• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga: "Thành công đến từ việc tôn trọng, lắng nghe và trao quyền cho nữ giới"

Hải Yến 16/11/2021 - 11:29 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG

"Việc trao quyền cho nữ giới một cách bình đẳng sẽ không chỉ giúp phát huy hết được những điểm mạnh của mỗi giới mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững trong môi trường doanh nghiệp", bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, chia sẻ vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp.

Vừa qua, Tập đoàn BRG đã đoạt giải Nhất hạng mục "Bình đẳng giới thông qua tham gia của cộng đồng và quan hệ đối tác" của Giải thưởng "Thực hiện Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ" (WEPs) năm 2021 do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, UN Women và Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức. Nhân dịp này, Báo Phụ nữ Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, về những nỗ lực của bà trong việc tạo lập một môi trường bình đẳng giới trong doanh nghiệp và kinh doanh.

Phụ nữ góp phần vào sự phát triển cân bằng và bền vững của doanh nghiệp

- Bà đánh giá thế nào về vai trò của bình đẳng giới trong doanh nghiệp?

Bà Nguyễn Thị Nga: Chúng tôi quan niệm, phụ nữ là nguồn tài sản quý giá đối với sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi luôn có những chính sách để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của mỗi giới, trong đó viêc trao quyền lãnh đạo cho phụ nữ một cách bình đẳng sẽ không chỉ giúp phát huy hết được những điểm mạnh của mỗi giới mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững trong môi trường doanh nghiệp.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể lan tỏa các giá trị tốt đẹp, triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức của xã hội, đẩy nhanh tốc độ về bình đẳng giới.

Tôi và Tập đoàn BRG luôn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động để truyền nguồn cảm hứng dám nghĩ dám làm cho phụ nữ trẻ cũng như hỗ trợ những người phụ nữ, trẻ em gái ở những hoàn cảnh khó khăn nhất.

"Thành công đến từ việc tôn trọng, lắng nghe và trao quyền cho nữ giới" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG nhận giải thưởng WEPs năm 2021 từ Ban Tổ chức

- Sáng kiến bình đẳng giới của Tập đoàn BRG là gì và tác động của nó đối với tập đoàn và xã hội thế nào?

Bà Nguyễn Thị Nga: Hiện tại, chúng tôi đã và đang xây dựng một chiến lược toàn thể trong đó đẩy mạnh các ngành nghề, dịch vụ mà nữ giới có thế mạnh như bán lẻ với gần 100 siêu thị BRGMart với gần 80% là lao động nữ, hay dịch vụ golf với tỉ lệ lao động nữ chiếm tới 95%...

Trong đại dịch Covid -19, nhằm không để phụ nữ bị bỏ lại phía sau, Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank đã dành gần 22 triệu đôla Mỹ cho đề án phụ nữ khởi nghiệp, thực hiện "Chương trình cho vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp do nữ làm chủ", triển khai thẻ ngân hàng dành riêng cho khách hàng nữ với những ưu đãi đặc biệt.

Bên cạnh đó, các hoạt động thiện nguyện xã hội của BRG cũng đặc biệt quan tâm tới phụ nữ và trẻ em gái cũng như sắp xếp để lao động nữ đang mang thai được ưu tiên trong các đợt tiêm vaccine do chính quyền các cấp tổ chức. Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn của năm 2020, Tập đoàn BRG vẫn chủ động tích cực cam kết với lãnh đạo Nhà nước để triển khai giải thưởng ASEAN Business Awards 2020 nhằm tôn vinh những doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân nữ tiêu biểu trong cộng đồng ASEAN. 

 - Việc trao quyền cho phụ nữ có ý nghĩa như thế nào trong tập đoàn BRG?

 Bà Nguyễn Thị Nga: Trong suốt hơn 30 năm phát triển của mình, tôn chỉ của Tập đoàn BRG là sự phát triển của doanh nghiệp phải song hành với bình đẳng giới, đặc biệt nâng cao vai trò và vị thế của lao động nữ.

Không dừng lại ở chính sách hay hành động đơn lẻ, Tập đoàn BRG đã triển khai nhiều hoạt động thiết lập cơ cấu tổ chức, lộ trình thăng tiến, đào tạo cho người lao động nữ. Cụ thể, Tập đoàn BRG đã triển khai chính sách "Thiết Lập bình đẳng giới tại Tập đoàn BRG". Chính sách này bao trùm toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp từ: Tuyển dụng, đào tạo, xét lương, thăng tiến đến các hoạt động như thai sản, chống bạo lực và quấy rối tình dục nơi công sở.

Kết quả, Tập đoàn BRG hiện có gần 50% Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn BRG là nữ giới. Trong nội bộ Tập đoàn, số lượng cán bộ, nhân viên nữ cũng chiếm gần 50%, thậm chí có những bộ phận hơn 80%. Đồng thời, thu nhập bình quân giữa cán bộ, nhân viên nữ và nam không có sự khác biệt; thậm chí cán bộ, nhân viên nữ còn được đào tạo bài bản, có một lộ trình thăng tiến đặc biệt.

Có thể nói, việc tôn trọng, lắng nghe và trao quyền nhiều hơn cho nữ giới đã tạo nên thành công của Tập đoàn BRG, một Tập đoàn kinh tế dịch vụ đa ngành với gần 22.000 cán bộ, nhân viên.

"Thành công đến từ việc tôn trọng, lắng nghe và trao quyền cho nữ giới" - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu danh giá về nữ giới

Cần minh bạch trong việc giám sát triển khai kế hoạch bình đẳng giới

 - Theo bà, làm thế nào để tạo ra một "thế hệ bình đẳng" mới trong doanh nghiệp và trong kinh doanh?

Bà Nguyễn Thị Nga: Trước hết, các doanh nghiệp cần cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động lắng nghe các nhu cầu, nguyện vọng thật sự cũng như các sáng kiến của lao động nữ.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần xây dựng một bộ công cụ để đo lường, giám sát và hỗ trợ lẫn nhau trong việc triển khai các cam kết, kế hoạch hành động bình đẳng giới một cách công bằng và minh bạch.

Một thế hệ bình đẳng trong kinh doanh sẽ chỉ được tạo lập khi tiếng nói của người lao động nữ được lắng nghe và tôn trọng nhiều hơn.

Tập đoàn BRG luôn chủ động và sẵn sàng tham gia nhiều buổi đối thoại, chia sẻ các kinh nghiệm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hoạt động trao quyền cho nữ giới. Chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo nên một thế hệ bình đẳng mới trong kinh doanh tại Việt Nam và châu Á.

Giải thưởng WEPs do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, UN Women và Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất trên thế giới về bình đẳng giới. Hạng mục "Bình đẳng giới thông qua tham gia của cộng đồng và quan hệ đối tác" của Giải thưởng WEPs 2021 nhằm vinh danh những doanh nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc lồng ghép bình đẳng giới trong các chiến lược bền vững, các chương trình từ thiện và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức khác cam kết thúc đẩy bình đẳng giới trong các cộng đồng lớn hơn.

Trước đó, tại giải thưởng WEPs 2020, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch của Tập đoàn BRG cũng đã nhận giải thưởng Lãnh đạo cam kết và Hành động, nhờ những nỗ lực trong việc chỉ đạo và giám sát triển khai thành công chính sách "Thiết lập bình đẳng giới tại Tập đoàn BRG", qua đó tạo một môi trường làm việc bình đẳng, công bằng cũng như mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn cho nữ giới.

Bà Nguyễn Thị Nga cũng đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu danh giá về nữ giới như giải thưởng Phụ nữ Việt Nam tiêu biểu, Top 50 Phụ nữ Quyền lực Nhất châu Á; và tham gia vào nhiều tổ chức đại diện cho tiếng nói của phụ nữ tại Việt Nam.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm