• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tại sao cần có bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh?

P.V 20/07/2021 - 10:03 (GMT+7)
Nắm bắt được tình hình nhận thức của cha mẹ học sinh về các kỹ năng phòng chống ma túy còn hạn chế, Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã cho ra đời Bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy, trong đó có cuốn dành riêng cho phụ huynh.

Trong một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) với hơn 5.000 cha mẹ, có tới 68,7% cha mẹ không biết đến những loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm đồ ăn, nước uống đã và đang xâm nhập, tấn công vào học sinh, sinh viên. Điều này cho thấy, họ chưa có nhận biết đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình sử dụng ma túy, nghiện ma túy.

Viện PSD còn tìm hiểu và đánh giá nhận thức của phụ huynh học sinh và giáo viên về kiến thức cũng như kỹ năng hỗ trợ xử lý tình huống khi nghi ngờ và phát hiện con em mình sử dụng chất gây nghiện. Kết quả, 32,5% phụ huynh học sinh và giáo viên không biết về các loại ma túy và tác hại của các loại ma túy; 29,5% có hiểu biết một chút; 25% biết khá rõ và 13% biết rõ về ma túy.

Bộ kỹ năng phòng, chống ma túy do PSD biên soạn cung cấp các kỹ năng cần thiết cho phụ huynh, học sinh trong phòng, chống ma túy

Bộ kỹ năng phòng, chống ma túy do PSD biên soạn cung cấp các kỹ năng cần thiết cho phụ huynh, học sinh trong phòng, chống ma túy

Phần lớn kiến thức mà phụ huynh và giáo viên hiểu về ma túy mới chỉ dừng lại ở việc ma túy là chất gây nghiện, có tác động tiêu cực đến người sử dụng. Để hiểu và nhận diện đó là loại ma túy nào và tác hại ra sao, gây hậu quả thế nào với người sử dụng thì hầu như chưa nắm vững. Bên cạnh đó, kỹ năng nhận diện và xử lý khi nghi ngờ con em mình có dấu hiệu sử dụng ma túy, cũng chiếm tỷ lệ rất thấp.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của cuốn sách "Kỹ năng phòng chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" nằm trọng bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" là một điều cần thiết.

Tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" là cuốn tài liệu giúp cha mẹ học sinh có kỹ năng nhận biết một số loại ma túy phổ biến nguy hiểm hiện nay, nhận biết dấu hiệu người sử dụng/nghiện ma túy, nguyên nhân dẫn đến hành vi nghiện, các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy, hậu quả, tác hại của nghiện ma túy và kỹ năng phòng, chống ma túy tại gia đình.

Tài liệu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (Viện PSD) đã huy động nguồn lực, mời các thầy, các cô, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: Tâm lý, Y học, Giáo dục, Xã hội học, Truyền thông, An ninh và các chuyên gia hàng đầu về phòng, chống ma túy đã dành hết tâm huyết, trách nhiệm để thực hiện, với hy vọng trợ giúp cho cha mẹ học sinh góp phần cùng xã hội chống lại sự tàn phá của hiểm họa ma túy, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc, bình yên trong mỗi gia đình.

Trong cuốn "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng, chống mà túy dành cho các bậc phụ huynh, cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy, nghiện ma túy; Một số chính sách pháp luật về ma túy và phòng chống ma túy; Hướng dẫn cha mẹ kỹ năng để giúp con em thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy như: Vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Cuốn sách bao gồm 2 phần chính là:

Phần thứ nhất: Kỹ năng nhận biết ma túy và tác hại của ma túy

Mục tiêu của phần này nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, dễ đọc, dễ hiểu cho cha mẹ học sinh về ma túy, những nguyên nhân, tác hại, hậu quả của nghiện ma túy; Cách thức nhận diện các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy mà học sinh có thể gặp phải.

Cha mẹ có thể nhận biết được hình dạng, màu sắc, dụng cụ sử dụng ma túy, những loại ma túy phổ biến, điển hình, các loại ma túy mới; Ma túy "trá hình" trong thực phẩm, đồ ăn, nước uống....

Phần thứ hai: Kỹ năng phòng, chống ma túy

Hướng dẫn, trang bị cho cha mẹ học sinh những kỹ năng cơ bản trong việc hỗ trợ con em phòng, chống ma túy như: Những hiểu biết về ma túy và tâm lý lứa tuổi; Cách thể hiện cảm xúc với con, lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu con em. Đồng thời cuốn sách cũng cung cấp cách thức để kiểm tra, giám sát các hoạt động của con phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi.

Qua đó, cuốn sách hướng dẫn cha mẹ cách xử lý một số tình huống điển hình như: Khi phát hiện con có nguy cơ nghiện ma túy cha mẹ cần làm gì?, Dấu hiệu của con khi bị nghiện ma túy....

Cuốn phần thứ hai của cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ học sinh thông tin hữu ích về Pháp luật và những quy định cụ thể về những hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Cha mẹ sẽ có cái nhìn bao quát, hiểu biết về Pháp luật để cùng hỗ trợ, giám sát, hướng dẫn con/em học tập, sinh hoạt theo Pháp luật.

Hy vọng thông qua bộ tài liệu cha mẹ sẽ có cách xử lý tình huống điển hình như: Khi phát hiện con có nguy cơ sử dụng, nghiện ma túy, cha mẹ cần xác định những dấu hiệu nào, khi đã xác định dấu hiệu đó, cha mẹ cần làm gì tiếp theo. Từ đó, các bậc phụ huynh có cái nhìn bao quát hơn về điều luật và quy định cũng như mức độ xử lý cụ thể của ma túy từ đó hướng dẫn con/em học tập và có ý thức về vấn đề phòng chống ma túy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm