• Mới cập nhật:

Khỏe

Tài tử "Anh hùng xạ điêu" đau bụng dữ dội phải cấp cứu, bác sĩ chỉ ra 2 nguy cơ

THÙY LINH (DỊCH TỪ TVBS)  02/08/2022 - 09:30 (GMT+7)
Nam diễn viên Trương Trí Lâm bị viêm túi mật cấp tính, phải tạm thời dừng mọi công việc để điều trị.

Công ty của nam diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) Trương Trí Lâm gần đây cho biết anh bị viêm túi mật cấp tính đột ngột, do đó tạm đình chỉ mọi công việc để điều trị. Theo bác sĩ, mặc dù hơn 90% trường hợp viêm túi mật là do sỏi mật, nhưng gần 10% trong số đó là viêm túi mật cấp tính. Nguyên nhân căn bệnh do thiếu máu cục bộ túi mật, tắc nghẽn khối mật, nhiễm trùng và các lý do khác. Để an toàn, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh cắt bỏ túi mật. 

Diễn viên Trương Trí Lâm

Bác sĩ Hứa, Phó giám đốc Bệnh viện An Nam, Đài Loan cho biết, một trong những nguyên nhân thường thấy của viêm túi mật cấp tính là chứng rung nhĩ, một loại rối loạn nhịp tim, khiến các cục máu đông hình thành, có thể gây tắc nghẽn mạch máu túi mật cũng như nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết... Triệu chứng chính của viêm túi mật cấp tính là đột ngột đau nhói ở phía trên bên phải của bụng và lan về phía vai phải. Không giống như một số loại đau bụng khác, cơn đau liên quan đến viêm túi mật cấp tính thường dai dẳng và không biến mất trong vòng vài giờ. Một số người có thể có thêm các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, đổ mồ hôi, bụng phồng... 

Trong khi viêm túi mật do sỏi mật thường có thể phẫu thuật, sử dụng thuốc kháng sinh và chữa khỏi thì viêm túi mật không do sỏi thường rắc rối hơn. Một số bệnh nhân bị hoại tử hoặc vỡ túi mật sau khi điều trị bằng kháng sinh, tỷ lệ hoại tử túi mật cao nên phải cắt bỏ túi mật. 

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này?

Bác sĩ Hứa nhắc nhở rằng nếu bạn muốn tránh sự khởi phát đột ngột của bệnh viêm túi mật cấp tính giống Trương Trí Lâm, tốt nhất nên tránh các bữa ăn quá nhiều hoặc thực phẩm quá nhiều dầu mỡ. Nếu bạn ăn một lượng đồ ăn lớn, sau khi cơ thể đã dung nạp thực phẩm, ruột sẽ sản sinh ra một lượng lớn cholecystokinin, làm cho túi mật co bóp nhanh, làm sỏi túi mật chìm xuống ống nang, gây tắc ống túi mật. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân lên cơn đột ngột vào nửa đêm sau khi ăn no nê và được đưa vào viện cấp cứu là vì vậy.

Diễn viên Trương Trí Lâm nổi tiếng với vai Quách Tĩnh trong bộ phim "Anh hùng xạ điêu"

Bác sĩ Hứa chỉ ra các yếu tố nguy cơ của viêm túi mật cấp tính gồm béo, ngoài 40, nữ giới có nguy cơ cao hơn nam giới, phụ nữ có thai, người ăn uống vô độ, người thường xuyên nhịn đói, dạ dày, ruột thường xuyên trống rỗng... Nếu bạn đột nhiên bị đau không thể hiểu được ở bả vai phải, hạ sườn phải và ngực phải sau khi ăn một lượng nhiều, kết hợp với buồn nôn và nôn, chán ăn và tim đập nhanh, bạn nên chú ý đến khả năng bị viêm túi mật.

Làm thế nào khi bị viêm túi mật cấp tính?

Điều quan trọng đối với bệnh viêm túi mật cấp tính là phải được chẩn đoán càng sớm càng tốt, vì có nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng có thể phát triển nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm