• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bé trai người Nhật bị phù phổi cấp do ngạt nước tại resort Phan Thiết

Đinh Thu Hiền 17/06/2022 - 20:28 (GMT+7)

Hồ bơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né, nơi bé Yukiji gặp nạn. Ảnh: Liên Trần

Bản Kết luận Giám định pháp y của Trung tâm Pháp y TPHCM cho biết bé trai người Nhật Hanawa Yukiji đã bị phù phổi cấp dẫn tới tử vong sau khi bơi tại hồ bơi dành cho trẻ em tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né.

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã đưa ra Thông báo Kết luận Giám định số 912/TB-ĐĐTTH. Theo đó, Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số: 95/2022/TT ngày 20/5/2022 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận đối với Hanawa Yukiji, sinh năm 2011: bị phù phổi cấp, suy hô hấp cấp do ngạt nước dẫn đến tử vong. 

Còn Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học số 04.141/MBH-22 ngày 19/4/2022 Trung tâm pháp y TPHCM thì cho biết, Hanawa Yukiji bị phù phổi cấp.

Bản kết luận giám định pháp y về hoá pháp số MST 347/ĐC.2022 ngày 11/5/2022 Trung tâm pháp y TPHCM kết luận: Mẫu máu, dạ dày, gan và thận không phát hiện các chất thường gặp: Acetaminophen (paracetamol), Amitriptyline, Amphetamine, Amobarbital, Atennolol, Barbital, Bromazepam, Cafeine, Carbamazepine, Carbofuran, Carbosulfan, Chlorpyrifos, Cloroquin, Codeine, Cyanophos, Cypermethrine, Dextromethorphan, Diazepam, EPN, Fenobucarb, Fipronil, Flurazepam,, Heroin, Hexobarbital, Imipramine, Ketamin, MDMA, Malathion, Methamphetamine, Metoprolol, Midazolam, Morphine, Nadolol, Nifedipin, Papaverin, Permethrine, Pentobarbital, Phenytoin, Prazepam, Primidone, Propanolol, Tetrahydropalmatine.

Bé trai người Nhật bị phù phổi cấp do ngạt nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 1.

Vết bầm tím trên lưng của bé Yujiji. Ảnh: Liên Trần

Liên quan tới cái chết của cháu Hanawa Yukiji, cùng ngày 31/5/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũng đã khởi tố vụ án hình sự: "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra ngày 5/4/2022 tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né, thuộc KP 1, P. Mũi Né, TP Phan Thiết.

Bé trai người Nhật bị phù phổi cấp do ngạt nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 2.

Nhân chứng cho biết bé Yukiji đã bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có tấm kim loại này. Ảnh: Liên Trần

*Như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã gửi công hàm tới các cơ quan liên quan tại TPHCM và Bình Thuận về việc bé trai Hanawa Yukiji, quốc tịch Nhật Bản, đã bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Sau đó, UBND quận 7, TPHCM, đã cấp trích lục khai tử ngày 12/4/2022.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM cho biết, liên quan tới vụ việc, Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã tiến hành kiểm tra hiện trường và giải phẫu pháp y, kết luận nguyên nhân tử vong là đuối nước. "Tuy nhiên, quá trình dẫn tới đuối nước hiện vẫn chưa được điều tra làm rõ. Vì vậy, gia đình cháu Hanawa Yukiji đã dựa trên những chứng cứ hiện trường cho thấy, nguyên nhân dẫn tới đuối nước xuất phát từ những bất thường về vận hành thiết bị tại hồ bơi trong khu nghỉ dưỡng. Theo đó, gia đình cháu đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong này, kèm theo Đơn cứu xét mà mẹ cháu là bà Huỳnh Thị Anh Thư đã gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM căn cứ theo nguyện vọng của gia đình cháu, kính đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận và cơ quan chức năng sớm có những biện pháp xử lý phù hợp", văn bản của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đề cập.

Trong Đơn cứu xét của chị Huỳnh Thị Anh Thư gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, đã trình bày vụ việc như sau: Khoảng 10h ngày 5/4/2022, con trai chị là bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, cùng 3 bé khác tới chơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Tới khoảng 10h35, các trẻ cùng nhóm phát hiện Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có tấm kim loại. Độ sâu của hồ bơi là 1 mét, trong khi bé Yukiji cao 1,4 mét. Do lực hút mạnh, cháu bị hút chặt phần lưng, cánh tay vào tấm kim loại, phần đầu bị chìm dưới mặt nước. Các cháu bé kéo Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được, phải nhờ tới sự giúp đỡ của người lớn. Khi đưa lên bờ thì tim Hanawa Yukiji đã ngưng đập.

Chị Huỳnh Thị Anh Thư xác nhận với phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam rằng, chị đã gửi Đơn cứu xét tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, mong muốn Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong của con trai chị.

*Trước đó, chị Trần Thị Nguyệt Vĩ, ngụ tại TPHCM, nhân chứng có mặt tại hiện trường, đã có những trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam. Chị Nguyệt Vĩ đã đưa các ý kiến đáng lưu ý như: Bé Hanawa Yukiji đã bị một lực hút rất mạnh vào phía trong tường của hồ bơi; một anh thanh niên cố gắng kéo bé Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được; vết bầm trên lưng bé Hanawa Yukiji đã có ngay sau khi được đưa lên từ hồ bơi.

*Nhân chứng thứ hai, chị Trần Thị Kim Liên, người đã có mặt để hô hấp nhân tạo cho bé Yukiji cho biết, khi chị tới hiện trường đã thấy Yukiji được đặt trên một băng ghế dài, lúc đó, chỉ có một nhân viên y tế của resort đang lau người cho bé. Vì không thấy có bất cứ sự sơ cứu nào nên chị mới tới hô hấp nhân tạo cho Yukiji. Các vết bầm trên lưng của bé được chị Kim Liên chụp khi trên xe cứu thương.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này ngay khi có các diễn tiến mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm