Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc?

Đức Khương
05/08/2023 - 15:37
Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc?
Đánh cá bằng chim cốc là một phương pháp đánh cá cổ truyền trong đó người đánh cá huấn luyện chim cốc để bắt cá ở các con sông. Đánh cá bằng chim cốc đã được thực hành ở Nhật Bản và Trung Quốc từ thế kỷ 3. Ở châu Âu, nó cũng đã từng được coi là một môn thể thao cho giới quý tộc.

Chim cốc, một loài chim nước bí ẩn và độc đáo, sống ở các vùng biển trên khắp thế giới. Được mệnh danh là "vua săn cá", chúng nổi tiếng với kỹ năng săn mồi tuyệt vời và sự khéo léo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tranh cãi về hoạt động đánh bắt bằng chim cốc ngày càng gia tăng, thậm chí gây ra một cuộc thảo luận xã hội sôi nổi. Tại sao cấm đánh bắt cá bằng chim cốc?

Có phải vì hành vi của chúng gây ra mối đe dọa đối với nguồn cá, hay vì chúng là loài được bảo vệ? Những loại câu chuyện được ẩn đằng sau tất cả điều này?

Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc? - Ảnh 1.

Nếu chim cốc có thể ăn cá vô thời hạn, sự suy giảm quần thể cá sẽ có tác động dây chuyền trong toàn bộ hệ sinh thái. Các loài chim và động vật có vú sống ở biển khác phụ thuộc vào cá để làm thức ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng, phá vỡ toàn bộ chuỗi sinh thái.

Chim cốc hay còn gọi là "thợ săn nước" là loài chim sống dưới nước với những đặc điểm sinh học độc đáo. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Latin "Cormorant", có nghĩa là "chim biển đen". Chim cốc thuộc họ Cormorantidae của bộ Aves Peliciformes, trên thế giới có 36 loài, phân bố rộng rãi ở vùng biển ven bờ và nội địa của tất cả các châu lục trên thế giới.

Chim cốc có tầm vóc trung bình, dài khoảng 65 đến 100 cm, sải cánh từ 100 đến 160 cm. Các đặc điểm khác bao gồm cổ dựng đứng, mỏ sắc nhọn để cắn mạnh, chân có màng và bộ lông rậm rạp. Bộ lông của chúng chủ yếu là màu tối, thường là màu đen hoặc xanh đậm, với má và cằm màu sáng hoặc trắng. Chim cốc có đuôi tương đối ngắn, giúp chúng di chuyển nhanh nhẹn trong nước.

Là một loại "thợ săn nước", chim cốc chủ yếu ăn cá và kỹ năng bắt cá của chúng rất đáng kinh ngạc. Khi một con chim cốc phát hiện ra một đàn cá, nó sẽ lặn xuống nước và sử dụng khả năng bơi lội tuyệt vời của mình để đến gần mục tiêu hơn. Chim cốc sau đó sẽ nhanh chóng  chìm sâu hơn xuống nước, nó nhanh chóng tóm lấy một con cá bằng cái mỏ sắc nhọn và nuốt chửng nó một cách nhanh chóng. Khi chim cốc săn mồi, chúng nuốt chửng cá rất nhanh, và có thể sử dụng kỹ thuật nuốt này gần như liên tục.

Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc? - Ảnh 2.

Cấm đánh bắt bằng chim cốc là rất quan trọng để duy trì cân bằng sinh thái.

Để duy trì độ nổi, chúng cần tự làm sạch lông thường xuyên để đảm bảo lông của chúng luôn khô ráo và sạch sẽ. Để làm được điều này, chim cốc cần đứng trên một chỗ có nắng, chẳng hạn như tảng đá hoặc cành cây, sau đó dang rộng đôi cánh và sưởi ấm. Chúng sẽ cẩn thận làm sạch từng chiếc lông bằng mỏ và móng vuốt của mình để giữ sạch sẽ và gọn gàng.

Thói quen sinh sản của chim cốc cũng rất thú vị. Chúng thường chọn địa điểm làm tổ thích hợp vào mùa xuân, chẳng hạn như bệ cao, vách đá hoặc gốc cây. Một cặp chim cốc sẽ cùng nhau xây tổ, chăm sóc trứng và con non. Mỗi tổ thường đẻ 2-4 quả trứng, thời gian ấp khoảng 3-4 tuần. Sau khi chim non được sinh ra, chúng được chim bố mẹ cùng cho ăn và chăm sóc. Sau một thời gian, chúng sẽ tách khỏi tổ.

Mặc dù chim cốc là sinh vật độc đáo và được yêu thích ở nhiều nơi, nhưng chúng cũng phải đối mặt với một số mối đe dọa. Bởi vì chúng thích kiếm ăn gần ngư trường, chim cốc đôi khi bị ngư dân coi là đối thủ cạnh tranh, vì chúng thường xuyên bắt những con cá mà họ muốn bắt. Sự suy thoái của môi trường sinh thái và đánh bắt quá mức cũng là mối đe dọa đối với sự tồn tại của chim cốc.

Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc? - Ảnh 3.

Ở những khu vực có nguồn lợi thủy sản thâm canh, sự tồn tại của chim cốc thường gây ra các vấn đề kinh tế và ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân. Việc cấm đánh bắt bằng chim cốc có thể giảm áp lực lên nguồn lợi thủy sản và đảm bảo nghề cá phát triển bền vững

Tại sao cấm đánh bắt cá bằng chim cốc?

Một lý do quan trọng để cấm đánh bắt bằng chim cốc là để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Cá là nguồn thực phẩm chính của nhiều người và là nguồn tài nguyên kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, chim cốc rất giỏi săn cá và số lượng quá nhiều của chúng có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nghề cá. Gia tăng đánh bắt bằng chim cốc có thể dẫn đến suy giảm trữ lượng cá, gây ảnh hưởng xấu đến cả ngư dân và nền kinh tế thủy sản. Cấm đánh bắt cá bằng chim cốc có thể kiểm soát hiệu quả số lượng của chúng và bảo vệ sự phát triển bền vững của nguồn lợi thủy sản.

Việc cấm đánh bắt bằng chim cốc cũng rất quan trọng để bảo vệ sự cân bằng sinh thái. Chim cốc là một mắt xích trong chuỗi thức ăn và việc chúng ăn cá duy trì một mắt xích quan trọng trong cân bằng sinh thái. Khi có quá nhiều chim cốc, chúng sẽ săn mồi quá mức và phá vỡ cân bằng sinh thái. Cấm đánh bắt bằng chim cốc có thể tránh được những thiệt hại cho hệ sinh thái và bảo vệ môi trường sống của các loài khác.

Tại sao nhiều nơi lại cấm đánh bắt cá bằng chim cốc? - Ảnh 4.

Cấm đánh bắt bằng chim cốc có thể bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Là một loài ăn thịt, chim cốc sống sót bằng cách săn cá. Tập tính săn mồi của chim cốc đã tạo ra một áp lực không thể bỏ qua đối với nguồn lợi thủy sản. Một số lượng lớn chim cốc săn cá dữ dội, khiến ngư dân giảm đáng kể sản lượng đánh bắt

Đánh bắt bằng chim cốc cũng sẽ có tác động nhất định đến môi trường nước. Một lượng lớn phân do chim cốc thải ra có thể gây ô nhiễm nước và có tác động tiêu cực đến chất lượng nước. Chim cốc thường tụ tập ở những địa điểm cụ thể, chẳng hạn như ngư trường hoặc hồ, nơi chất lượng nước dễ bị ô nhiễm bởi chim cốc. Cấm đánh bắt chim cốc có thể làm giảm nồng độ ô nhiễm môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của môi trường sinh thái nước.

Cấm đánh bắt bằng chim cốc cũng có thể bảo vệ lợi ích và sự an toàn của con người. Chim cốc thường tạo thành các nhóm lớn khi đánh bắt cá và chúng có thể gây xáo trộn cho ngư dân và tàu thuyền gần đó. Khi chim cốc săn cá dưới nước, chúng sẽ tạo ra nhiều tiếng sóng và tiếng vỗ, không chỉ khiến đàn cá sợ hãi mà còn cản trở hoạt động đánh bắt cá. Đàn chim cốc với quy mô lớn dễ gây lây truyền dịch bệnh và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cấm đánh bắt bằng chim cốc có thể duy trì hoạt động bình thường của nghề cá và sự an toàn của con người.

Nguồn: Zhihu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm