Thanh Hóa: Bộ đội biên phòng lan tỏa nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo

Quốc Toản
13/12/2022 - 16:58
Thanh Hóa: Bộ đội biên phòng lan tỏa nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo

Cán bộ Đồn biên phòng Yên Khương trao quà động viên gia đình chị Lò Thị Mai, bản Xắng Hằng, xã Yên Khương.

Hiệu quả từ việc phân công đảng viên Đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới tỉnh Thanh Hoá trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả cao, vừa giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vừa củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tình quân dân.

Tấm chân tình ấm áp của bộ đội biên phòng

Đưa tay áo quẹt dòng nước mắt lăn trên má, chị Lò Thị Mai (30 tuổi), ở bản Xắng Hằng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh không giấu được xúc động bởi vào đúng thời điểm mùa đông lạnh giá, đại úy Vũ Ngọc Minh, đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Yên Khương trao tặng 2 con của chị những bộ quần áo ấm, anh còn tận tay đeo giày cho từng cháu.

Chị Mai nghẹn ngào: "Cảm ơn các bác, các chú cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương nhiều lắm, mùa rét năm nay vợ chồng cháu không phải lo các con bị lạnh nữa". Chị Mai kể: Năm 2012, chị và anh Lò Văn Bảo cưới nhau, sau 1 năm thì sinh bé gái đầu lòng, 2 vợ chồng động viên nhau chịu khó làm ăn để cuộc sống gia đình ổn định. Thế nhưng khó khăn ập đến khi chị sinh con trai thứ hai được mấy tháng, con bị ốm nặng và bị bại não. Thương con, vợ chồng chị cố gắng vay mượn chạy chữa, song bệnh tình của con vẫn không khỏi.

Khẽ xoa nhẹ cánh tay nhỏ xíu, yếu ớt của con trai, chị Mai nghẹn ngào bảo: Từ khi con bị bệnh, gia đình chỉ trông vào thu nhập từ việc làm thuê của anh Bảo. Cũng là lao động chính, nhưng ngày nào chị cũng phải ngồi một chỗ trông con. Không có người bên cạnh là cháu quằn quại, quấy khóc.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, thời gian qua, cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương cùng chính quyền xã đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền, gạo, vật nuôi. Các anh còn vận động thêm các mạnh thường quân giúp đỡ để gia đình chị bớt khó khăn.

Thanh Hoá: Bộ đội biên phòng lan toả nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 1.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Chung hỗ trợ con vịt giống cho gia đình ông Hà Văn Dự, người dân bản Lát, xã Tam Chung để ông vươn lên thoát nghèo

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Tam Chung đến thăm gia đình ông Hà Văn Dự (62 tuổi) ở bản Lát, xã Tam Chung, huyện Mường Lát. Trước đây, gia đình ông Dự là hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn, 2 ông bà phải nuôi 2 cháu mồ côi cả bố và mẹ. Ông Dự cho biết, năm 2017, căn bệnh ung thư đã cướp đi sinh mệnh của cả hai vợ chồng con trai, để lại cho ông bà 2 cháu nội đang tuổi ăn, tuổi học. Đứa lớn khi đấy học cấp 2 đã bỏ học đi làm thuê, đứa nhỏ chập chững vào lớp 1.

Cùng lúc chăm lo cho 2 cháu, duy trì cuộc sống gia đình, với ông Dự là vô cùng khó khăn. Thấy hoàn cảnh của gia đình ông Dự, những chiến sĩ quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Tam Chung đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cây giống, con giống, giúp gia đình ông Dự đào ao thả cá.

Sinh sống trên vùng đồi núi, đất đai không thiếu, song gia đình ông Dự lại thiếu vốn, thiếu kiến thức và định hướng chăn nuôi, trồng trọt. Nút thắt "thoát nghèo" của ông được tháo gỡ khi BĐBP Thanh Hóa thực hiện chủ trương đưa đảng viên về cơ sở phụ trách hộ gia đình ở biên giới.

Con bò giống sinh sản, đàn vịt giống bản địa, nguồn vốn từ quỹ tăng gia của đơn vị, từ cán bộ biên phòng vận động quyên góp đã được trao cho gia đình ông Dự. Trong khuôn viên 1,5ha đất nông nghiệp, các chiến sĩ hiến kế cho ông đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi gà, vịt. BĐBP còn vận động các công ty đang thi công xây dựng trên địa bàn hỗ trợ đào cho gia đình ông Dự 2 ao nuôi cá có diện tích hơn 500m2.

Theo ông Dự, từ khi được cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tam Chung giúp đỡ, đến nay gia đình ông đã thoát nghèo, có đời sống ổn định. Hàng năm gia đình ông có thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng, yên tâm nuôi 2 cháu mồ côi ăn học nên người.

Gia đình nào khó khăn thì hỗ trợ trước

Trung tá Bàn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương cho biết: Địa bàn đơn vị phụ trách thuộc diện khó khăn, người dân sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, chiếm tới 98%. Hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đường sá đi lại khó khăn, diện tích đất canh tác ít do bị thiên tai tàn phá, trình độ dân trí không đồng đều. Tỉ lệ hộ nghèo của xã những năm trước còn cao, mặt bằng chung về đời sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Lò Thị Mai khá nhiều.

Thanh Hoá: Bộ đội biên phòng lan toả nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 2.

Cán bộ Đồn biên phòng Tam Chung hướng dẫn người dân trên địa bàn biên giới kỹ thuật nuôi cá cho năng suất cao

Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ và định hướng phát triển kinh tế cho bà con, với phương châm gia đình nào khó khăn hơn thì hỗ trợ trước, để không có trường hợp nào bị bỏ lại phía sau.

Căn cứ chỉ đạo của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá, về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, Đơn vị đã phát động, kêu gọi cán bộ, đảng viên hàng tháng trích kinh phí gây quỹ tham gia ủng hộ nhân dân. Sau khi có nguồn kinh phí, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ cây, con giống cho bà con.

Nhiệm vụ của các đảng viên phụ trách là phối hợp với các hộ gia đình chăm sóc con giống, cây giống đạt chất lượng, hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương đã giúp đỡ được nhiều hộ dân vùng biên phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, thoát nghèo.

Thượng tá Lê Văn Long, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Với lịch sử gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, những việc làm của cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng chúng tôi đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, mong muốn sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con trên địa bàn. Chính vì thế, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, song chúng tôi luôn có sự góp sức, đồng lòng của đồng bào các dân tộc vùng biên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm