• Mới cập nhật:

Xã hội

Thái Bình yêu cầu các huyện, thành phố thần tốc truy vết nhanh F1, F2

D.H 06/05/2021 - 21:33 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình

Công điện khẩn do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký vào tối nay (6/5) yêu cầu triển khai nhiều công việc quan trọng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh này có 5 ca mắc Covid-19, đều xuất phát từ ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Hà Nội).

Công điện của UBND tỉnh Thái Bình nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động quyết định thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với khu vực dân cư có ca nhiễm Covid-19 và các khu vực dân cư có liên quan.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả các công dân trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có liên quan; khử khuẩn; truy vết để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, cần phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp F1, F2, phân loại tổ chức cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp F1, ban hành Quyết định cách ly tại nhà đối với trường họp F2 theo đúng quy đinh bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để lây lan dịch bệnh; có phương án cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa.

Cùng với đó, lực lượng công an tỉnh tăng cường nhân lực để đảm bảo trật tự cho khu vực phong tỏa, các khu vực xung quanh và trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo Chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn có bệnh nhân nhiễm Covid-19 tổ chức thực hiện cách ly y tế trong khu vực phong tỏa, đảm bảo theo đúng quy định và xử phạt nghiêm đối với công dân vi phạm các quy định về phòng, chóng dịch.

Giao ngành Y tế tổ chức điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 bảo đảm đúng phác đồ, quy trình chuyên môn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Thái Bình yêu cầu các huyện, thành phố thần tốc truy vết nhanh F1, F2 từ các ca bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội từ 12h trưa nay 6/5. Ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h trưa nay 6/5 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu nghiêm túc thực hiện giãn cách đối với các hoạt động:

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện chưa cần thiết, nếu cần thiết phải tổ chức thì không được tập trung trên 20 người trong 01 phòng và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tê.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các hoạt động sau cho đến khi có chỉ đạo mới của ủy ban nhân dân tỉnh: ăn uống tại chỗ; các dịch vụ giải khát, bao gồm cả các quán: Cà phê, quán trà đá, quán trà chanh...; các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ dân sinh...; các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, phòng gym; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường…; ngừng triệt để đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu, điểm du lịch.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là khi đi, đến các tỉnh, thành phố có dịch. Sở Giao thông vận tải hướng dẫn việc tạm dừng và tổ chức hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh trước 08 giờ ngày 07/5/2021.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức họp trực tuyến, làm việc qua mạng Internet nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc; hạn chế việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; tăng cường tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công điện tử; không giải quyết thủ tục hành chính đối với các trường hợp không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, đồng lòng ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trước hết thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không đi vào các vùng đang bị phong tỏa; chỉ đi ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết và đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm