• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thái Nguyên: Đất một đằng nhưng bồi thường một nẻo?

Hà Khê 11/12/2020 - 10:08 (GMT+7)
Hơn 6.000 m2 đất trồng chè, trồng sắn nhưng khi thu hồi để thực hiện dự án, bà Hải chỉ được bồi thường với mức giá của đất trồng rừng, trồng keo. Vụ việc này khiến người phụ nữ đơn thân đi kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Những ngày qua, Báo PNVN nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hải (SN 1965, trú tại xóm Nương Dâu, xã Cát Nê, Đại Từ, Thái Nguyên) về việc bà bị UBND huyện Đại Từ thu hồi đất nhưng lại bồi thường không đúng quy định, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho bà.

Trong đơn, bà Hải nêu, từ năm 2016, để thực hiện dự án Trường thử công nghệ -nhà máy Z131 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), UBND huyện Đại Từ đã ra nhiều quyết định thu hồi đất tại xã Cát Nê nhằm phục vụ triển khai dự án.

Bà Hải bên cạnh diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án (ảnh Hà Khê)

Bà Hải bên cạnh diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án (ảnh Hà Khê)

Cùng với việc thu hồi hơn 6.000m2 đất của bà Hải, UBND huyện Đại Từ cũng đã có các quyết định thu hồi của gần 100 hộ dân khác thuộc xã Cát Nê để thực hiện dự án.

Dự án phục vụ mục đích quốc phòng, thế nên hầu hết bà con đều ủng hộ và chấp nhận bàn giao đất. Tuy nhiên, vấn đề là phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa phù hợp với thực tế nên thời điểm từ năm 2016 – 2017, nhiều hộ dân đã phản đối, khiếu niện, trong đó có gia đình bà Hải.

Theo bà Hải, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đại Từ đưa ra phương án dự toán bồi thường đối với 6542,2m2 đất của bà không đúng với hiện trạng các loại đất mà gia đình bà đã khai thác, sử dụng lâu dài từ trước.

Cụ thể, hầu hết diện tích đất trên của bà được sử dụng để trồng chè, trồng sắn (đất hoa màu) thì cơ quan chức năng lại lập dự toán bồi thường là đất trồng rừng, trồng keo (đất rừng sản xuất).

"Việc cơ quan chức năng đo đạc thiếu diện tích, xác định không đúng loại đất trên phần diện tích đất của tôi đã dẫn đến các khoản đền bù, hỗ trợ bị sai, giảm đi rất nhiều so với thực tế, gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích hợp pháp của tôi", bà Hải nói.

Không đồng ý với các quyết định bồi thường này, bà Hải đã từ chối nhận số tiền bồi thường hơn 400 triệu đồng mà Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đại Từ đưa ra. Tuy nhiên, thể hiện trách nhiệm của công dân, từ năm 2018 bà đã bàn giao diện tích đất cho chính quyền để triển khai dự án.

Cũng từ đó, bà Hải đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc thanh tra, xem xét về trường hợp của bà.

Theo tìm hiểu của PV, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cũng đã nhiều lần tổ chức đối thoại, làm việc với bà Nguyễn Thị Hải nhưng chưa có kết quả.

Có mặt tại xóm Nương Dâu (xã Cát Nê), đa phần diện tích nhà nước thu hồi đã được triển khai dự án Trường thử công nghệ - Z131.

Một số hộ dân xóm Nương Dâu (Cát Nê) chia sẻ với PV Báo PNVN (ảnh Công Khoa)

Một số hộ dân xóm Nương Dâu (Cát Nê) chia sẻ với PV Báo PNVN về vấn đề thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ (ảnh Công Khoa)

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Cát Nê (Đại Từ) về những khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hải. Ông Hoàng Xuân Chiến – Bí thư Đảng ủy xã (Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2015 – 2020) xác nhận về những nội dung khiếu nại của bà Hải.

Theo ông Chiến, thời điểm trước khi có dự án (năm 2015) ông khi đó là Chủ tịch UBND xã đã cùng với các bộ phận liên quan tiến hành khảo sát, xác định ranh giới đất của bà Hải thì thấy hiện trạng thời điểm đó, diện tích đất của bà Hải đang sử dụng trồng sắn (đất hoa màu).

Như vậy, diện tích đất trồng sắn (đất hoa màu) của bà Hải trước thời điểm thu hồi để triển khai dự án Trường thử công nghệ Z131 là có thật, nhưng vì sao UBND huyện Đại Từ, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện lại lập phương án bồi thường cho bà Hải lại chủ yếu là đất rừng sản xuất?

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên), tuy nhiên đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời báo chí.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm