Tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý hành vi thao túng thị trường vàng

PV
15/05/2024 - 12:41
Tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý hành vi thao túng thị trường vàng

Cử tri, nhân dân kiến nghị cần có giải pháp bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh. Ảnh minh họa

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình kiến nghị cần có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Tiếp tục Phiên họp thứ 33 sáng 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024; tham gia ý kiến dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV.

Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Cử tri và Nhân dân bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những tháng đầu năm 2024, kinh tế tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ, tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Mặt khác, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân; liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương; giá điện sinh hoạt, một số mặt hàng phân bón, sắt thép xây dựng tăng trong khi giá các mặt hàng nông sản thì lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân. Cử tri và Nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Ông Dương Thanh Bình kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có liên quan có biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra; có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý hành vi thao túng thị trường vàng- Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu tại phiên họp

Tỷ lệ giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,5%

Về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, thương binh và xã hội; y tế; giao thông vận tải; giáo dục, đào tạo; nông nghiệp, nông thôn… Các kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri đạt 99,5%.

Ông Dương Thanh Bình kiến nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; các Đoàn đại biểu Quốc hội nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị của cử tri; bảo đảm tiến độ, thời gian gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri sau khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri theo quy định. Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành giải quyết những hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, bảo đảm giải quyết có chất lượng, đúng lộ trình đã báo cáo với cử tri.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm