• Mới cập nhật:

Xã hội

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ

Đình Nguyên 19/10/2020 - 16:20 (GMT+7)
Hàng ngàn người dân, đồng đội đội mưa đón, tiễn biệt 4 liệt sĩ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) về với đất mẹ.

Đưa các anh về với đất mẹ

Sáng 19/10, hàng ngàn người dân ở Nghệ An cùng đồng đội đứng dưới mưa để tiễn biệt 4 liệt sỹ hi sinh ở Rào Trăng 3 được đưa về an táng tại quê nhà. Từ sáng sớm, trời Vinh mưa vẫn không ngớt, nhiều người đội mưa đến từ sớm chờ ở nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh trên đường Mai Hắc Đế để dâng nén hương đưa tiễn các anh về nơi an nghỉ. Theo sau mỗi bước đi của đội di quan là tiếng khóc lớn dần. Hai bên dòng người, mắt ai nấy đỏ hoe, tiếc thương.

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ - Ảnh 1.

Từ sáng sớm ngày 19.10, hàng ngàn người dân đứng dọc đường vào xã Nghi Long để đón liệt sĩ Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng về với đất mẹ.

Bốn liệt sỹ gồm Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (SN 1979), xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc là Phó trưởng phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu, Quân khu 4; Thượng tá Lê Tất Thắng (SN 1978) quê quán xã Hồng Long, huyện Nam Đàn là Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 80, Quân khu 4; Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (SN 1991) xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn là Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4; Đại úy Đinh Văn Trung (SN 1984) phường Bến Thủy, TP Vinh, thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.

Cụ thể, lễ an táng ba liệt sĩ: Thượng tá Lê Tất Thắng, Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường, Đại úy Đinh Văn Trung diễn ra vào ngày 19-10, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Vinh (Nghệ An). Lễ an táng Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng vào hồi 8 giờ ngày 20-10, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ - Ảnh 2.

Đồng đội thắp nén nhang tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Mặc dù thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An sáng nay mưa rất to, nhưng không ngăn nổi tấm lòng của những người dân xứ Nghệ mong ngóng đón 4 liệt sỹ trở về với đất mẹ quê hương. Công tác tổ chức lễ viếng, lễ tang được lực lượng chức năng chuẩn bị chu đáo, trang trọng. Những cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ đứng nghiêm trang dưới mưa. Những vành khăn tang trắng, nỗi đau thương mất mát quá lớn, không ai có thể cầm nổi nước mắt. Người thân, đồng đội dâng nén hương tiễn biệt các anh về với đất mẹ.

Lời vĩnh biệt cuối cùng

Tại nghĩa trang liệt sĩ TP Vinh (Nghệ An) người dân ngóng chờ các anh từ sáng sớm. Bà Phạm Thị Hồng Châu (60 tuổi, người dân Phường Bến Thủy, TP Vinh) chia sẻ: "Ngay từ rất sớm, tôi và ông nhà đã đến đây chờ đón các anh về. Các anh là những người con ưu tú của xứ Nghệ. Dù gặp bao nhiêu vất vả gian truân, nhưng các anh đã không quản ngại khó khăn, mưa lũ để cứu giúp người dân trong lúc hoạn nạn. Ra đi trong tiếc thương của người dân chúng tôi, nên dù mưa lớn, vợ chồng chúng tôi cũng muốn có mặt để cùng người dân thành phố đón anh về, được thắp một nén nhang tiễn đưa các anh về với đất mẹ".

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ - Ảnh 3.

4 liệt sỹ hi sinh tại Rào Trăng được đưa về Nghệ An an táng.

Từ sáng sớm ngày 19/10, dù trời mưa rất to nhưng hàng ngàn người dân đứng dọc đường vào xã Nghi Long để đón liệt sĩ Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng về với đất mẹ. Con đường nhỏ dẫn vào xóm Kim La (xã Nghi Long) vốn đã chật hẹp nay lại tắc cứng bởi dòng người đến viếng, thắp nén hương thơm cho người con ưu tú của quê hương. Tại lễ truy điệu, nhiều người đã không kìm nén được những giọt nước mắt trước sự ra đi đột ngột của các cán bộ, chiến sĩ. Nhiều người là thân nhân, người thân của các cán bộ chiến sĩ đã khóc ngất, ngã quỵ bên di ảnh của người thân mình.

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ - Ảnh 4.

Các anh ra đi, để lại nỗi đau thương mất mát quá lớn với người ở lại.

Từ ngày nghe tin con trai hi sinh, bà Lê Hồng Vinh (SN 1949) gục ngã, nằm miên man trên giường, phải nhờ sự giúp đỡ của các y, bác sĩ bệnh viện Quân y 4. Người mẹ già liên tục khóc gọi tên con trai đã khuất. Mấy ngày qua, người thân cố che dấu hung tin anh Dũng đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ, chỉ đến hôm nay, bà mới có lời giải cho sự vắng mặt và sự im lặng đến khó hiểu của người thân trong gia đình trong suốt những ngày trước đó.

Còn chị Lê Thị Bích Hằng (SN 1978, vợ liệt sĩ Dũng) gào khóc gọi tên chồng. Mấy ngày nay, chị theo đoàn vào Huế để đưa di hài chồng về. Nước mắt chị Hằng không ngừng rơi. Chị rũ rời kiệt sức, mắt nhìn trống không, lảo đảo nhìn về đứa con gái 15 tuổi  Nguyễn Thị Hà Phương để làm chỗ dựa cho sự mất mát quá lớn này.

Tạm biệt Rào Trăng 3, các anh về với đất mẹ - Ảnh 5.

Đồng đội đưa các anh về với quê nhà.

"Anh Dũng sống rất tình cảm, dù thỉnh thoảng anh mới được ghé về thăm nhà nhưng đối với người dân chúng tôi thì anh là một người hiền lành, thân thiện, sống có trách nhiệm, bà con chòm xóm chúng tôi ai cũng quý mến. Chỉ thương anh ra đi quá trẻ, để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ", bà Phan Thị Mai, người dân dịa phương buồn bã nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm