Thái Bình: Làn gió mới từ mô hình “10 giúp 1” hỗ trợ hội viên thoát nghèo

Hải Linh - Ảnh: PNTB
21/12/2023 - 21:43
Thái Bình: Làn gió mới từ mô hình “10 giúp 1” hỗ trợ hội viên thoát nghèo

Mô hình "10 giúp 1", tức là 10 hội viên khá giúp 1 hội viên khó vươn lên thoát nghèo" ở xã Minh Khai đang ngày càng lan toả

Mô hình “10 giúp 1" của Hội LHPN xã Minh Khai (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang tạo làn gió mới, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo” bền vững.

Chị Đinh Thị Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Khai, cho biết: "Xuất phát từ thực tế trong khu dân cư và tình cảm của các chị em hội viên trong các thôn luôn muốn giúp nhau vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Hội LHPN xã Minh Khai thấy rõ hiệu quả của các mô hình "giúp phụ nữ phát triển kinh tế" trong thời gian qua. Ban Thường vụ Hội LHPN xã chúng tôi thống nhất ra mắt "mô hình 10 giúp 1", tức là 10 hội viên khá giúp 1 hội viên khó vươn lên thoát nghèo".

Thái Bình: Làn gió mới từ mô hình “10 giúp 1” hỗ trợ hội viên thoát nghèo - Ảnh 1.

Chi hội trưởng Phạm Thị Sơn trao tặng con giống giúp gia đình hội viên Quách Thị Tiếu vươn lên

Để thực hiện được mô hình "10 giúp 1" hoạt động có hiệu quả, thời gian qua, Hội LHPN xã Minh Khai đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực để đạt hiệu quả cao như: Trao đổi trong Ban Thường vụ Hội và Ban Chấp hành để đặt ra mục tiêu thực hiện ở 6/6 chi hội trong các tháng, quý, năm. Từ đó, rà soát từng đối tượng cần giúp đỡ. Đồng thời, các Chi hội trưởng quy tụ đối tượng có nguyện vọng cần giúp đỡ, triển khai tới từng nhóm trong chi hội.

Năm 2018, mô hình chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. "Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi chi hội để có sự đóng góp, hỗ trợ khác nhau nhưng hiện nay, ít nhất mỗi thành viên đóng góp 30.000 đồng/tháng, với hình thức xoay vòng, ưu tiên giúp hội viên khó khăn trước" - chị Đinh Thị Nương chia sẻ.

Vào ngày 10 hàng tháng, thành viên trong chi hội tập trung tại 1 địa điểm để đóng tiền và nghe các tổ viên trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế từ nguồn vốn được hỗ trợ, đồng thời cùng bình xét thành viên được hỗ trợ tiếp theo.

Đến nay, đã giúp 15 hội viên nghèo, với tổng số tiền là 68 triệu đồng cùng 70 con giống, nhiều bao cám thức ăn chăn nuôi và nhiều hình thức khác. Mô hình không chỉ giúp nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo, mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ phát triển kinh tế khá hơn, có điều kiện tốt chăm lo và nuôi con cái ăn học.

Mô hình "10 giúp 1" với các hội viên ở xã Minh Khai tuy xuất phát từ việc làm đơn giản hàng ngày của tình làng, nghĩa xóm, của tình hội viên phụ nữ giúp nhau, nhưng hiệu quả của mô hình được Hội LHPN các cấp và chính quyền địa phương đánh giá cao, góp sức lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã từ 2,86% (năm 2020) xuống còn 1,14% (năm 2023).

Thái Bình: Làn gió mới từ mô hình “10 giúp 1” hỗ trợ hội viên thoát nghèo - Ảnh 2.

Mô hình "10 giúp 1" trao tặng những phần quà ý nghĩa khi gia đình hội viên không may gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống

Tại địa phương, mô hình "10 giúp 1" của Hội LHPN xã Minh Khai thực sự đang tạo làn gió mới thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

Việc giúp đỡ hộ nghèo bằng việc làm thiết thực còn là cách để cán bộ, hội viên, phụ nữ phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, củng cố hơn nữa niềm tin của hội viên đối với Đảng, Nhà nước và Hội phụ nữ các cấp.

Điều ghi nhận ở đây là tình cảm tương thân, tương ái, san sẻ, đùm bọc lẫn nhau giữa chị em trong chi Hội. Điều đó còn tạo đà giúp Hội LHPN các cấp và chính quyền địa phương triển khai thành công các nhiệm vụ chính trị và công tác Hội tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm