• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản gửi công hàm về vụ việc bé trai bị đuối nước tại resort ở Phan Thiết

Đinh Thu Hiền 30/04/2022 - 11:02 (GMT+7)

Vị trí hồ bơi nơi cháu Hanawa Yukiji lâm nạn. Ảnh do gia đình cung cấp

Công hàm của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM nhấn mạnh quá trình dẫn tới đuối nước của bé Hanawa Yukiji hiện vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận điều tra làm rõ.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã gửi công hàm tới các cơ quan liên quan tại TPHCM và Bình Thuận về vụ việc bé trai Hanawa Yukiji đã bị đuối nước trong hồ bơi tại 1 khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né.

Vụ việc đau lòng xảy ra ngày 5/4/2022, bé trai Hanawa Yukiji (công dân Nhật Bản) được phát hiện tử vong tại hồ bơi trẻ em 1 khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Sau đó UBND Q.7, TPHCM cấp trích lục khai tử ngày 12/4/2022.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản TPHCM cho biết, liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra hiện trường và giải phẫu pháp y, kết luận nguyên nhân tử vong là đuối nước. 

"Tuy nhiên, quá trình dẫn tới đuối nước hiện vẫn chưa được điều tra làm rõ. Vì vậy, gia đình cháu Hanawa Yukiji đã dựa trên những chứng cứ hiện trường cho thấy nguyên nhân dẫn đến đuối nước xuất phát từ những bất thường về vận hành thiết bị tại hồ bơi trong khu nghỉ dưỡng. Theo đó, gia đình cháu đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong này, kèm theo "Đơn xin cứu xét" mà mẹ cháu là bà Huỳnh Thị Anh Thư đã gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM căn cứ theo nguyện vọng của gia đình cháu, kính đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận và cơ quan chức năng sớm có những biện pháp xử lý phù hợp", văn bản của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đề cập.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản gửi công hàm về vụ việc bé trai bị đuối nước tại resort ở Phan Thiết  - Ảnh 1.

Phần lưng của cháu Hanawa Yukiji thể hiện các vết bầm tím. Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong Đơn cứu xét của chị Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ cháu Hanawa Yukiji, gửi Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, chị đã trình bày vụ việc như sau:

Khoảng 10h ngày 05/4/2022, con trai chị là cháu Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, quốc tịch Nhật Bản, cùng 3 trẻ khác đến chơi tại Khu vực hồ bơi dành cho trẻ em tại 1 khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né. Đến khoảng 10h35, các trẻ em cùng nhóm phát hiện cháu Hanawa Yukiji đang bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có một lưới kim loại. Độ sâu của hồ bơi nơi cháu Hanawa Yukiji bị hút chỉ khoảng 1 mét, mà cháu có chiều cao là 1,4 mét. Nhưng do lực hút quá mạnh, cháu bị hút chặt phần lưng, cánh tay vào tấm kim loại, phần đầu bị chìm dưới mặt nước. Ngay lập tức, các cháu bé phát hiện đã tìm cách kéo cháu Hanawa Yukiji ra khỏi tấm kim loại nhưng không được. Một số người lớn (nam giới) đang bơi gần đó đã lao vào để gỡ cháu ra khỏi chỗ bị hút. Khi đưa lên bờ thì cháu Hanawa Yukiji bị ngạt nước và tim đã ngừng đập. Mặc dù các nhân viên của Khu nghỉ dưỡng và bác sĩ đã cố gắng cấp cứu cho cháu nhưng không được. Bác sĩ đã thông báo cho gia đình là cháu đã tử vong.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, chị Huỳnh Thị Anh Thư đồng ý đưa vụ việc này lên truyền thông và khẳng định gia đình đã gửi Đơn cứu xét tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong của con trai chị. 

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục theo dõi và cập nhật diễn tiến mới nhất của sự vụ này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm