pnvnonline@phunuvietnam.vn
Súp gà tốt cho sức khỏe khi trở trời nhưng nhóm người này nên thận trọng khi ăn
Có nhiều lý do khiến súp gà được liệt kê trong danh sách những món ăn có lợi cho sức khỏe và việc phục hồi của người bị cảm cúm hay cảm lạnh.
1. Lợi ích của súp gà đối với sức khỏe
1.1. Làm ấm cơ thể, giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm
Vào những ngày thời tiết mưa gió, một bát súp gà nóng hổi là lựa chọn thích hợp nhất khi bạn vừa từ ngoài trở về nhà.
Các triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm thường là kết quả của phản ứng viêm của cơ thể đối với các tác nhân là vi trùng khi xâm nhập vào cơ thể. Mặc dù phản ứng viêm là cần thiết trong việc chống lại các nhiễm trùng nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho...
Mặc dù súp gà không giúp bạn rút ngắn thời gian phục hồi nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước và hơi ấm từ súp giúp giảm nhẹ các triệu chứng tắc nghẽn đường thở. Thịt gà cũng chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin – chất hóa học giúp cơ thể thúc đẩy "cảm giác dễ chịu".
Ngoài ra các nguyên liệu được thêm vào súp gà như cà rốt, cần tây hay hành tây đều là các thực phẩm tự nhiên cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các vi trùng gây viêm, cụ thể:
- Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hoá gọi là beta-carotene. Beta carotene là tiền chất của vitamin A cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có tăng cường hệ miễn dịch.
- Hành tây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cùng các flavonoid quercetin – có đặc tính hỗ trợ miễn dịch và kháng histamine hiệu quả.
- Cần tây cũng là nguồn chất xơ tốt được thêm vào súp gà, bên cạnh đó cần tây còn giàu một loại flavonoid gọi là apigenin, có đặc tính chống viêm, kháng virus, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Bên cạnh đó nếu bạn thêm carbs vào súp gà như phở, mì hay gạo còn giúp cơ thể được tăng năng lượng nhanh chóng giúp giảm nhẹ triệu chứng uể oải do cảm lạnh hay cúm gây ra.
1.2. Tốt cho đường ruột
Súp gà chứa một lượng lớn glucosamine, gelatin từ các khớp xương khi được ninh nhừ. Các hợp chất này có tác dụng bảo vệ và chữa lành những tổn thương của niêm mạc đường tiêu hoá.
Vì thế mà súp gà cũng thích hợp với những người đang bị khó tiêu hay có chức năng tiêu hoá kém.
1.3. Cung cấp năng lượng
Thịt gà được coi là nguồn cung cấp protein và axit amin tuyệt vời rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp và các mô khác. Do đó, một bát súp gà có thể là một bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Hơn nữa nếu tự nấu súp gà tại nhà, một bát súp gà thường chỉ chứa 50 calo cho mõi khẩu phần 100g. Điều này khá có lợi cho người đang có nhu cầu giảm cân, trừ khi bạn thêm các thành phần khác vào món súp gà thanh đạm của mình như kem, sữa, phô mai hay các loại carbs hoặc quên không loại bỏ lớp "mỡ" béo khi ninh súp gà.
2. Ai không nên ăn súp gà?
Mặc dù súp gà tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn súp gà. Nếu bạn thuộc 5 nhóm dưới đây, hãy thận trọng khi ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết:
- Người bị viêm loét dạ dày, tăng tiết axit gây trào ngược dạ dày thực quản
Do súp gà kích thích dạ dày tiết dịch vị nên việc tăng tiết axit này không có lợi với người đang bị viêm loét dạ dày hay đang sẵn có các tình trạng trào ngược dạ dày thực quản do axit quá mức bởi sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
- Người bị viêm túi mật và sỏi mật
Mỡ gà thường tiết ra khi ninh súp và chất béo này không phải là lựa chọn phù hợp với người bị viêm túi mật và sỏi mật. Quá nhiều chất béo khiến túi mật bị kích thích và co bóp làm dịch mật xuống ruột nhiều hơn từ đó làm tăng nguy cơ khởi phát tình trạng viêm túi mật cũng như sỏi mật.
- Tăng mỡ máu
Tăng mỡ máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất béo trong máu. Những chất béo này bao gồm cholesterol và triglyceride. Có quá nhiều cholesterol LDL trong máu sẽ tạo điều kiện hình thành các mảng bám, gây ra một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Chất béo từ súp gà có thể thúc đẩy quá trình này nên người bị tăng mỡ máu không nên ăn súp gà.
- Bệnh gút
Súp gà sau khi hầm vài giờ sẽ sinh ra nhiều purin không có lợi cho người mắc bệnh gút. Nguyên nhân là do purin sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hoá thành axit uric. Với người bị gút, sự tích tụ quá nhiều axit uric khiến cơ gút bùng phát và trầm trọng hơn.
- Suy thận
Súp gà không những giàu protein mà còn giàu chất béo nên ăn súp gà có thể khiến thận của bệnh nhân suy thận - vốn đã suy giảm chức năng - bị quá tải và khiến tình trạng bệnh xấu hơn.
Nhìn chung, để tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết mưa gió thay đổi thất thường bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cơ thể bị cảm lạnh hay cúm, nên uống nhiều nước và ăn các thực phẩm có tác dụng làm dịu đường thở và giảm tắc nghẽn cho mũi như súp gà, mật ong, các loại nước ấm... và không lạm dụng kháng sinh nếu không có chỉ định từ bác sĩ.