• Mới cập nhật:

Khỏe

Tại sao số bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TPHCM vẫn ở mức cao?

Đình Hưng 06/09/2021 - 19:38 (GMT+7)

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Tại cuộc họp báo chiều 6/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết, số bệnh nhân Covid-19 tử vong tại thành phố có xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.

Về nguyên nhân khiến cho con số tử vong vẫn ở mức cao, theo Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, hiện có hơn 9.500 ca Covid-19 nặng đang được điều trị, trong đó có hơn 1.000 trường hợp phải dùng máy thở xâm lấn.

Hiện hệ thống điều trị, đặc biệt là các trung tâm hồi sức luôn cố gắng cứu những người bệnh viêm phổi nặng bằng những biện pháp tối ưu nhất như thở máy xâm lấn, ECMO (tim phổi nhân tạo).

"Tuy nhiên, đây là những bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nặng do Covid-19. Do đó, tỉ lệ tử vong ở những trường hợp này luôn rất cao, ở mức khoảng 30%. Hy vọng trong 1.000 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn này chúng ta sẽ cố gắng cứu được  50-60%, điều này cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố", ông Châu cho hay.

Tính đến 18 giờ ngày 5/9, có 251.933 trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Trong ngày 5/9, có 233 trường hợp tử vong, nâng tổng số tử vong tính từ đầu năm đến nay là 10.685.

Tại sao số bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TPHCM vẫn ở mức cao? - Ảnh 1.

Biểu đồ số liệu bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại TPHCM từ ngày 22/8 đến 5/9

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc nhiều F0 không nhận được các túi thuốc một cách kịp thời, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố được Bộ Y tế cho thí điểm điều trị F0 tại nhà nếu đủ các điều kiện. Khi thành phố tiến hành triển khai xét nghiệm trên diện rộng thì số ca F0 có xu hướng tăng. Do danh sách các F0 không kịp cập nhật nên xảy ra tình trạng F0 không nhận được các túi thuốc A,B,C kịp thời.

Theo ông Châu, khi số F0 được cách ly tại nhà tăng lên cũng khiến cho lực lượng y tế tại cơ sở, trạm y tế phường, xã không thể đáp ứng được.

Trước tình trạng trên, thành phố đã có nhiều giải pháp để khắc phục như tăng cường thêm y bác sĩ từ các bệnh viện về các quận huyện, trạm y tế phường xã. Đồng thời, quân đội cũng tăng cường thêm cho thành phố 28 đội y tế lưu động.

Sở Y tế thành phố đã có văn bản về việc cấp phát túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Đặc biệt, đối với gói thuốc C, đang trong giai đoạn sử dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Bộ Y tế. Do đó, việc cung cấp gói thuốc này cần sự tham vấn của nhân viên y tế, bệnh nhân đồng ý sử dụng, có những thủ tục, giấy tờ chặt chẽ nên việc cung ứng gói thuốc C chậm hơn so với gói thuốc A, B.

Theo ông Châu, Sở Y tế đã có các buổi họp trực tuyến với các trạm y tế để hỗ trợ, hướng dẫn cải tiến quy trình làm việc để tăng thêm số lượng F0 cách ly tại nhà nhận được túi thuốc.  Bên cạnh đó, bổ sung thêm trang triết bị vi tính, ứng dụng công nghệ thông để nhập thông tin F0 cách ly tại nhà nhanh chóng hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm