• Mới cập nhật:

Khỏe

Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua hiện ra sao?

Đông Quân 19/03/2023 - 20:39 (GMT+7)

Các bác sĩ tích cực điều trị cho bệnh nhân

3 bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc botulinum mức độ nặng do ăn cá chép muối ủ chua đều có cải thiện bước đầu khá tốt sau truyền thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), tiếp tục được theo dõi sát để từng bước cai thở máy.

Ngày 19/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết sức khỏe của 3 bệnh nhân ở tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua đã được cải thiện sau khi truyền thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT). 6 bệnh nhân khác ngộ độc mức độ nhẹ hơn đang dần hồi phục.

Theo đó, sức khỏe bệnh nhân  H.V.Đ. (57 tuổi, ngụ xã Phước Kim, Phước Sơn) đã được cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc. Tuy nhiên, đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất hiện tại và tiên lượng dè dặt.

Bệnh nhân H.V.Đ. (26 tuổi, ngụ xã Phước Kim, Phước Sơn) bị ngộ độc nặng cũng đã có cải thiện tốt sau khi truyền thuốc giải độc. Ghi nhận lúc 10h ngày 19/3 cho thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh… Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có khả năng khởi động cai máy thở, tiên lượng khá.

Bệnh nhân H.T.T. (37 tuổi, ngụ Phước Chánh, Phước Sơn) cũng có cải thiện tốt sau khi truyền thuốc giải độc. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng thứ hai. Theo đánh giá, bệnh nhân có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới, tiên lượng khá.

Trong khi đó, bệnh nhân H.T.M. (24 tuổi) và H.T.C. (12 tuổi, cùng ngụ xã Phước Kim, Phước Sơn) ngộ độc botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT. Ghi nhận lúc 10h ngày 19/3 cho thấy cả 2 bệnh nhân tỉnh, thấy khoẻ hơn, sinh hiệu ổn.

Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua hiện ra sao? - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc còn lại (quý và hiếm) của bệnh viện ra Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân

* Trước đó, như PNVN đã thông tin, từ 7-17/3, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiếp nhận 10 bệnh nhân (3 chùm ca bệnh) bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua. Trong đó, có một phụ nữ 40 tuổi đã tử vong do diễn tiến quá nặng.

Vào sáng 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cho các ca bệnh ngộ độc. Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức buổi hội chẩn online cùng Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. 

Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm TS. BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BS CKII Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu - cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc - khoa Dược - trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc còn lại (quý và hiếm) của bệnh viện ra Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, hoàn toàn trùng khớp với nhận định, đánh giá ban đầu.

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - cho biết, ngành y tế tỉnh đang phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối u chua.

Bên cạnh đó, ngành y tế Quảng Nam cũng phát đi khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua. Ngoài ra, không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây, củ, quả rừng lạ, côn trùng; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm