• Mới cập nhật:

Khỏe

Thêm 10 ca mắc mới, quyết liệt kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế

Tú Anh 04/08/2020 - 07:09 (GMT+7)

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc phát hiện nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh ST

Đến sáng ngày 4/8, có thêm 10 ca mắc mới Covid-19, trong số này có 7 ca tại Đà Nẵng, 3 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu tập trung kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế.

Bản tin 6h sáng ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 10 ca mắc mới Covid-19, trong số này có 7 ca tại Đà Nẵng, 3 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến BV Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 652 ca bệnh.

Các ca bệnh 643-645 (BN643-645): tại Quảng Nam, độ tuổi từ 35-67, liên quan đến BV Đà Nẵng: 1 bệnh nhân tại khoa Nội - Thần kinh - Huyết học, BV Đà Nẵng. Bệnh nhân còn lại là F1 của BN555 (bệnh nhân tại khoa Ngoại - Thần kinh, BV Đà Nẵng).

Các ca bệnh 646-652 (BN646-652): độ tuổi từ 30-68, trong đó: 1 bệnh nhân là nhân viên y tế tại BV Đà Nẵng; 5 bệnh nhân tại BV Đà Nẵng; 1 bệnh nhân là F1, đang cách ly tập trung tại Khu ký túc xá phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 205 ca. Tính đến sáng ngày 4/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 21 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 251 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19. Số trường hợp tử vong là 6 ca.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: SKĐS

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: SKĐS

* GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao

Theo đó, dịch COVID-19 càng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo...

Để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Đồng thời tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm