BV Đa khoa Nghệ An, ngày 2/8, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết đã tiếp nhận 2 bệnh nhân được chuyển từ BV Đa khoa Nghệ An ra.

Theo PGS. Cơ, sau khi nhận được thông tin vụ việc ở Nghệ An, BV đã cử 1 kíp lên đường vào hỗ trợ. Đồng thời, sẵn sàng để cấp cứu bệnh nhân có nhu cầu được chuyển ra BV Bạch Mai điều trị.

Sau khi xem xét tình hình, kíp cấp cứu đã chuyển 2 bệnh nhân nặng ra BV Bạch Mai cấp cứu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng nghi do sốc nhiễm khuẩn.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn toàn. Ngoài ra, bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng.

Hai bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai

 

Đến trưa ngày 2/8, sức khỏe 2 bệnh nhân đã cải thiện nhiều. Bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi. “Chẩn đoán ban đầu của BV là nhiễm khuẩn huyết và chúng tôi đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh”, PGS. Cơ chia sẻ.

Còn theo TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) sau khi phát hiện bất thường, BV Đa khoa Nghệ An đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống. BV cơ sở xử lý ban đầu đúng quy trình cấp cứu bệnh nhân.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, từ chiều ngày 30/7, trong khi 21 bệnh nhân đang chạy thận tại BV Đa khoa Nghệ An thì một số có biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt, khó thở, tức ngực. Ngay lập tức, kíp trực đã cho dừng chạy thận, đồng thời đưa các bệnh nhân xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc của BV để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Theo thống kê của BV, trong số 21 bệnh nhân chạy thận hôm đó có 6 trường hợp có biểu hiện bất thường. Các chuyên gia đánh giá, có 3 trường hợp có biểu hiện nặng chuyển 2 bệnh nhân ra Hà Nội, 1 bệnh nhân tiếp tục cấp cứu tại Nghệ An, 3 bệnh nhân biểu hiện nhẹ đã được về nhà.

Hiện tại, có 132 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ tại BV Đa khoa Nghệ An. Vì vậy, BV đã liên hệ với 3 cơ sở y tế khác để tiếp tục chạy thận cho số bệnh nhân trên.

BV Bạch Mai cũng đã tư vấn cho Nghệ An lập hội đồng khoa học để đánh giá toàn bộ vụ việc.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm