• Mới cập nhật:

Xã hội

Thái Bình: Tây Giang thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới nâng cao

Hải Linh 23/11/2022 - 11:39 (GMT+7)

Xã Tây Giang thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao nhờ nhiều mô hình hiệu quả của Hội. Ảnh: Cao Biền

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mGJới nâng cao, xã Tây Giang là một trong những địa phương đi đầu của huyện Tiền Hải, Thái Bình. Nổi bật là những mô hình hiệu quả, thiết thực của Hội phụ nữ, giúp địa phương thay đổi diện mạo mới khang trang, văn minh.

Về Tây Giang hôm nay, thay vì những con đường lổn nhổn đất đá, những cống rãnh đọng nước bẩn ở nhiều thôn xóm, giờ đã được thay bằng những đường hoa rực sỡ sắc màu do Hội LHPN tự tay trồng và chăm sóc. Các tuyến đường liên thôn, xã được bê tông mới, khang trang, sạch đẹp. Diện mạo mới trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Tây Giang hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương.

Thái Bình: Tây Giang thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao từ nhiều mô hình hiệu quả của Hội  - Ảnh 1.

Các tuyến đường liên thôn, xã ở Tây Giang được bê tông mới, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Cao Biền

Chị Tô Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Giang, cho biết: "Điểm rõ nét nhất là chúng tôi tập trung củng cố, phát triển các mô hình hoạt động văn hóa, văn nghệ ngay tại các thôn xóm để khuấy động tinh thần chị em. Trước đây, chị em ở nông thôn chỉ biết ngày ngày làm bạn với ruộng đồng, chăn nuôi, đầu tắt mặt tối, thì nay hầu hết các chị em đã tham gia CLB dân vũ thể thao để giải trí, tăng cường sức khoẻ. Đời sống tinh thần của chị em càng nâng lên".

Bên cạnh đó, mô hình gia đình hội viên có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên, thu hút 6/6 chi hội. Với 80 thành viên là hội viên tham gia sôi nổi, nhiệt huyết, các chị em có nơi chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái, hướng dẫn con em phòng chống các tệ nạn xã hội. Cũng từ đó, Hội LHPN xã vận động và thành lập được 5 địa chỉ tin cậy, đặt tại 5 gia đình của Chi hội trưởng phụ nữ của 5 thôn. Để khi cần giúp đỡ, cần được bảo vệ, các chị em hội viên đều có thể tìm đến nơi gần nhất của Hội để được giúp đỡ nhanh chóng.

Ở xã Tây Giang, người dân đều cảm nhận được mô hình đường đẹp ngõ đẹp, gia đình ăn, ở, vệ sinh ngăn nắp do Chi hội phụ nữ thôn Đoài đảm nhận. Bước vào những căn nhà của chị em hội viên thôn Đoài, đều cảm nhận được không gian sạch sẽ, thoáng mát, đồ đạc trong nhà được xếp đặt ngăn nắp, gọn gàng. Trên đường làng, ngõ xóm đều được cắt tỉa cây xanh đẹp đẽ, hoa màu đặc sắc, tạo nên môi trường trong lành, yên ả vốn dĩ của vùng quê kiểu mẫu.

Thái Bình: Tây Giang thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao từ nhiều mô hình hiệu quả của Hội  - Ảnh 2.

Mô hình thu góm rác thải phế liệu được chị em hội viên tích cực hưởng ứng, góp phần làm sạch môi trường

"Nhờ có phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn ở Tây Giang theo quy định đạt 98,2% (so với thời điểm xã đạt chuẩn Nông thôn mới tăng 1,2%) và không còn nhà tạm, nhà ở dột nát. Công trình nhà bếp, nhà tắm, vệ sinh tự hoại đạt 99,5%. 100% số hộ gia đình đã sử dụng nước sạch, nước thải sinh hoạt theo hệ thống rãnh thoát nước được xây dựng cạnh tuyến đường trục thôn, đảm bảo tiêu thoát nước, khi mưa không còn bị ngập úng, tù đọng nước bẩn. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 0,83% (so với thời điểm xã đạt chuẩn NTM), giảm 1,97% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, không có trẻ em bỏ học", chị Tô Thị Hương cho biết thêm.

Từ thành công của các thôn xóm kiểu mẫu nâng cao, Ban thường vụ Hội LHPN xã đã nghiên cứu tình hình thực tế và tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền xã xây dựng các mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại.

Thái Bình: Tây Giang thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao từ nhiều mô hình hiệu quả của Hội  - Ảnh 3.

Những con đường hoa rực rỡ đã trải khắp các thôn, xóm ở Tây Giang

Cụ thể, Hội đã phối hợp với Ban công tác mặt trận các thôn, vận động toàn thể hội viên và nhân dân tham gia đóng góp ngày công bằng tiền mặt để xây dựng rãnh thoát nước, xây bồn hoa cây cảnh. Nhờ đó, đã xây mới thêm được hơn 1.000m rãnh thoát nước và trồng mới thêm được trên 300m đường hoa cây xanh ở các đường trong thôn, trị giá trên 30 triệu đồng.

Cũng thời điểm này, Chi hội phụ nữ thôn Đông đã trồng được 50 cây sấu trên tuyến đường phụ nữ tự quản, trị giá 10 triệu đồng. Ngày cuối tuần, các hội viên đều tích cực tham gia vệ sinh quét dọn và trồng thêm hoa, cây xanh trên các trục đường liên thôn. Hội cũng vận động hội viên, phụ nữ và gia đình tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, chất thải, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

"Năm 2022, Hội LHPN xã Tây Giang đã ra mắt mô hình hỗ trợ phụ nữ "xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch", với 120 hội viên tham gia. Thành lập mô hình thu gom rác thải tái chế từ các thành viên CLB dân vũ, thu được trên 800.000 đồng. Số tiền này dùng để gây quỹ, giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, đã thu hút được đông đảo phụ nữ hưởng ứng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được ngày công lao động và chi phí xử lý rác thải tại các thôn xóm", Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Giang chia sẻ.

Thái Bình: Tây Giang thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao từ nhiều mô hình hiệu quả của Hội  - Ảnh 4.

Các chị em hội viên tích cực tham gia truyền thông thu gom, phân loại rác thải tại gia đình trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nhờ sự tích cực và hiệu quả của các mô hình văn hoá, xã hội do Hội LHPN xã Tây Giang làm chủ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao tại địa phương, nên phong trào của Hội LHPN xã hàng năm được Đảng ủy, UBND xã đánh giá là đơn vị đứng đầu trong các đoàn thể. Nhiều năm liền, phong trào Hội phụ nữ xã Tây Giang đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc, được Hội LHPN tỉnh Thái Bình, Hội LHPN huyện Tiền Hải tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm