Tân Sơn, Phú Thọ: 16 cuộc đối thoại trong hơn 1 tháng giúp chị em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

Hội LHPN huyện Tân Sơn
09/07/2024 - 21:28
Tân Sơn, Phú Thọ: 16 cuộc đối thoại trong hơn 1 tháng giúp chị em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

Hội viên phụ nữ xã Đồng Sơn có ý kiến về việc tạo điều kiện cho phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế

Trong hơn 1 tháng qua, Hội LHPN huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức được 16 hội nghị đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản, thu hút 1.600 hội viên và nhân dân tham gia và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Huyện Tân Sơn có 17 xã, qua khảo sát 17 xã với 97 khu đặc biệt khó khăn nằm trong vùng triển khai thực hiện Dự án 8. Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án 8, Hội LHPN huyện Tân Sơn bám sát các nội dung hướng dẫn, tập huấn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh và phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị có liên quan để triển khai tại cơ sở; xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Dự án; cung cấp các tài liệu do cấp trên biên soạn cho cơ sở, hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện các nội dung, hoạt động của Dự án 8; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền và thành lập các mô hình theo các nội dung của Dự án 8...

Tân Sơn, Phú Thọ: Tổ chức 16 cuộc đối thoại trong hơn 1 tháng giúp chị em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng- Ảnh 1.

Xã Thu Cúc tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách

Trong đó, Hội LHPN huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện nội dung hội nghị đối thoại chính sách giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ. Nhằm góp phần làm rõ thực trạng, những vấn đề đang được phụ nữ quan tâm, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như công tác thực hiện bình đẳng giới ở địa phương trong thời gian qua. Từ đó, kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, tiềm năng của phụ nữ trong thời gian tới.

Tại xã Long Cốc, với chủ đề "Phụ nữ tham gia phát triển kinh tế và du lịch cộng đồng tại xã Long Cốc, huyện Tân Sơn"; xã Lai Đồng "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội"; xã Tân Phú với chủ đề "Công tác triển khai tín dụng trên địa bàn xã",…

Các xã tổ chức hội nghị đối thoại chính sách có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo Hội LHPN huyện, Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, cán bộ công chức xã và 100 chị em là hội viên, phụ nữ trong xã.

Trong không khí dân chủ công bằng và tiến hành theo đúng trình tự cuộc đối thoại, đã có 146 ý kiến của cán bộ, hội viên, phụ nữ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của hội viên, phụ nữ.

Trong đó, có 26 câu hỏi liên quan đến tạo công ăn việc làm cho phụ nữ tại địa phương; 15 câu hỏi về vấn đề tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế; 12 câu hỏi về quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và các chính sách hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho phụ nữ; hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương; 12 câu hỏi liên quan đến bình đẳng giới; 13 câu hỏi liên quan đến bạo lực gia đình; 28 câu hỏi về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; 6 câu hỏi về vấn đề giáo dục con; 8 câu hỏi liên quan đến quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; 10 câu hỏi liên quan đến vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới; 3 câu hỏi vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật dân tộc; 1 câu hỏi liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; 7 câu hỏi về vấn đề tạo điều kiện cho phụ nữ học tập nâng cao trình độ và 5 câu hỏi đề nghị nâng cao tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, phát triển Đảng viên mới.

Tân Sơn, Phú Thọ: Tổ chức 16 cuộc đối thoại trong hơn 1 tháng giúp chị em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng- Ảnh 2.

Hội nghị đối thoại chính sách đã tạo tiền đề để phụ nữ phát huy được vai trò, thế mạnh của mạnh trong cộng đồng

Đây là lần đầu tiên hội viên phụ nữ trong huyện được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, nói lên tiếng nói của chính mình trước lãnh đạo cấp ủy và Ủy ban nhân dân xã. Chị em phát biểu các ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trả lời trực tiếp về các vấn đề đang được quan tâm nên các chị em rất phấn khởi và mong muốn sẽ có nhiều hội nghị như này được tổ chức để chị em được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Qua hội nghị đối thoại chính sách tại 16 xã trên địa bàn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền vừa trả lời làm rõ những vấn đề hội viên, phụ nữ quan tâm. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hội viên phụ nữ. Tạo sự đồng thuận của hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Điều đó, giúp hội viên dễ hiểu hơn, hào hứng, mạnh dạn đặt câu hỏi trao đổi nhiều hơn về vấn đề đang còn tồn tại ở địa phương.

Không những thế, việc tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách đã tạo tiền đề để phụ nữ phát huy được vai trò, thế mạnh của mình trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Cũng như kịp thời thông tin tuyên truyền, giải thích để hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự nỗ lực của Hội LHPN huyện Tân Sơn và sự tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, Dự án 8 đã được vận hành đúng yêu cầu định hướng, phù hợp với những hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp tình hình thực tế địa phương. Trong đó, hoạt động "Đối thoại chính sách" bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, góp phần tạo điều kiện để phụ nữ có cơ hội phát triển và bình đẳng trong các lĩnh vực tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của huyện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm