• Mới cập nhật:

Khỏe

Thai phụ tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn: Gia đình cần câu trả lời chính thức

Nguyễn Long 29/11/2021 - 17:35 (GMT+7)

Người phụ nữ mang thai 6 tháng tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội

Sau hơn chục ngày kể từ khi người vợ mang thai 6 tháng tử vong tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), anh Nguyễn Quang Việt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) mong muốn phía bệnh viện thông tin chính thức nguyên nhân vợ con anh tử vong.

Mất cả vợ lẫn con

Phản ánh tới Báo PNVN, anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, ngày 15/11 vừa qua, anh đưa vợ là chị T.T.H. (33 tuổi, đang mang bầu tháng thứ 6) vào điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, anh đã mất cả vợ lẫn con.

Theo anh Việt, chiều 15/11, chị H. cảm thấy trong người không được khỏe, được đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn thăm khám. Sau khi chị vào khoa Cấp cứu nội và được lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tiểu cầu và hồng cầu của sản phụ rất thấp, cần phải truyền máu. Chị H. được truyền 2 túi máu và 2 túi tiểu cầu trong đêm, sức khỏe đỡ hơn và có thể nói chuyện.

Sau 2 ngày, anh Việt có ý định chuyển vợ lên bệnh viện tuyến trên vì "đợi mãi chưa có kết quả xét nghiệm máu". Đến tối 17/11, chị H. tiếp tục được truyền tiểu cầu, bệnh viện yêu cầu anh Việt ký giấy cam kết "nếu có vấn đề, người nhà hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Thai phụ tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn: Gia đình cần câu trả lời chính thức - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Ảnh: GĐCC

"Trước khi truyền, vợ tôi được đưa đi siêu âm. Những lần trước, tôi được đứng cạnh vợ. Tuy nhiên lần này, tôi không được vào bên trong. Lúc sau, bệnh viện thông báo thai nhi đã mất. Tôi rất sốc khi mất con và bức xúc vì sao biết thể trạng vợ tôi yếu nhưng bệnh viện không cho chuyển viện?", anh Việt nói.

Anh Việt cho biết, vào khoảng 0h sáng 18/11, chị H. được truyền tiểu cầu nhưng sau đó bị sốc và được y tá tiêm 1 liều giảm sốc. 

"Sau khi tiêm được 5 phút, vợ tôi sùi bọt mép. Tôi hét lên nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến. Lúc này vợ tôi đã không qua khỏi", anh Việt đau xót nhớ lại 

Cũng theo anh Việt, đã hơn chục ngày kể từ khi mất vợ con nhưng gia đình anh vẫn chưa nhận được lời hỏi thăm và câu trả lời thỏa đáng từ phía bệnh viện.

"Gia đình tôi không đòi hỏi được đền bù nhưng "người đã mất rồi, mong là vọng bệnh viện thông tin chính thức nguyên nhân, đưa ra kết luận cuối cùng để vợ con tôi ra đi thanh thản", anh Việt nói.

Bệnh viện lên tiếng

Trước sự việc nêu trên, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết, ngày 15/11, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng thiếu máu rất nặng phải truyền 700ml máu, 300ml hồng cầu.

"Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, tuy nhiên diễn biến quá nhanh, nặng. Ngay từ lúc vào nhập viện, bệnh nhân có tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể...", bà Hương thông tin.

Cũng theo bà Hương, bên cạnh đó, bác sĩ các chuyên khoa về huyết học, sản, hồi sức đã đánh giá về trường hợp này, tham vấn chuyên môn một số bệnh viện lớn trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù bệnh viện đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong.

"Bệnh nhân mang thai lần thứ 5, 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát ngay từ đầu khi có thai. Qua họp hội đồng chuyên môn, chúng tôi xác định bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu, Hội chứng HELLP (rối loạn liên quan tới tiền sản giật, nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tử vong. HELLP là một dạng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 5% - 8% phụ nữ đang mang thai, phổ biến nhất là sau tuần 20 khi mang bầu)…", bà Hương thông tin.

Thai phụ tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn: Gia đình cần câu trả lời chính thức - Ảnh 2.

Chị H. cùng đứa con trong bụng đã qua đời sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: GĐCC

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh lúc "thai phụ sùi bọt mép, hét lên nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến" bà Hương cho biết: "Ngay từ khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, truyền máu, truyền hồng cầu, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi. Kíp trực đã làm rất nhiều xét nghiệm nước tiểu, máu…". 

"Trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện được. Khi sang bệnh viện khác, bệnh nhân lại phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu… Cùng với đó, việc chuyển viện sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước. Có thể hiểu gia đình nào khi mất mát lớn rất bức xúc nhưng mọi người chưa hiểu vấn đề chuyên môn", bà Hương nói thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm