• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thái Nguyên: Công nhân kêu trời với phí xét nghiệm PCR “vượt trần”

Linh Trần 11/01/2022 - 15:02 (GMT+7)

Người dân điền thông tin xét nghiệm Covid-19 tại Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc

Theo quy định, mức giá tối đa xét nghiệm virus SARS-Cov-2 bằng kỹ thuật PCR không quá 518.400 đồng/xét nghiệm. Tuy nhiên, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (Thái Nguyên) đã thu của người dân đến 700.000 đồng/xét nghiệm (cao hơn giá trần tới 35%).

Mất 10% lương cho 1 lần xét nghiệm PCR

Phản ánh tới PNVN, một số công nhân ở khu Công nghiệp Điềm Thụy (xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) cho biết, họ đã phải trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cao hơn quy định khi thực hiện tại Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc (nằm trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, Thái Nguyên). 

Anh Đặng Văn D. (xã Yên Ninh, huyện Phú Bình) cho biết, công ty có quy định công nhân phải xét nghiệm định kỳ sàng lọc Covid-19. Anh tìm hiểu trên mạng, thấy Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (số 410, đường Lương Ngọc Quyến, TP.Thái Nguyên) đã được cho phép xét nghiệm Covid-19. Hơn nữa, phòng khám còn có cơ sở ở khu công nghiệp Điềm Thụy, gần nơi làm việc nên anh đã đến để xét nghiệm. Tại đây, anh đã đăng ký xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp PCR cho an tâm. Tuy nhiên, khi nộp tiền, anh mới tá hỏa bởi chi phí xét nghiệm PCR lên đến 700.000 đồng. "Tôi nghĩ cao nhất chỉ hơn 500.000 đồng theo quy định của Bộ Y tế, đâu biết họ thu cao thế này. Như vậy, chỉ riêng chi phí một lần xét nghiệm Covid-19, chúng tôi đã mất 10% lương tháng rồi", anh D. chia sẻ.

Cũng như anh D. nhiều người khác ở huyện Phú Bình khi cần xét nghiệm Covid-19 đã đến phòng khám này. Sau đó, phải "cay đắng" móc số tiền 700.000 đồng trả phí xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật PCR.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Phòng khám sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc được thu với mức 700.000 đồng/mẫu bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Còn các trường hợp test nhanh là 150.000đồng/mẫu. Về thông tin này, đại diện Hiệp hội doanh nhân Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi vẫn huy động các mạnh thường quân để ủng hộ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng, chúng tôi phát hiện Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc này ngang nhiên thu phí xét nghiệm cao hơn quy định. Ngoài ra, việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành trực tiếp tại Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc (trong khu công nghiệp Điềm Thụy - PV) nhưng trên Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm và Phiếu thu đều ghi Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (số 410, đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên). Trong khi đó, Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc không có số giấy phép hoạt động. Không hiểu sao chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chưa nắm và xử lý?".

Được biết, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có địa chỉ tại số 410, đường Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên), trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc. Phòng khám này đã được Sở Y tế Thái Nguyên cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR ngày 12/8/2021. Còn Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc (thuộc Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc) thì không được cấp phép xét nghiệm Covid-19. Dư luận đặt câu hỏi, có chăng Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đang cố tình làm trái quy định, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay?

Sẽ xử lý nghiêm

Để làm rõ những thông tin trên, chúng tôi đã gọi điện đặt lịch làm việc với Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc. Nhân viên trực đường dây nóng của BV đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ báo với lãnh đạo công ty để thông tin cụ thể. Tuy nhiên, đến ngày 6//1/2022, sau 1 tuần liên hệ), chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của lãnh đạo Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo huyện Phú Bình (Thái Nguyên) cho biết, sẽ cho cán bộ xuống Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc để làm rõ các thông tin về việc xét nghiệm Covid-19.

Còn ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên, cho biết: Sở đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm cao hơn quy định. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế đã cử cán bộ xuống đơn vị bị phản ánh để kiểm tra, lập biên bản làm việc. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định và cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Luật sư Nguyễn Thị Vinh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Ngày 8/11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BYT quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, Bộ Y tế quy định, mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh là 16.400 đồng (chưa bao gồm xét nghiệm sinh phẩm). Mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 109.700 đồng/xét nghiệm; Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR nếu là mẫu đơn là 166.800 đồng (chưa gồm sinh phẩm). Mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 518.400 đồng/xét nghiệm. Như vậy, căn cứ vào quy định trên, việc thu phí xét nghiệm của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc nếu đúng như người dân phản ánh với mức thu 700.000đ/xét nghiệm là trái quy định tại Thông tư 16/2021 của Bộ Y tế. Hành vi này vi phạm khoản 5, Điều 12, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn với mức xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm