• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thẩm phán lý giải việc xét xử kín cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Hà Khê 11/12/2020 - 06:54 (GMT+7)
Hôm nay (11/12), TAND thành phố Hà Nội sẽ đưa vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước ra xét xử. Đáng chú ý, bị cáo cầm đầu trong vụ án này là Nguyễn Đức Chung, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm có Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm: Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc.

Thẩm phán, Phó Chánh tòa hình sự TAND thành phố Hà Nội Trương Việt Toàn sẽ ngồi ghế Chủ tọa phiên tòa. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, vụ được xét xử kín vì để đảm bảo các nội dung liên quan đến bí mật nhà nước nhưng phần tuyên án sẽ được tuyên công khai, phóng viên, nhà báo sẽ được dự, đưa tin phần tuyên án.

Theo quy định, trong các phiên tòa xét xử kín, chỉ có HĐXX, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng do HĐXX triệu tập nếu xét thấy cần thiết, còn lại không ai được vào phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu, bí mật nhà nước

Các bị cáo trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu, bí mật nhà nước

Thông thường, các vụ án được xét xử kín là những vụ liên quan đến bí mật nhà nước, những vụ án xâm hại tình dục, đặc biệt khi nạn nhân là trẻ em.

Trong vụ án này dự kiến có 4 luật sư tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung. Các bị cáo còn lại mỗi người có 1 luật sư bào chữa. Bản cáo trạng đã hoàn tất của cơ quan công tố cho thấy ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu đánh cắp tài liệu bí mật Nhà nước liên quan đến vụ án Nhật Cường đang được điều tra.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng đánh giá ông Chung thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và người có liên quan.

Ông Chung được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định định tại điểm S, V, X khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án hình sự buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (vụ án Nhật Cường).

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong phiên xử kín

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong phiên xử kín

Ông Chung thông qua một người khác để làm quen với ông Phạm Quang Dũng (cán bộ điều tra Bộ Công an) đang được trưng dụng để điều tra vụ án Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019 ông Chung đã đặt vấn đề và được Dũng đồng ý cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tiến độ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Sau đó, lợi dụng việc mình được trưng dụng hỗ trợ điều tra, bị cáo Dũng đã nhiều lần lấy thông tin tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường để cung cấp cho cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan điều tra cho rằng từ tháng 7/2019 đến 6/2020, Dũng 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật; nhiều lần photo tài liệu ngay tại cơ quan và mang về nhà. Có lần, Dũng đột nhập phòng làm việc của một trưởng phòng C03 bằng chìa khóa đánh trộm trước đó.

Sau khi thu thập và chiếm đoạt được các tài liệu này, ông Dũng đã hoặc là trực tiếp chuyển file tài liệu qua Viber, Zalo cho ông Chung hoặc thông qua người khác.

Ông Nguyễn Đức Chung được cho là đã đưa hàng chục nghìn USD cảm ơn Phạm Quang Dũng trong vụ chiếm đoạt tài liệu Mật trên.

Báo PNVN sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm