Sức xuân của những người lính thợ Z129

Khánh Linh
08/02/2024 - 10:12
Sức xuân của những người lính thợ Z129

Chị Lê Thị Phương luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà máy và Hội Phụ nữ, giúp chị yên tâm công tác

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, không khí lao động tại các phân xưởng, xí nghiệp của Công ty Cơ khí chính xác 29 (sau đây gọi tắt là Nhà máy Z129, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng) như “nóng” hơn mọi ngày. Tiếng máy chạy hối hả, những đôi bàn tay thoăn thoắt trên dây chuyền sản xuất như hòa cùng sức Xuân đang về...
Gắn bó với "ngôi nhà thứ hai"

Chúng tôi gặp chị Trần Bích Vượng, công nhân bậc 7/7, phân xưởng Tổng lắp - Nhà máy Z129, quê ở huyện Thanh Ba (Phú Thọ), trong giờ giải lao. 

Chị Vượng cho biết: "Tôi có 23 năm gắn bó với Nhà máy, từ lúc tôi còn trẻ, đến lúc xây dựng gia đình với người chồng cũng công tác tại đây, rồi sinh 2 con đều lớn lên ở nơi này. Tôi cũng như nhiều chị em ở đơn vị luôn cảm thấy gắn bó với "ngôi nhà thứ hai" này của mình".

Cùng phân xưởng với chị Vượng là chị Lê Thị Phương (SN 1985), quê ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Nhìn đôi bàn tay thoắn thoắt, không một giây lơ là của nữ công nhân bậc 6/7 này, tôi đặc biệt ấn tượng với chị. Hoàn cảnh của chị Phương khá éo le, bố mất vì tai nạn giao thông khi chị đang học nghề tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng, mẹ lại bị tai biến, chị Phương có một con trai, không may con bị bệnh nặng. 

Biết hoàn cảnh gia đình chị, Hội Phụ nữ Nhà máy Z129 đã 2 lần hỗ trợ từ "Quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn", với tổng số tiền 50 triệu đồng, để gia đình chị Phương có thêm kinh phí chữa bệnh cho con. Hội cũng đã đề xuất với lãnh đạo chỉ huy Nhà máy luân chuyển chị Phương đến phân xưởng có thể cho thu nhập cao hơn, công việc không phải đi làm ca đêm để chị có điều kiện chăm sóc con. 

Sức xuân của những người lính thợ Z129- Ảnh 1.

Chị Trần Bích Vượng, công nhân bậc 7/7, phân xưởng Tổng lắp - Nhà máy Z129 đang thực hiện công việc được giao

"Tôi gắn bó với Nhà máy đến nay là 15 năm, bố tôi trước đây là công nhân của Nhà máy. Sau khi bố mất, vợ chồng tôi và em gái được đơn vị tạo điều kiện có công việc ổn định, giúp tôi thay bố chăm sóc mẹ già và làm chỗ dựa cho em. Song cú sốc lớn nhất là cách đây hơn 2 năm, con trai đã mãi mãi rời xa. Tôi thấy mình may mắn khi được lãnh đạo và Hội Phụ nữ Nhà máy dành nhiều quan tâm, động viên, giúp tôi cân bằng lại cuộc sống", chị Phương tâm sự.

Hội Phụ nữ Nhà máy Z129 hiện có 13 Chi hội và 35 tổ phụ nữ, trong đó, trên 97% số chị em được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, 56% có tay nghề bậc cao; 30% lao động đang làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm.

Tập thể nữ cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z129/Tổng cục Công nghiệp quốc phòng vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2023.

Khi biết mong muốn của vợ chồng chị Phương là chữa trị hiếm muộn, để sinh thêm con, Hội phụ nữ Nhà máy tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, động viên vợ chồng chị.

Ghi nhận những đóng góp của lực lượng lao động nữ tại đơn vị, Đại tá Nguyễn Phi Trường, Ủy viên Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công ty Cơ khí chính xác 29, khẳng định, Nhà máy Z129 đã vượt qua nhiều khó khăn, ngày càng phát triển, có công đóng góp rất lớn của phụ nữ đơn vị. 

Sức xuân của những người lính thợ Z129- Ảnh 2.

3.Các nữ công nhân viên đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Nhà máy Z129

Công tác tạo nguồn cán bộ nữ luôn được Đảng ủy Nhà máy đặc biệt quan tâm. Hiện tại, số cán bộ nữ trong Nhà máy là 11,9% (vượt chỉ tiêu 11%). Một số cán bộ nữ đang giữ những vị trí nòng cốt trong đơn vị như Phó Giám đốc Nhà máy, Chủ nhiệm Chính trị, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tổ chức lao động và phụ trách các phòng, ban, phân xưởng; 128 chị là đảng viên, trong đó 3 chị là Ủy viên Đảng ủy Nhà máy, 14 chị tham gia cấp uỷ của các chi bộ. 

"Nhiều năm qua, chúng tôi luôn quan tâm đến hoạt động của Hội phụ nữ Nhà máy. Đồng thời, chúng tôi "giữ chân" người lao động bằng nhiều hoạt động như tạo điều kiện để các cặp vợ chồng cùng đóng góp công sức với Nhà máy; tạo nơi ăn, chốn ở, học hành thuận lợi cho gia đình của cán bộ, công nhân viên để họ yên tâm công tác", Đại tá Nguyễn Phi Trường cho biết.

Cùng đón Xuân yêu thương

Hoàng hôn ngày cuối năm Quý Mão ở núi rừng Tuyên Quang, nơi có Nhà máy Z129, mang bóng tối đến nhanh hơn, thay vào đó là những ánh đèn hắt ra từ hơn 700 hộ gia đình và 65 căn hộ ở nhà công vụ của Nhà máy. Mỗi căn hộ ở đây rộng 60m2 khép kín, có 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp và phòng khách. 

Là đơn vị đặc thù, đảm nhiệm một trong những khâu khó và phức tạp trong sản xuất, sửa chữa và nghiên cứu các sản phẩm khí tài công nghiệp quốc phòng, song chúng tôi rất tự hào khi có sự đóng góp của gần 50% cán bộ, công nhân viên nữ ở các vị trí quan trọng của Nhà máy Z129”.

Đại tá Nguyễn Phi Trường, Ủy viên Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công ty Cơ khí chính xác 29

Trong số gần 600 cán bộ, hội viên phụ nữ công tác ở nhiều bộ phận khác nhau, những chị em có hoàn cảnh khó khăn đều được lãnh đạo Nhà máy tạo điều kiện có thu nhập và nơi ở ổn định. 

"Hội Phụ nữ chúng tôi luôn hiểu rõ hoàn cảnh của từng cán bộ, hội viên, kịp thời tham mưu với lãnh đạo chỉ huy Nhà máy, tạo điều kiện giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn vượt qua biến cố trong cuộc sống", chị Nguyễn Thương Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà máy Z129, cho biết.

Hơn 700 mái ấm ở Khu gia đình và nhà công vụ của Nhà máy Z129 là bấy nhiêu câu chuyện về tình đồng chí, đồng đội luôn gắn bó, sẻ chia mỗi khi gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, để những gia đình nhỏ nơi đây lại đón thêm một mùa Xuân yêu thương, đùm bọc của tình người.

Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, ngày 8/11/2023, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trình Quốc hội về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. Đại tướng Phan Văn Giang cho biết mục đích xây dựng luật là nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trước mắt và lâu dài, đảm bảo cơ chế, chính sách đặc thù cho những lĩnh vực đặc biệt quan trọng của công nghiệp quốc phòng, an ninh, đồng thời phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong đảm bảo vũ khí trang bị kỹ thuật, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng vũ trang nhân dân. Nội dung cơ bản của dự thảo Luật tập trung vào 5 chính sách nổi bật được Chính phủ, Quốc hội thông qua. Đó là phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh theo hướng lưỡng dụng, bảo đảm sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động công nghiệp quốc phòng, an ninh; hoàn thiện, sắp xếp, đổi mới hệ thống tổ chức công nghiệp quốc phòng, an ninh; thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; huy động nguồn lực cho phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; bảo đảm hiệu quả hoạt động động viên công nghiệp…
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm