• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tết Nhâm Dần, người dân được bắn những loại pháo hoa nào?

Luật gia Tùng Lâm 24/01/2022 - 14:35 (GMT+7)

Ảnh minh họa

"Tôi được biết, hiện nay nước ta đã cho phép người dân sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Vậy Tết Nguyên đán 2022, người dân được bắn loại pháo hoa nào?", Đinh Hoài Thương (Bình Thuận).

Trả lời:

Theo quy định hiện hành, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa loại không gây tiếng nổ. Cụ thể, tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ - CP quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa bao gồm:

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo quy định nêu trên, người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, loại pháo hoa mà người dân được phép bắn không phải loại pháo hoa có tiếng nổ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Cụ thể, khoản 1 Điều 3 của Nghị định 137/2020 giải thích về hai khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ như sau:

- Pháo hoa nổ là loại pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kinh trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Muốn sử dụng pháo hoa nổ phải được cấp phép và chỉ được bắn trong các dịp Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh...

- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Đây mới là loại pháo hoa người dân được sử dụng không cần xin phép trong các ngày lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

Sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít. Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa loại không gây ra tiếng nổ khi mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Các sản phẩm pháo hoa được bán

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21 (Nhà máy Z121) là duy nhất được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa.

Dưới đây là danh sách các loại pháo hoa và giá bán căn cứ theo Quyết định 1044/QĐ-HC21 ngày 11/01/2022 của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21:

Loại: Ống phun nước bạc ngoài trời, ống phun nước bạc trong nhà, ống phun hoa lửa cầm tay, cánh hoa xoay, cây hoa lửa, thác nước bạc, pháo hoa con sò đổi màu, pháo hoa giàn phun viên, pháo hoa giàn phun hoa.

Lưu ý khi sử dụng pháo hoa: Các loại pháo hoa trên được sử dụng trong các trường hợp sau: Lễ, hội, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan, hội nghị, sự kiện...

- Tránh cầm pháo quá gần vào người, tránh chạm vào quần áo và các vật dụng dễ cháy.

- Không sử dụng ở những nơi có chứa chất dễ gây cháy, nổ.

- Khi sản phẩm cháy hết, đợi sản phẩm không còn tàn lửa mới được bỏ vào thùng chứa rác.

- Bảo quản nơi khô thoáng, tránh xa tầm tay trẻ em.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Liên quan đến vi phạm nếu bắn pháo hoa trái phép, Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

Mức phạt trên được áp dụng từ ngày 01/01/2022. So với mức phạt cũ tại Điều 10 Nghị định 167 năm 2013 là phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng, mức phạt mới áp dụng từ năm 2022 đã tăng gấp 05 lần.

Từ khóa: # Bắn pháo hoa
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm