• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thảm án ở Hà Nội: Nghi phạm đối diện mức án nào?

02/09/2019 - 15:45 (GMT+7)
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hung thủ cầm dao truy sát gia đình người em ở Hà Nội đối mặt với án tử hình.

Vụ án xảy ra vào sáng qua (1/9) tại Đan Phượng, Hà Nội là một vụ án kinh hoàng, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình, ghê rợn. Nghi phạm cầm dao truy sát cả gia đình người em ruột khiến 5 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng

Hành vi của đối tượng hết sức tàn nhẫn, mất nhân tính, thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn cao độ khi liên tục chém vào đầu, vào mặt, cổ... nạn nhân trong khi nạn nhân đã gục ngã không còn khả năng chống cự. Sự xuống tay tàn độc của đối tượng cho thấy hắn quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, với dã tâm là sát hại nhiều người.

an_mang_3_rnxg.jpg
Nghi can vụ án bị cơ quan chức năng bắt giữ

 

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng, hành vi phạm tội của nghi can là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đi tính mạng của ngay chính những người ruột thịt, cụ thể là em trai và những thành viên trong gia đình em trai. Bởi vậy chắc chắn đối tượng này sẽ bị xử lý về tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Giết 02 người trở lên, có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi... Với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy và khiến 4/5 nạn nhân tử vong thì hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt là tử hình theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo vị luật sư này, hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt sẽ hết sức nghiêm khắc, khó tránh việc sẽ bị loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Cùng với đó, tội lỗi mà hắn gây ra đối với gia đình người em trai của mình là không thể dung thứ. Gia đình có 5 người thì đến 4 người bị đối tượng này sát hại, trong đó có cháu nhỏ mới hơn 1 tuổi. Trong hoàn cảnh người cuối cùng có sống sót cũng là do yếu tố may mắn, được cấp cứu kịp thời. Đây cũng là ngoài ý chí chủ quan của đối tượng gây án. Bởi vậy khi bị xử lý về tội giết người thì đối tượng này được xác định là giết nhiều người (nạn nhân được xác định là 05 người, kể cả người cuối cùng không chết).

Xuống tay sát hại người bởi lòng tham và sự ích kỷ cao độ

Phân tích về nguyên nhân xảy ra vụ việc, luật sư Cường nhận định, vụ án này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Nhận thức về pháp luật và xã hội còn hạn chế, thêm vào đó là lòng tham và thói ích kỷ cao độ, bản tính côn đồ, hung hãn khi nghĩ rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm. Trong hoàn cảnh này, nếu quyền lợi bị ảnh hưởng, đáng lẽ đối tượng có thể khởi kiện để được tòa án giải quyết tranh chấp về đất đai, thừa kế. Tuy nhiên, đối tượng này đã không lựa chọn cách thức mà pháp luật cho phép mà lại thực hiện hành vi “tự xử” hết sức côn đồ, manh động, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

ls_cuong_yzwo.jpg
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp

 

“Suy cho cùng, đối tượng sẵn sàng ra tay giết hại nhiều người là bởi lòng tham và sự ích kỷ cao độ, thêm vào đó là đạo đức xuống cấp, văn hóa thấp kém, ý thức coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác khiến cho đối tượng dễ dàng xuống tay sát hại nhiều người mà không run tay”, Luật sư Cường nhận định

Để giảm thiểu những vụ thảm sát rùng rợn như thế này, theo vị luật sư này, cần phải tăng cường hiệu quả của giáo dục để nâng cao vấn đề nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trau dồi đạo đức, ý thức của mỗi công dân. Đồng thời tác động đến nhận thức của người dân để ý thức tôn trọng người khác (bao gồm tôn trọng danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác...) trở thành một nét văn hóa, thành thói quen trong ứng xử hàng ngày thì mới có thể giảm bớt được những hành vi tấn công, gây tổn thương, sát hại người khác như vụ án này.

Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm