• Mới cập nhật:

Khỏe

Thai phụ đột ngột méo miệng, yếu liệt nửa người khi đang ăn tối

Đông Quân 14/04/2021 - 14:28 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh - Ảnh: BVCC

Trong lúc đang ăn cơm tối, thai phụ 30 tuổi ngụ TPHCM đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Ngày 14/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/3.000.

Theo đó, sản phụ Nguyễn Ngọc H. (30 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng hôn mê, mất ý thức. Thời điểm nhập viện, chị H. đang mang thai ở tuần thứ 34, trong lúc dùng bữa tối thì đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Sau khi tiến hành cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã hội chẩn và cho biết sản phụ bị xuất huyết giai đoạn cấp ở mặt sau bán phần trái cuống não, dẫn đến đột quỵ.

Theo ThS BS. Đặng Lê Phương, Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đây là tình trạng dị dạng mạch máu dạng hang rất hiếm gặp, phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn. Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, vì đường dẫn truyền cảm giác và vận động đi ngang vùng thân não này, việc phẫu thuật cho người bệnh đòi hỏi kỹ thuật và sự cẩn trọng cao vì có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ.

Thai phụ đột ngột méo miệng, yếu liệt nửa người khi đang ăn tối - Ảnh 1.

Kết quả chụp MRI cho thấy người bệnh có khối dị dạng mạch máu dạng hang rất hiếm gặp

Tại phòng Cấp cứu, sản phụ được đặt nội khí quản, tiến hành thở máy và chụp CT não bộ. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa xác định tình trạng sản phụ có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

"Êkíp Sản khoa, Gây mê hồi sức và Sơ sinh đã nhanh chóng chuẩn bị và thực hiện mổ bắt con cho sản phụ. Ê-kíp Ngoại Thần kinh được chuẩn bị sẵn sàng ngay bên cạnh phòng mổ để có thể kịp thời can thiệp trong trường hợp tình trạng sản phụ chuyển biến xấu. Bé chào đời nặng 2,2 kg, do sinh non tháng, phổi chưa trưởng thành nên được ê-kíp Sơ sinh hồi sức, sau đó chuyển đến chăm sóc tại khoa Sơ sinh. Cuộc mổ sinh diễn ra thành công sau 30 phút, sản phụ không bị mất máu nhiều." - ThS BS. Phạm Thị Loan, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - người trực tiếp mổ bắt con cho sản phụ cho biết.

Ngay sau cuộc mổ bắt con, sản phụ được chuyển đến Đơn vị Hồi sức Ngoại thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy và theo dõi diễn tiến sức khỏe, chuẩn bị phẫu thuật lấy dị dạng mạch máu. Tại đây, người bệnh được siêu âm kiểm tra ứ dịch lòng tử cung.

Sau 6 ngày, khi người bệnh có thể tự thở trong tình trạng sức khỏe ổn định, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Với kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ, đường dẫn truyền cảm giác và vận động của người bệnh được theo dõi liên tục, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt. Sau 7 ngày, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện.

TS BS. Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khuyến cáo, dị dạng mạch máu xuất hiện ở vị trí thân não như trường hợp sản phụ H. rất hiếm gặp. Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy các sản phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ thường xuyên.

Dị dạng mạch máu ở trẻ có thể ngăn ngừa ngay từ trong bào thai
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm