Thấy bố làm việc nhà cùng mẹ, các con cũng học theo

Nhật Minh (ghi)
13/03/2024 - 15:25
Thấy bố làm việc nhà cùng mẹ, các con cũng học theo

Chị Mai Vân và gia đình

Việc gì chị gái làm được thì em trai cũng làm được, phân chia công việc một cách công bằng, phù hợp với lứa tuổi của các con. Khi thấy bố làm việc nhà cùng mẹ thì con trai cũng tự giác làm các việc trong khả năng của con.

Bình đẳng giới là bình đẳng trong làm việc nhà

Chị Trần Thị Mai Vân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): "Nhà tôi có 2 con, con gái lớn năm nay 21 tuổi, con trai 17 tuổi. Để giáo dục cho các con về bình đẳng giới, theo tôi, không gì hiệu quả bằng việc bố mẹ là tấm gương để các con noi theo. Ở nhà tôi, bình đẳng giới là bình đẳng trong làm việc nhà, cùng nhau bàn bạc và quyết định những việc lớn, nhỏ trong gia đình, cùng nhau làm việc, đóng góp cho kinh tế gia đình. 

Trong đó, cùng làm việc nhà là san sẻ công việc phù hợp với khả năng của mỗi người chứ không phải là sự phân chia rạch ròi, vợ làm việc này thì chồng phải làm việc kia. Tôi có thể đi chợ, nấu cơm vì mình giỏi việc nấu nướng, còn chồng tôi thì giặt quần áo, lau dọn nhà cửa…

Hai vợ chồng ai có thời gian rảnh thì đưa đón con đi học, kiểm tra bài vở của các con, nhắc nhở các con học bài… Đối với các con, từ khi còn bé, bắt đầu biết làm việc nhà, tôi đã phân công cho 2 con phụ giúp rửa bát, quét nhà, lau nhà, cắm cơm… 

Việc gì chị gái làm được thì em trai cũng làm được, phân chia công việc một cách công bằng, phù hợp với lứa tuổi của các con. Khi thấy bố làm việc nhà cùng mẹ thì con trai cũng tự giác làm các việc trong khả năng của con.

Trong học tập, tôi luôn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các con được học tập theo năng lực và sở thích của các con. Con gái lớn thích học tiếng Anh, thích tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa và có ước mơ được đi du học, vợ chồng tôi đã tạo mọi điều kiện để con đạt được ước mơ của mình. 

Hiện con gái tôi đang học tại Mỹ. Còn con trai tôi thích học toán, thích chơi các môn thể thao tập gym, thích tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường. Tôi giúp con thực hiện được các mong muốn đó. Bình đẳng giới ở nhà tôi là những việc đơn giản vậy thôi nhưng nó làm tôi thấy yêu gia đình mình hơn". 

"Con trai hay gái cũng phải biết đeo tạp dề"

Vũ Ngọc Vân (học sinh lớp 9, quận Hoàng Mai, Hà Nội): "Năm tôi lên 8 tuổi, còn anh tôi 13 tuổi, mẹ dạy anh rằng: Con trai hay gái cũng phải biết "đeo tạp dề". Anh tôi đã biết làm vài món đơn giản. Thời gian bố mẹ bận công việc, tôi cùng anh học nấu một bữa cơm. 

Thấy bố làm việc nhà cùng mẹ, các con cũng học theo- Ảnh 1.

Ngọc Vân với mẹ và anh trai

Những năm tháng tôi vào cấp hai, anh là học sinh trường THPT chuyên. Mỗi ngày, anh tôi đều đi hơn 16 cây số đi học, nhưng việc đầu tiên khi về đến nhà là anh rửa đống bát tôi bỏ lại từ trưa.

Tôi và anh từ lâu không có thói quen ra ngoài ăn. Có quà gì, đồ ăn gì, hai anh em tôi luôn mang về nhà chia nhau. Có lần, anh "săn" được phiếu giảm giá cùng bạn, đó là lần đầu anh ra ngoài mua đồ ăn nhanh với bạn bè. Đến trưa, tôi thấy anh cầm về ăn cùng tôi. 

Hết năm lớp 12, anh đi du học. Tôi cứ thế làm hết công việc nhà trước kia được anh chia sẻ. Không phải vất vả gì nhưng nhớ lại cái thời anh trai còn ở nhà, sao tôi thích mê đến thế.

Mẹ vẫn luôn dạy anh em tôi nhớ đến nhau, biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đó là điểm tựa cho chúng tôi trên hành trình trưởng thành để cùng nhau tốt lên hằng ngày".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm