Tế bào gốc tiềm năng phòng ngừa lão hóa trong y học của thế kỷ

Nguyệt Minh
14/12/2023 - 17:40
Tế bào gốc tiềm năng phòng ngừa lão hóa trong y học của thế kỷ

Tế bào gốc tác động tích cực trong việc đẩy lùi lão hóa

Vì sao bạn luôn đọc được trên các trang thông tin về cụm từ "tế bào gốc điều kì diệu"? Tại sao nó hay được nhắc đến như liệu pháp của tương lai, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA tìm hiểu về một trong những điều kỳ diệu của tế bào gốc qua việc phòng ngừa lão hoá.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu, tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt của cơ thể có khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hay tổn thương. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Quốc tế DNA, cơ chế hoạt động độc đáo của tế bào gốc là tiềm năng lớn giúp chữa lành các tổn thương thông qua khả năng sửa chữa, thay thế, tái tạo. Cho tới nay, hiệu quả điều trị một số bệnh lý của liệu pháp tế bào gốc cho kết quả tốt là không cần phải bàn cãi nhưng xin lưu ý rằng còn rất nhiều loại hình bệnh tật và các ứng dụng khác của tế bào gốc kết quả mới chỉ dừng ở thực nghiệm ở động vật hoặc việc áp dụng trên người chưa được rộng rãi đủ để có thể đánh giá hiệu quả chắc chắn.

Tiềm năng của tế bào gốc trong chống lão hóa

Với tiềm năng biệt hóa cộng với những đặc tính sinh học mà các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phát hiện, tế bào gốc mang lại những hy vọng lớn trong y học tái tạo, làm lành vết thương, sửa chữa các mô, cơ quan hỏng...

- Tái tạo mô da: Một số nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc da để tái tạo mô da bị lão hóa. Các tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành tế bào da mới, giúp cải thiện độ đàn hồi và vẻ ngoài của da.

- Tái tạo mô sụn và xương: Trong quá trình lão hoá, mô sụn và xương có thể bị tổn thương hoặc mất đi tính linh hoạt. Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành tế bào sụn và xương, có thể được sử dụng để tái tạo các mô này và cải thiện sức kháng của hệ thống cơ xương.

- Tái tạo mô cơ và mô liên kết: Tế bào gốc cũng có tiềm năng để tái tạo mô cơ và mô liên kết, giúp cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể.

- Tái tạo tóc: Trong việc ngăn chặn mất tóc hoặc kích thích mọc tóc mới, tế bào gốc tóc có thể được nghiên cứu và sử dụng để hỗ trợ trong việc chống lão hoá tóc cũng như làm đẹp.

- Tái tạo mô tủy xương: Mô tủy xương chứa các tế bào gốc và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào máu và hệ thống miễn dịch. Tái tạo mô tủy xương có thể giúp cải thiện sức đề kháng và năng lượng của cơ thể.

- Tái tạo mô gan: Tế bào gốc cũng có tiềm năng để tái tạo mô gan, giúp cải thiện chức năng gan và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

- Tái tạo mô não và thần kinh: Tế bào gốc có khả năng tái tạo mô não và thần kinh bị tổn thương do lão hoá hoặc các tác động khác. Việc này có thể cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ xuất hiện các vấn đề thần kinh liên quan đến lão hoá.

Tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp

Đây là tiềm năng có thể dễ nhận ra nhất nếu bạn đã từng sử dụng qua liệu pháp phòng ngừa lão hóa bằng tế bào gốc.

- Tế bào gốc trung mô (MSC) trong điều trị viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) là một loại viêm khớp mãn tính gây tổn thương cho các khớp xương, gây đau và sưng to.

MSC đã được nghiên cứu để điều trị viêm khớp dạng thấp. Chúng có khả năng giảm viêm nhiễm và giúp bảo vệ khớp xương khỏi tổn thương hơn.

MSC cũng có khả năng kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng của những người bị viêm khớp.

- Tái tạo mô và chữa lành tổn thương cơ xương khớp:

Tế bào gốc có khả năng biệt hoá và tái tạo thành các loại tế bào cần thiết trong mô cơ xương khớp như tế bào sụn, tế bào xương và tế bào liên kết.

Chúng có thể được sử dụng để cấy ghép vào các khớp xương bị tổn thương hoặc sụn để giúp tái tạo mô, giảm đau và sưng to.

Tế bào gốc tiềm năng phòng ngừa lão hóa trong y học của thế kỷ- Ảnh 1.

Tế bào gốc giúp bảo vệ khớp xương khỏi tổn thương hơn

- Chống viêm nhiễm và kích thích sự tái tạo mô:

Tế bào gốc có tính chất chống viêm nhiễm, có thể giúp kiểm soát quá trình viêm nhiễm trong các bệnh lý cơ xương khớp.

Chúng cũng có khả năng kích thích tế bào trong cơ xương khớp tái tạo và phục hồi sau tổn thương.

- Làm giảm triệu chứng và tăng chất lượng sống:

Việc sử dụng tế bào gốc có thể giúp giảm đau, sưng to và cải thiện chức năng của các khớp bị ảnh hưởng.

Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị viêm khớp và các bệnh lý cơ xương khớp khác.

Tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh

Ngoài việc xử lý các vấn đề xương khớp do lão hoá, tế bào gốc còn có một công dụng khác nữa đó là hỗ trợ điều trị trong các bệnh thần kinh

- Chống lão hóa thần kinh: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lão hóa gắn liền với sự suy giảm chức năng thần kinh và sự tổn thương của tế bào thần kinh. Tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc đa năng (pluripotent stem cells), có khả năng biệt hóa thành các tế bào thần kinh và có tiềm năng cải thiện chức năng thần kinh, đồng thời ngăn ngừa sự suy giảm chức năng do lão hóa.

- Điều trị bệnh Parkinson: Bệnh Parkinson là một bệnh thần kinh tiến triển và gây ra suy giảm nghiêm trọng của tế bào thần kinh dopamine. Tế bào gốc có tiềm năng được sử dụng để thay thế tế bào dopamin bị mất trong bệnh này.

Tế bào gốc tiềm năng phòng ngừa lão hóa trong y học của thế kỷ- Ảnh 2.

Tế bào gốc biệt hoá chữa lành những thương tổn ở cấp độ tế bào

- Điều trị bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer là một bệnh thần kinh tiến triển gắn liền với suy giảm chức năng thần kinh và sự tổn thương của tế bào thần kinh. Tế bào gốc có khả năng tái tạo và thay thế tế bào thần kinh bị tổn thương, cụ thể đã được nghiên cứu trong việc điều trị Alzheimer.

- Tái tạo tế bào thần kinh sau chấn thương: Tế bào gốc có thể được sử dụng để tái tạo tế bào thần kinh sau chấn thương thần kinh, chẳng hạn như sau đột quỵ hoặc chấn thương tủy sống.

- Điều trị các bệnh thần kinh di truyền: Một số bệnh thần kinh di truyền, chẳng hạn như bệnh Huntington và các hội chứng thần kinh di truyền khác, có thể được nghiên cứu để tìm hiểu khả năng sử dụng tế bào gốc để điều trị.

Tế bào gốc trong điều trị các bệnh về mắt, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

AMD (Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác): AMD là một bệnh lý mắt phổ biến ở người già, gây thiệt hại cho điểm vàng trên võng mạc, là khu vực của mắt chịu trách nhiệm cho thị lực chi tiết. AMD tiến triển theo hai dạng chính: AMD khô (dry AMD) và AMD ẩm (wet AMD). Trong AMD khô, thoái hóa điểm vàng diễn ra chậm và không có sự chảy máu, trong khi AMD ẩm tiến triển nhanh hơn và thường gắn liền với sự chảy máu từ mạch máu mới tạo.

Tế bào gốc và AMD: Tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc màng bì (RPE – Retinal Pigment Epithelial cells), có khả năng tái tạo và thay thế các tế bào RPE bị tổn thương trong AMD. Trong một số nghiên cứu, tế bào gốc RPE được cấy trong mắt bệnh nhân đã thấy hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực.

Thử nghiệm lâm sàng: Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã và đang được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị AMD. Thông thường, các nghiên cứu này sử dụng tế bào gốc RPE được trồng trong phòng thí nghiệm và sau đó được cấy ghép vào mắt bệnh nhân. Mục tiêu là ngăn chặn sự thoái hóa và khôi phục thị lực.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA

- Hotline: 1900 2840

- Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna

- Email: info@benhvienquoctedna.vn

- Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm