• Mới cập nhật:

Xã hội

Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

An Khê 18/10/2020 - 13:06 (GMT+7)

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Dương Hà

Ngày 18/10, Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã được trao “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh gồm các bộ máy tham mưu giúp Đảng đoàn, Ban chấp hành, Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong chỉ đạo các hoạt động công tác Hội và phong trào thi đua của TW Hội và của tỉnh phát động. Tổng số cơ quan có 18 cán bộ, công chức được phân công làm việc tại Văn phòng và 4 ban chuyên môn. Trong đó: cán bộ nam: 1/18 = 5,5%, cán bộ nữ: 17/18 = 94,5%.

Bắc Ninh là tỉnh thuộc đồng bằng Sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, cửa ngõ phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội. Là một trong những địa phương tốp đầu trong cả nước về tốc độ đô thị hoá, cũng như phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Bắc Ninh ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng được đổi mới, kinh tế tăng trưởng nhanh, tổng thu ngân sách năm 2019 đạt 29.326 tỷ đồng.

Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức và cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh. Chính vì vậy, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua, 2 cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên các mặt công tác đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, Bắc Ninh trở thành điểm sáng xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả nước với số tiêu chí trung bình đạt 18,83 tiêu chí/xã. Đứng thứ 6 cả nước về tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM (91,8%), Đứng thứ 2 khu vực Đồng bằng sông hồng. Đứng thứ 7 cả nước về quy mô nền kinh tế.

Hội thường xuyên phối hợp tổ chức 3.382 lớp chuyển giao KHKT cho 431.922 lượt hội viên, phụ nữ các kiến mới trong sản xuất, chăn nuôi...; Gần 500 lớp dạy nghề về chế biến món ăn, trồng rau an toàn, mây tre đan, trang điểm... cho 10.957 hội viên,phụ nữ, trong đó 7.070 phụ nữ có việc làm sau học nghề mức thu nhập bình quân từ 3,0 – 3,5tr đồng/người/tháng; Thành lập 11 hợp tác xã chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; 48 tổ liên kết sản xuất kinh doanh.

Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Bắc Ninh trở thành điểm sáng xây dựng NTM của cả nước với số tiêu chí trung bình đạt 18,83 tiêu chí/xã

Thực hiện Đề án 939 về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025", năm 2018, tổ chức cuộc thi "Ý tưởng Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2018 có 21/475 ý tưởng được vào vòng Chung khảo. Cấp tỉnh giới thiệu 2 tác giả ý tưởng tham dự "Ngày phụ nữ khởi nghiệp"  cấp TW là "Mô hình giáo dục ứng dụng Khoa học công nghệ"và "Áp dụng KHKT trồng nấm theo tiêu chuẩn VIETGAP". Kết quả, cả 2 ý tưởng của tỉnh đều lọt vào top 5 và top 20/137 toàn quốc, trong đó có 1 ý tưởng xuất sắc tiêu biểu được nhận mức tài trợ là 100 triệu đồng và 1 ý tưởng nhận mức tài trợ là 50 triệu đồng, Hội LHPN tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 ý tưởng trên. Đến nay, toàn tỉnh có 4.078 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các cấp Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được 952 phụ nữ khởi nghiệp.Bên cạnh đó, hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng luôn được quan tâm. Với 1 CLB doanh nhân nữ cấp tỉnh, 03 CLB doanh nhân nữ cấp huyện và 45 CLB doanh nhân nữ cấp cơ sở đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ kinh doanh tham gia. Hàng năm, đều được tổ chức Hội tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong kinh doanh…

Chính vì vậy, đã có hơn 3000 hội viên, phụ nữ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dần hàng năm, từ 4,5% năm 2009 xuống còn 1,27% năm 2019.

Quan tâm, giúp đỡ phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh... tổ chức Hội đã góp phần cùng nhân dân trong tỉnh đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế Bắc Ninh GRDP bình quân đầu người năm 2010 tăng trưởng kinh tế GDP của tỉnh Bắc Ninh đạt 17.86%, GDP bình quân đầu người đạt 1.800USD. Đến năm 2019: tổng sản phẩm (GRDP) năm 2019 tăng 1,1%, quy mô tiếp tục đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đạt 6.163 USD đứng thứ 2 toàn quốc; thu nhập bình quân đầu người đạt 73,3 triệu đồng, đứng thứ 5 toàn quốc.

Hội LHPN tỉnh tổ chức nhiều Hội thi như:"Gia đình điểm 10", "Cơm ngon, con khỏe", "Kiến thức gia đình", "Người cha trách nhiệm", "Cha mẹ nuôi dạy con tốt", "Kỹ năng truyền thông nuôi dạy con", "Nam giới nói không với bạo lực gia đình...

Ngoài ra, công tác nhân đạo từ thiện luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện. Ngoài việc duy trì giúp nhau tại chỗ theo phương châm"Thiếu gì giúp nấy", hàng năm, nhân dịp Tết nguyên đán, các cấp Hội đều tổ chức"Ngày Hội tết gói bánh chưng xanh","Góp tình trao tết gói bánh chưng xanh". Các cấp Hội đã tặng gần 13.106 suất quà trị giá hơn 4 tỷ đồng cho cho phụ nữ, trẻ em nghèo; xây mới và sửa chữa 181 MATT cho phụ nữ nghèo với tổng kinh phí các cấp Hội hỗ trợ gần 7,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu năm 2019, trước dịch bệnh COVID-19 hoành hành, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã cùng với các địa phương trong tỉnh đóng góp sức người, sức của tham gia phòng chống dịch bệnh. Toàn tỉnh đã cấp phát 95.000 tờ rơi, tặng tiền,  443.715 khẩu trang các loại, 23.366 dung dịch rửa tay khô, xà phòng sát khuẩn, 02 cổng khử khuẩn, 1.196 kính chắn giọt bắn, 1000 lọ vitamin C... (Riêng Hội LHPN tỉnh in 30.000 tờ rơi tuyên truyền, phát miễn phí 25.500 khẩu trang y tế và 100 chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh) cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân và các Y, Bác sĩ tại bệnh viên Sản nhi, các bệnh viện khác, phụ nữ và nhân dân, trường học, tặng quà các chốt kiểm dịch, các đơn vị tham gia phòng chống dịch,ủng hộ quỹ phòng chống dịch và xâm nhập mặn từ tỉnh đến cơ sở... tổng trị gần 5 tỷ đồng (riêng Hội LHPN tỉnh tặng tiền, quà, hiện vật trị... giá 265 triệu đồng).

Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Đại diện Hội LHPN huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, trong những năm qua, Hội LHPN  tỉnh Bắc Ninh  luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền cùng cấp về công tác cán bộ nữ, vì sự phát triển của phụ nữ Bắc Ninh. Công tác cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh ủy quản lý đã được tổ chức Hội quan tâm hơn hẳn từ trước tới nay. Tham mưu trong việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp với phương châm: đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ không dưới 15% trong quy hoạch cấp ủy, Ban Thường vụ và Ban lãnh đạo cơ quan các cấp; đồng thời nhất thiết phải có cán bộ trong cơ cấu lãnh đạo (Ban Thường vụ cấp ủy, Thường trực HĐND, UBND các cấp; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh...). Ưu tiên những cán bộ, công chức là nữ có năng lực, có trình độ để bổ nhiệm và giới thiệu ứng cử giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp.

Chính vì vậy, Tỷ lệ cán bộ nữ thuộc diện BTV tỉnh ủy quản lý nhiệm kỳ này là 44 đ/c tăng 07 đ/c so với nhiệm kỳ trước (Cao nhất từ trước tới nay). Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND, UBND nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước...

Với những thành tích của mình, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã được nhận nhiều khen thưởng, đặc biệt, các chị đã vinh dự được lựa chọn, trở thành một trong số các tập thể được tôn vinh tại Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm