• Mới cập nhật:

Yêu

Thêm khoan dung, bớt khắc nghiệt để có gia đình hòa thuận, hạnh phúc

BẢO ANH. 02/08/2022 - 12:00 (GMT+7)
Hãy khoan dung hơn, bớt khắc nghiệt hơn và trái tim mỗi người sẽ xích lại gần thêm nữa. Một gia đình có những người biết vờ “câm”, giả “điếc” và “mù” mọi thứ sẽ tự nhiên trở nên tốt đẹp hơn.

1. Giả “điếc” với những lời càm ràm

Hôn nhân hạnh phúc không thể thiếu một người chồng “điếc”. Giả “điếc” ở đây không phải từ chối giao tiếp mà là một cách khôn khéo hơn để biến việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ hóa như không.

Mẹ của Vương Tiểu Xuyên, cựu CEO của Sogou là một người rất thông minh, sắc sảo. Bà là người làm gì cũng nỗ lực hết mình, rất tận tâm với công việc và thường đòi hỏi cao ở những người xung quanh. Mỗi khi thấy chồng làm sai dù một chi tiết nhỏ, bà nhất định sẽ nói ra điều suy nghĩ trong lòng.

Nhìn cảnh tưởng bố đi đằng trước, mẹ đi đằng sau không ngừng càm ràm, bản thân Vương Tiểu Xuyên không ít lần thấy lo sợ. Tuy nhiên, trước những tình huống như vậy, bố của anh chưa từng tức giận. Ông luôn giả vờ như không nghe thấy tiếng nói của mẹ, chờ khi bà bình tĩnh lại rồi cười và làm hòa. Mỗi khi nhà gặp chuyện, ông đều có thể khéo léo giải quyết bằng cách của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, Vương Tiểu Xuyên từng chia sẻ rằng chính sự nghiêm khắc, cầu toàn của mẹ đã giúp anh có được ngày hôm nay và sự bao dung của cha đã giúp anh có một mái ấm hạnh phúc.

Cuộc hôn nhân nào cũng vậy, không có ai luôn hoàn hảo, việc đôi khi ai đó có chút nóng nảy âu cũng là lẽ thường. Nhìn sự việc bằng con mắt bao dung hơn, nghĩ nhiều hơn về những điều tốt đẹp của nhau, bạn sẽ thấy chút thiếu sót kia chẳng đáng gì so với mối quan hệ này cả.

2. Vờ “câm” với trẻ con

Một người đàn ông đã chia sẻ câu chuyện của gia đình mình trên mạng xã hội. Con trai của ông năm nay 16 tuổi, đặc biệt chuộng các loại quần jean rách. Mặc cho gia đình khuyên bảo ra sao, cậu bé vẫn giữ nguyên gu thời trang của mình. Bởi vậy mà mỗi lần nhìn thấy con trai, ông lại không kìm được cơn giận và bắt đầu la mắng.

“Ra soi gương xem có giống bọn du côn không?”

Lần nào cũng vậy, lời nói này như khơi dậy sự tức giận và phản kháng của cậu con trai. Vậy là mối quan hệ cha con ngày càng cách xa nhau hơn, gia đình thiếu đi sự chia sẻ, gắn kết.

Đến một ngày, khi dọn tủ đồ cũ của mình, ông tìm thấy chiếc quần ống loe mà mình từng rất thích mặc khi còn trẻ. Nhớ lại những năm tháng đó, ông chỉ là muốn bắt kịp thời trang nhưng bố mẹ lại không hiểu và luôn phản đối.

Từ đó, mỗi lần nhìn thấy con trai ăn mặc lạ lùng, ông không còn chỉ trỏ nữa mà chọn cách im lặng. Tình cảm cha con dần trở nên khăng khít hơn, cậu con trai dường như cũng hiểu ra nhiều điều.

Có một câu nói rằng: “Mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt nhất trên thế giới không được xây dựng bằng những lời rao giảng và la mắng”. Hãy học cách im lặng, vờ “câm” khi cần thiết.

3. Với thói quen của cha mẹ, hãy coi như không thấy 

Bạn đã từng xung đột với cha mẹ về những chuyện nhỏ nhặt trong nhà chưa? Bát thức ăn đã lâu, dặn bố mẹ đổ đi nhưng hôm sau vẫn thấy trên bàn ăn. Bộ quần áo vải đã sờn rách, nói bố mẹ bỏ đi nhưng hôm sau bạn vẫn thấy nó xuất hiện cùng vài vết vá.

Đó là những câu chuyện dường như rất phổ biến ở các gia đình. Không ít người càm ràm rằng thói quen sinh hoạt của bố mẹ thật phản khoa học, thiếu hiểu biết, đi đâu cũng kể lể với sự không hài lòng.

Một gia đình muốn hạnh phúc, ngoài việc khoan dung với bạn đời và cởi mở với con cái, bạn còn phải học cách thấu hiểu cha mẹ từ tận đáy lòng.

Bà Lý vẫn có thói quen tắt tất cả đèn trong nhà khi không cần thiết. Nếu ở đó không có người, bà sẽ tắt đèn ngay lập tức. Anh Hào, con trai bà, đã nhiều lần góp ý vấn đề này với mẹ vì tiền điện không đáng bao nhiêu mà việc tắt đèn như vậy có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của các thành viên trong nhà. Bà Lý luôn ừ mỗi khi con nói nhưng sau đó sẽ vẫn giữ thói quen như cũ.

Sau nhiều lần góp ý với mẹ không được, anh Hào cuối cùng đã chọn cách vờ như không thấy thói quen đó của mẹ mình và dặn các thành viên còn lại trong nhà chú ý chuyện đi lại. Suy cho cùng, mẹ anh sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, bố anh lại mất sớm nên bà từ trẻ đã phải một mình bươn chải, tần tảo kiếm tiền nuôi con. Thói quen tiết kiệm đã thấm vào con người bà, sao có thể nói bỏ là bỏ được.

Cuộc sống giờ đây thay đổi thực sự rất nhiều so với trước kia. Thay vì phàn nàn, thậm chí là chỉ trích cha mẹ vì lối sống khác biệt, hãy học cách thấu hiểu họ bằng trái tim mình. Hãy nghĩ về môi trường sống mà họ đang sống, những năm tháng họ đã trải qua. Đúng hay sai đâu quan trọng bằng gia đình hạnh phúc, rộn rã tiếng cười.

Người ta nói rằng, để một gia đình hạnh phúc và hòa thuận cần có mối quan hệ tam giác cân: với bạn đời, với con cái và với cha mẹ. Chỉ khi các mối quan hệ được đặt ở vị trí hài hòa thì gia đình mới có thể gắn kết bền chặt. Hãy học cách cảm thông, bao dung và ân cần, biết vờ câm giả điếc đúng lúc, có như vậy thì tình cảm gia đình mới ngày càng nồng ấm theo năm tháng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm