Tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước tại resort Phan Thiết

Đinh Thu Hiền
01/03/2023 - 15:01
Tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước tại resort Phan Thiết

Vị trí bé Yukiji gặp nạn tại hồ bơi trong Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né

Đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa nhận được văn bản trả lời của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an nên Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật bị đuối nước tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né.

Thông báo Về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 172/TB-ĐĐTTH do Thượng tá Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, ký ngày 30/1/2023.

Thông báo cho biết: "Cơ quan điều tra đã có Công văn số 950/CV- ĐĐTTH ngày 21/7/2022 đề nghị Viện khoa học hình sự Bộ Công an (C09B) giải thích về áp lực (dạng lực hút) của hồ bơi Sông Lười với một số nội dung có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết vụ án nhưng Viện khoa học hình sự Bộ Công an chưa có văn bản trả lời (mặc dù có văn bản nhắc lại). Đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án".

Vì vậy, căn cứ vào khoản 3 Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 08 ngày 30/1/2023 đối với vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp".  Vụ án này xảy ra tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né, thuộc Khu phố 1, P.Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, trong ngày 5/4/2022. 

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139 ngày 31/5/2022.

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã gửi công hàm tới các cơ quan liên quan tại TPHCM và Bình Thuận về việc bé trai Hanawa Yukiji, quốc tịch Nhật Bản, đã bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Sau đó, UBND Q.7, TPHCM, đã cấp trích lục khai tử ngày 12/4/2022.

Trong Đơn cứu xét của chị Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ ruột của bé Hanawa Yukiji, gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, đã trình bày vụ việc như sau: Khoảng 10h ngày 5/4/2022, bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, cùng 3 bé khác tới chơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né. Tới khoảng 10h35, các trẻ cùng nhóm phát hiện Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có tấm kim loại. Độ sâu của hồ bơi là 1 mét, trong khi bé Yukiji cao 1,4 mét. Do lực hút mạnh, cháu bị hút chặt phần lưng, cánh tay vào tấm kim loại, phần đầu bị chìm dưới mặt nước. Các cháu bé kéo Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được, phải nhờ tới sự giúp đỡ của người lớn. Khi đưa lên bờ thì tim Hanawa Yukiji đã ngưng đập. Đáng lưu ý lưng của bé Hanawa Yukiji có những vết bầm tương ứng với các lỗ trên tấm kim loại ở thành hồ bơi. 

Tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 1.

Vết bầm trên lưng của bé Yukiji khi được đưa lên từ hồ bơi. Ảnh: L.N

* Trước đó, chị Trần Thị Nguyệt Vĩ, ngụ tại TPHCM, nhân chứng có mặt tại hiện trường, đã có những trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam. Chị Nguyệt Vĩ đã đưa các ý kiến đáng lưu ý như: Bé Hanawa Yukiji đã bị một lực hút rất mạnh vào phía trong tường của hồ bơi; một anh thanh niên cố gắng kéo bé Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được; vết bầm trên lưng bé Hanawa Yukiji đã có ngay sau khi được đưa lên từ hồ bơi.

Tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 2.

Vị trí dưới nước nơi bé Yukiji bị hút vào tấm kim loại này. Ảnh: L.N

Trong Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra xác minh, có đủ cơ sở xác định, vụ việc cháu Hanawa Yukiji tử vong do đuối nước lúc tắm tại hồ bơi nói trên có dấu hiệu của tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” được quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự. Căn cứ khoản 2 Điều 143/BLTTHS, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139/QĐ-CQCSĐT ngày 31/5/2022".

Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số: 95/2022/TT ngày 20/5/2022 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận đối với Hanawa Yukiji, sinh năm 2011: Bị phù phổi cấp, suy hô hấp cấp do ngạt nước dẫn đến tử vong. Còn Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học số 04.141/MBH-22 ngày 19/4/2022 Trung tâm pháp y TPHCM thì cho biết, Hanawa Yukiji bị phù phổi cấp.

Tạm đình chỉ điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 3.

Vết bầm trên lưng người thực nghiệm 2 ngày sau vẫn còn bầm. Ảnh: LS Anh Khoa cung cấp

Anh Nguyễn Thanh Lý, nhân viên kỹ thuật, Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu TPHCM, trao đổi với PV Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, sau khi xem các vết bầm trên người cháu bé, và đọc các thông tin từ các bài viết đăng trên Báo Phụ nữ Việt Nam, anh cho rằng có thể hồ bơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né khi đó đang được vận hành máy bơm.

Việc thực nghiệm hiện trường cũng đã được diễn ra vào tháng 7/2022. Thực nghiệm điều tra bằng hình nộm thì không có vấn đề gì, nhưng người thật khi tham gia thực nghiệm đã bị hút chặt vào tấm lưới. Và điều quan trọng nhất là người thật tham gia thực nghiệm thì cũng bị vết bầm tương tự như bé Hanawa Yukiji. Hai ngày sau, các vết bầm này vẫn còn in trên người tham gia thực nghiệm.

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục theo dõi vụ án này và đưa thông tin sớm nhất tới bạn đọc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm