• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Tài tử Thái San: Sự nghiệp không quan trọng bằng tình mẫu tử

Đinh Thu Hiền 25/01/2023 - 10:03 (GMT+7)

Tài tử Thái San

Đang trên đỉnh cao sự nghiệp diễn xuất của những năm 1990, tài tử Thái San, khi ấy được mệnh danh là “hoàng tử điện ảnh” của phía Nam, tự nhiên mất hút. Khán giả khi đó rất thắc mắc, không rõ Thái San ẩn danh ở đâu, làm công việc gì. Câu chuyện của nam tài tử cùng phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam đã cho thấy một miền ký ức vô cùng xúc động của tình mẫu tử.

1.Thái San sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức. Bố anh là tiến sĩ Sử học và kinh tế, tốt nghiệp trường Đại học Sorbornne, Paris, Pháp. Mẹ anh là thạc sĩ Ngôn ngữ học cũng tại Pháp. Nhưng gia đình của Thái San sớm bị ly tán. Năm Thái San 4 tuổi, bố mẹ anh ly thân. "Không hiểu sao và bằng cách nào, bố để mẹ tôi ở bên Pháp một mình, ông đưa mấy người con về Việt Nam sinh sống", Thái San kể.

Bắt đầu từ đó, mẹ Thái San sống trong hoàn cảnh bi kịch, hôn nhân tan vỡ, bà mất liên lạc hoàn toàn với các con. Tuổi còn quá nhỏ, Thái San chưa rõ mọi chuyện của người lớn. Anh được bố cho đi học và trưởng thành tại Sài Gòn.

Tài tử Thái San: Sự nghiệp không quan trọng bằng tình mẫu tử - Ảnh 1.

Thái San và mẹ

Cơ duyên với nghề diễn của Thái San tới khi một lần anh theo chị họ là ca sĩ Thanh Lan tới đoàn làm phim. Đạo diễn Lê Hoàng Hoa khi đó đã nhìn thấy khả năng diễn xuất của Thái San nên đã mời anh vào một vai, đóng cùng Thanh Lan. Bắt đầu từ đó, Thái San bước chân vào showbiz Việt với vai trò đa năng. Anh vừa là người mẫu, lại vừa là ca sĩ và diễn viên, rất đắt show ở thập niên 1990. Khi đang là gương mặt "hot" của điện ảnh phía Nam thì anh nghe tin mẹ bị bệnh nặng, cần Thái San quay trở về Pháp chăm sóc.

"Từ lúc tôi về Việt Nam lúc 4 tuổi, tới khi tôi quay trở lại Pháp là tròn 20 năm. Hai mươi năm này, mẹ con tôi bị chia cắt, hoàn toàn mất liên lạc và không được gặp nhau. Bỏ lại tất cả ánh hào quang của nghề diễn tại Sài Gòn, tôi gấp rút quay trở lại Pháp để chăm mẹ. Với tôi, sự nghiệp dù có trên đỉnh cao thế nào chăng nữa, cũng không thể bằng tình mẫu tử", Thái San tâm sự.

2. Nhớ lại ngày đầu tiên gặp lại mẹ, Thái San từ phi trường xách vali về thẳng nhà. Trước khi quay trở lại Pháp, anh coi kỹ đường đi từ sân bay về nhà, chừng khoảng 30 km. Về tới nhà, Thái San gõ cửa kêu "Mẹ ơi!".

Tài tử Thái San: Sự nghiệp không quan trọng bằng tình mẫu tử - Ảnh 2.

Đang trên đỉnh cao sự nghiệp diễn xuất của những năm 1990, tài tử Thái San, khi ấy được mệnh danh là “hoàng tử điện ảnh” của phía Nam, tự nhiên mất hút.

Nam tài tử nhớ lại: "Lúc đó, mẹ tôi nghe tiếng biết là con mình rồi dù xa cách tới 20 năm. Thế là mẹ kêu "Con ơi, con ơi", còn ở ngoài cửa thì tôi kêu "Mẹ ơi, mẹ ơi". Rồi mẹ run rẩy mãi không mở cửa được. Bên trong nhà là nhiều ổ khóa, vì bà sống 1 mình nên sợ, khóa cửa suốt ngày. Con đằng trước cửa, mẹ đằng sau cửa. Đến khi mở cửa được rồi thì 2 mẹ con ôm nhau khóc đúng 3 tiếng đồng hồ".

Vào tới nhà rồi Thái San mới thấy, mẹ anh sống trong căn nhà không có điện, hoàn toàn không có ánh sáng. "Không hiểu vì sao nhà mẹ lại cúp điện. Ở Pháp, mùa đông mà không có điện thì chắc mọi người cũng hình dung được. Lạnh lắm. Trong nhà mẹ đã trải các bìa carton để đi cho bớt lạnh. Bà sống cô độc, lạnh lẽo một mình như vậy mấy chục năm", Thái San kể lại.

Sau thời khắc xúc động hội ngộ mẹ con, Thái San đã tới chính quyền sở tại hỏi vì sao lại để một người lớn tuổi ở trong hoàn cảnh như vậy. Họ nói rất muốn giúp đỡ nhưng bà lại không bao giờ mở cửa. Hàng ngày, chính quyền đều cho người mang đặt đồ ăn ở trước cửa. Thái San cho biết: "Do mẹ tôi muốn chọn cuộc sống trong sự cô đơn, neo đơn, cứ từ năm này qua năm khác. Sau khi tôi yêu cầu, ngay lập tức chính quyền đã tới mắc điện. Có con thì mọi thứ sẽ khác, phải không?".

Tài tử Thái San: Sự nghiệp không quan trọng bằng tình mẫu tử - Ảnh 3.

Mẹ của Thái San thời trẻ

Những ngày sau đó, Thái San dành thời gian để ở bên mẹ. "Tôi mở hết cửa sổ ra, các miếng carton dưới sàn nhà tôi quăng đi, đưa mẹ ra ngoài chơi, những kỷ niệm đau thương coi như bỏ hết. Mẹ đừng sống với kỷ niệm nữa. Mẹ hãy đi ra ngoài với con", Thái San nói.

Nhưng ban ngày, người mẹ có tâm trạng bình thường, mà cứ đêm về, thì bà trở thành một con người khác. Hàng đêm, bà gào thét, khóc lóc, không ngủ được. Bà mang mối hận tình trong lòng mấy chục năm mà không giải tỏa. Cứ nghe mẹ gào khóc, Thái San lại chạy qua phòng mẹ, an ủi, thôi mẹ ngủ đi nhé, có con ở bên cạnh đây rồi. "Nhưng mẹ tôi vẫn không nguôi ngoai được bao nhiêu. Bà bị chấn động tinh thần mạnh. Ở nhà nhưng tôi luôn có cảm giác đang sống trong bệnh viện tâm thần. Ròng rã 10 năm từ khi tôi qua Pháp ở cùng mẹ, mỗi đêm đều trôi qua trong nỗi uất hận của mẹ. Tôi đưa mẹ tới các bác sĩ, tới cả các nhà chùa, họ đều nói bệnh tình của mẹ tôi nặng quá rồi không thể chữa được nữa", Thái San nhớ lại.

Và rồi vào một ngày, người đàn bà bất hạnh này cũng bỏ lại cậu con trai ở lại Pháp một mình để đi xa vĩnh viễn. Từ câu chuyện của mẹ, Thái San mới thấy rằng trên đời này không có đau thương nào hơn là sự hận tình.

3.Khi mẹ ra đi, dù biết như vậy là thanh thản hơn với mẹ, nhưng thời gian đầu, Thái San bị suy sụp nặng nề. Anh quay sang oán hận cha mình. Anh nghĩ vì sự chọn lựa ích kỷ của bố trước đây khiến mẹ bị sang chấn tâm lý tới mức khủng hoảng tâm thần. Anh đã giận bố tới 15 năm. Nhưng sau đó anh quyết định tha thứ cho bố, vì "không biết tha thứ cho bố mình thì biết tha thứ cho ai". Sau khi về Việt Nam, bố Thái San có thêm vài người vợ nữa. "Ở tuổi 83, ông vẫn rất khỏe mạnh và hào hoa. Cũng không hiểu sao, duyên phận thế nào mà bố tôi có cuộc đời sung sướng như vậy, còn mẹ thì lại khổ quá", nam tài tử tâm sự.

Về cuộc sống của Thái San, khổ tận thì cam lai. Khi trở lại Pháp, Thái San vừa chăm sóc mẹ vừa học đại học chuyên ngành về du lịch, sau đó anh tiếp tục lấy bằng thạc sĩ cũng về chuyên ngành này. Anh là một trong số ít hướng dẫn viên du lịch nói bằng tiếng Việt tại Pháp và châu Âu. Thái San mở công ty riêng, chăm lo làm việc và cũng tham gia diễn xuất nhiều phim tại Pháp. Anh đã từng vào vai nam chính trong bộ phim "Nô lệ thời nay" (Esclavage Moderne) của đạo diễn Pháp Alexandre Poulichot năm 2013.

Những ngày cuối năm 2022, Thái San quay trở lại Việt Nam để quay một bộ phim ngắn cùng ca sĩ Hà Phương, người bạn thân thiết từ những ngày tuổi trẻ. Anh nói rất vui mừng vẫn được nhiều khán giả Việt nhớ tới. "Cho dù cuộc sống có nhiều biến cố như thế nào thì tôi vẫn luôn lạc quan để tin vào những ngày tươi đẹp phía trước", nam tài tử khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm