• Mới cập nhật:

Xã hội

Thái Nguyên: Ra mắt nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên

Tuệ Khanh 19/11/2020 - 10:30 (GMT+7)
Lần đầu tiên, một công trình nhà vệ sinh hoàn toàn được làm bằng gạch chai nhựa vừa được khánh thành tại Thái Nguyên. Công trình này được xây ở trường Tiểu học Bá Xuyên - Xóm Đớ, Xã Bá Xuyên, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên và được xem là một sáng kiến mới, nhằm khuyến khích cộng đồng ủng hộ văn hóa tái chế bao bì, giúp xây dựng một Việt Nam xanh - sạch - đẹp hơn.
Thái Nguyên: Ra mắt... nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên - Ảnh 1.

Khánh thành Nhà vệ sinh đầu tiên từ gạch chai nhựa đầu tiên và khởi công xây dựng 6 công trình tiếp theo tại Thái Nguyên

Khởi công từ tháng 9 năm nay, sau 1 tháng xây dựng và hoàn thiện, nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa chính thức được khánh thành trong niềm vui hân hoan của hơn 400 học sinh trường tiểu học Bá Xuyên – tỉnh Thái Nguyên. 

Công trình nhà vệ sinh có diện tích gần 23m2, được tạo nên từ 4.800 chai nhựa đã qua sử dụng, 20kg nylon cắt nhỏ và các vật liệu khác. Công trình có sự tham gia lao động của gần 200 lượt đoàn viên, thanh niên, giáo viên, sinh viên, bộ đội và học sinh theo lời kêu gọi từ Đoàn Thanh niên thành phố phối hợp với Hội LHPN. Theo đó, các tình nguyện viên tham gia chương trình đã thu gom được 12.000 chai nhựa đã qua sử dụng, đóng góp trên 100 ngày công để làm "gạch sinh thái" - gạch làm từ chai nhựa.

Thái Nguyên: Ra mắt... nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên - Ảnh 2.

Thái Nguyên: Ra mắt... nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh có diện tích gần 23m2, được tạo nên từ 4.800 chai nhựa đã qua sử dụng, 20kg ni-lông cắt nhỏ và các vật liệu khác

Mỗi viên "gạch sinh thái" được tạo ra bằng cách nhồi cát, túi nylon cắt nhỏ, xi măng vào chai. Đây là công trình công cộng đầu tiên tại Việt Nam được công ty Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với đối tác, lực lượng tình nguyện viên tiên phong thực hiện việc tái sử dụng chai nhựa để tạo thành chất liệu xây dựng công trình vệ sinh có ích cho cộng đồng. Xét về mặt kinh phí, công trình này cũng tiết kiệm 25% tổng chi phí xây dựng so với công trình xây bằng gạch thông thường. Như vậy, nhà vệ sinh bằng gạch chai nhựa vừa là sáng kiến giúp tái chế bao bì nhựa, vừa có hiệu quả cao về mặt kinh tế.

Thái Nguyên: Ra mắt... nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên - Ảnh 4.

Về mặt kinh phí, nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa cũng tiết kiệm 25% tổng chi phí xây dựng so với công trình xây bằng gạch thông thường

Trong thời gian tới, 6 nhà vệ sinh từ chất liệu "gạch sinh thái" đặc biệt này, sẽ tiếp tục được công ty phối hợp với đối tác triển khai trong năm 2020 tại tỉnh Thái Nguyên. Hoạt động ý nghĩa này giúp hỗ trợ địa phương xây dựng những công trình nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh dịch tễ cho học sinh và bảo vệ an toàn nguồn nước tại đây.

Thái Nguyên: Ra mắt... nhà vệ sinh làm bằng gạch chai nhựa đầu tiên - Ảnh 5.

Học sinh tiểu học Bá Xuyên vui mừng khi lần đầu tiên được biết về "gạch chai nhựa" và nhà vệ sinh sinh thái

Được biết, công trình được thực hiện dưới sự chung tay của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, TƯ Hội Sinh viên Việt Nam và Hội LHPN Thành phố Sông Công (tỉnh Thái Nguyên).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm