• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Tăng cường kiểm tra và xử lý hành vi đầu cơ, tăng giá thịt lợn

A.Quân 25/04/2020 - 14:00 (GMT+7)
Tổng cục Quản lý thị trường sẽ quyết liệt vào cuộc, tăng cường kiểm ra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn, để cùng Chính phủ, Bộ Công Thương bình ổn giá thịt lợn.

Trong thời gian gần đây, dù thịt lợn là mặt hàng thiết yếu, nhưng người tiêu dùng phải mua thịt lợn với mức giá cao kỷ lục. Có thời điểm, ngay giữa tâm dịch Covid-19, thịt lợn tại các chợ dân sinh được bán với giá lên tới 500.000 đồng/kg. 

Hàng loạt các giải pháp như tăng nhập khẩu, kêu gọi doanh nghiệp giảm giá… của Chính phủ dường như chưa mang lại kết quả khi giá thịt lợn vẫn ở mức rất cao, có sản phẩm lên đến 240.000 đồng/kg tùy loại.

Để thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Công văn số 785/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm ra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.

Để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt lợn, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng Quản lý thị trường sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh.

Việc thiếu hụt sản lượng đẩy giá thịt lợn tăng giá tới gần 200.000 đồng/kg.

Tổng cục Quản lý thị trường sẽ quyết liệt vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn

Đồng thời, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá bán của mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn để xây dựng phương án kiểm tra và đề xuất các giải pháp góp phần nhằm ổn định thị trường.

Các hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn; vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Việc siết chặt kiểm tra, xử lý hành vị đầu cơ, tăng giá thịt lợn của Tổng cục Quản lý thị trường là một tín hiệu vui với người tiêu dùng, để người dân có thể mua và sử dụng thịt đúng với giá trị thật, giảm bớt gánh nặng chi tiêu trong và sau mùa dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm